Phát hiện một Siêu Trái Đất cách Trái Đất một khoảng cách rất gần bởi các nhà khoa học Nhật Bản

Trong một phát hiện mới nhất thì một Siêu Trái Đất đã được các nhà khoa học của Nhật Bản tìm thấy, cũng như cho biết đây là hành tinh nằm trong vùng có thể sinh sống được

Trong một phát hiện mới nhất từ công cụ Kính thiên văn Subaru mới nhất của Nhật Bản đặt tại Hawaii (Mỹ) đã thấy được một Siêu Trái Đất cách Trái Đất của chúng ta một khoảng cách 37 năm ánh sáng. Phát hiện này nhanh chóng mở ra một cơ hội mới để xem xét khả năng tồn tại sự sống trên những hành tinh xung quanh các ngôi sao gần Hệ Mặt Trời.

Những nhà khoa học đã đặt tên cho Siêu Trái Đất này bằng một cái tên là Ross 508 b, thêm một số thông tin khác cho biết rằng nó đang quay quanh một ngôi sao lùn đỏ loại M và có một khối lượng to gấp 4 lần Trái Đất.

Phát hiện một Siêu Trái Đất cách Trái Đất một khoảng cách rất gần bởi các nhà khoa học Nhật Bản

Các nhà khoa học cũng cho biết rằng những ngôi sao lùn đỏ dễ nhìn thấy hơn ở bước sóng hồng ngoại. Ngoài ra để kiếm chứng cho những hành tinh bao quanh các ngôi sao lùn đỏ thì Trung tâm Sinh vật học Thiên văn ở Nhật Bản đã tạo ra một thiết bị quan sát hồng ngoại, được trang bị ngay bên trên đỉnh Kính viễn vọng Subaru, với mục đích đó là thực hiện những phép đo vận tốc xuyên tâm (RV) của Ross 508.

Việc phát hiện ra một Siêu Trái Đất có khối lượng to gấp 4 lần Trái Đất chính là thành quả đầu tiên mà thiết bị này thực hiện được. Ngoài ra thì các nhà khoa học còn biết được rằng một năm của Ross 508 b chỉ bằng 10,8 giây ở Trái Đất, đồng thời nó nằm ở rìa bên trong "vùng có thể sinh sống được" (Goldilocks) xung quanh ngôi sao chủ của nó.

Phát hiện một Siêu Trái Đất cách Trái Đất một khoảng cách rất gần bởi các nhà khoa học Nhật Bản 2

Những bước nghiên cứu đầu tiên cũng cho thấy được rằng quỹ đạo của nó là hình eclipse, điều này đồng nghĩa với việc Ross 508 b sẽ là một hành tinh có đủ những điều kiện thích hợp để cho con người có thể tồn tại trên bề mặt của nó. Tuy nhiên đây chỉ là những phỏng đoán dựa trên các nghiên cứu từng được thực hiện trước đó nên hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn 100% về việc hành tinh này thật sự có sự sống, hoặc có thể nuôi dưỡng sự sống hay không.

Hiện tại vẫn chưa có bất kì thông tin gì liên quan đến độ lệch tâm quỹ đạo của Ross 508 b, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu chuyên sâu để có thể có thêm nhiều thông tin hơn liên quan đến nguồn gốc của hành tinh này.

Sao lùn đỏ Ross 508

Ross 508 là ngôi sao mẹ có bán kính bằng khoảng 0,21 Mặt Trời và có khối lượng rơi vào khoảng 0.18 lần khối lượng của Trái Đất, tạo ra một mật độ ở mức 26,5 g/cm3.

Phát hiện một Siêu Trái Đất cách Trái Đất một khoảng cách rất gần bởi các nhà khoa học Nhật Bản 3

Những ngôi sao lùn đỏ chiếm 3/4 số lượng ngôi sao bên trong Thiên hà Milky Way, tồn tại với số lượng lớn tại vùng lân cận Hệ Mặt Trời. Những ngôi sao lùn đỏ cũng là một mục tiêu của các nhà khoa học trong việc tìm kiếm những hành tinh trong khu vực lân cận với Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Theo như thống kê thì có đến 3/4 những ngôi sao trong Dải ngân hà là những ngôi sao lùn đỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với mặt trời và xuất hiện nhiều trong những vùng lân cận Mặt Trời. Sao lùn đỏ có một đặc điểm đó mà mát hơn so với những sao khác, tạo ra ít ánh sáng nhìn thấy được hơn và điều này khiến cho việc nghiên cứu cũng phần nào trở nên khó khăn.

Với phát hiện mới này của Kính viễn vọng Subaru đã tạo nên thêm nhiều hi vọng hơn nữa trong việc tìm kiếm,. phát hiện ra nhiều hơn và tìm ra những ứng cử viên sáng giá cho danh sách những hành tinh có thể sống được gần sao lùn đỏ trong tương lai xa hơn của nhân loại.

Nói về Siêu Trái Đất thì thuật ngữ này được sử dụng để nói về những hành tinh có khối lượng lớn hơn so với Trái Đất, không vượt qua khối lượng của sao Hải Vương.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang