Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: "Người Việt Nam mình đâu có dở"

SGB và GAM là hai gương mặt đại diện cho Việt Nam tham dự đấu trường CKTG 2022 tại Mỹ vào cuối tháng 9 này. Trước khi SGB bắt đầu vòng phỏng vấn xin Visa đi Mỹ, LagVN đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Ngài Ren, HLV trưởng của SGB

Trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam, gần như không ai là không biết đến "Ngài Ren" Nguyễn Văn Trọng, Huấn luyện viên hiện tại của SGB. Ren sẽ cùng với đội tuyển của mình sang Mỹ để tham dự Chung kết Thế giới 2022 trong thời gian tới, dĩ nhiên là sau khi vượt qua được "cửa ải" phỏng vấn xin Visa.

Xem thêm: LMHT: Liệu thông tin GAM và SGB trượt visa CKTG 2022 có chính xác hay không ?

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở

Trước khi đến với sự nghiệp Huấn luyện viên, Ren đã từng là game thủ LMHT chuyên nghiệp với 3 năm thi đấu ở vị trí Đường Trên. Anh từng khoác áo các đội ZOTAC United, Hanoi Skyred, GIGABYTE Marines và cả Young Generation. Bên cạnh vô số thành công ở vai trò tuyển thủ, Ren còn cho thấy tư duy chiến thuật sắc bén và tiềm năng làm Huấn luyện viên. Điều đó đã thôi thúc anh đi theo con đường này.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở  2

Sau khi kết thúc 2 năm gắn bó với Dashing Buffalo trong vai trò huấn luyện viên, Ren đầu quân cho SGB, và đã góp công lớn trong việc đưa SGB lên tới vị thế như hiện nay. Anh chiêu mộ những tài năng trẻ, định hướng và rèn giũa họ thành những tuyển thủ tài năng, tất cả đều cho thấy tầm ảnh hưởng của Ren trong đội. Chính vì vậy mà năm 2021 vừa qua, SGB đã gia hạn hợp đồng với HLV Ren.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở  3

Đến với Chung kết Thế giới 2022, Ren đặt mục tiêu cùng với SGB vượt qua Vòng bảng, thậm chí tuyên bố sẽ không làm HLV cho SGB nữa nếu không đạt được mục tiêu nói trên. LagVN đã có cuộc trò chuyện với vị Huấn luyện viên "huyền thoại" này để lắng nghe những chia sẻ của anh trước khi dẫn dắt SGB đến với Đấu trường quốc tế.

Chào Ren, bạn có thể giới thiệu về bản thân mình một chút không?

Chào tất cả mọi người, mình là Ren, Huấn luyện viên trưởng của SGB, đồng thời cũng là một Streamer.

Vì sao bạn lại chọn biệt danh là Ren?

Thật ra đây chỉ là vô tình thôi, vì khi chuyển từ Dota sang chơi thử Liên Minh Huyền Thoại, mình có dùng chung nick Ren của một đứa em. Kể từ đó mình dùng nickname Ren luôn.

Không biết cảm xúc của bạn lúc này như thế nào khi vừa trải qua trận Chung kết vừa rồi, và trở thành một trong hai đại diện của Việt Nam thi đấu Chung kết Thế giới?

Đầu tiên thì mình cảm thấy khá hụt hẫng với kết quả như vậy, vì mình đã có một sự chuẩn bị nhất định, và khá tự tin rằng mình có thể vô địch mùa này. Mình đã gần như vượt qua nỗi sợ là chưa thắng GAM trong một trận BO5 nào. Vào trận chung kết thì mọi thứ rất ăn khớp với nhau, nhưng một vài thành viên đã sai sót khá nặng.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở  4

Với việc được đại diện Việt Nam đi CKTG thì mình cảm thấy cần phải chứng minh nhiều hơn thay vì vui mừng. Cần phải cho mọi người thấy SGB đã học được gì từ MSI, và cả đội sẽ thay đổi để có được kết quả tốt hơn.

Ở trận Chung kết Tổng vừa qua, SGB có vẻ đuối sức hơn so với trận thắng GAM ở Chung kết Nhánh thắng. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này?

Nguyên nhân chính là do các tuyển thủ không làm tốt được vai trò của mình. Mọi người đã để cảm xúc chi phối, từ đó không kiểm soát được lối đánh của mình. Từ đó rất dễ cho đối thương khai thác. Còn GAM lại là một đội rất giỏi trong việc khai thác này. Chính vì vậy mà SGB phải chấp nhận thất bại.

Vậy kết quả trận Chung kết vừa rồi có ảnh hưởng gì đến tinh thần cả đội không? Nhất là khi trước mắt các bạn còn cả một chặng đường CKTG?

Ren thấy việc thua ở trận Chung kết thực tế lại là một điều hay với các tuyển thủ. Nó sẽ cho các tuyển thủ thấy được bản thân mình đang ở đâu và như thế nào. Ở SGB, mỗi cá nhân đều có một cái tôi riêng. Khi cái tôi của mỗi người lên tới đỉnh, ai cũng muốn thắng, thì đó là lúc SGB yếu nhất. Sau trận Chung kết này, các tuyển thủ đã thấy được điều đó, và mỗi người phải hạ mình một chút để chuẩn bị cho giai đoạn Chung kết sắp tới.

Ren nghĩ thế nào về ý kiến cho rằng SGB là người hùng thầm lặng của Liên Minh Việt Nam, sau khi mang về 2 chiếc vé tham dự CKTG cho Việt Nam vào năm 2019 và năm nay?

Ren thấy tất cả các đội tuyển LMHT Việt Nam đều là anh hùng thầm lặng, vì tất cả đều tập luyện mỗi ngày, đầu tư phát triển để giúp cho nền Esport Việt Nam đi lên. Quan trọng là ai sẽ đứng ra làm điều đó thôi, nhưng tất cả các team đều là anh hùng.

Chung kết Thế giới sẽ là một sân chơi rộng lớn với các đối thủ “máu mặt”, vậy điều này sẽ là cơ hội hay áp lực cho cả đội?

Đối với Ren đây là cơ hội rất lớn cho tất cả các đội tuyển, vì khu vực mình đã tách ra làm một khu vực độc lập, nhưng vẫn chưa được xem là khu vực mạnh. Đây là một cơ hội để chứng minh bản thân, từ đó có thể thu hút sự chú ý của các khu vực khác. Điều này sẽ giúp cho việc stream, cũng như cho thế giới thấy được thực lực và cách chơi của người Việt Nam là như thế nào.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở  5

Ren có một câu nói nổi tiếng là “Người Việt mình đâu có dở”. Vậy đến với CKTG lần này, đâu là mục tiêu chính của cả đội?

Mục tiêu chính của đội là cố gắng vượt qua Vòng bảng CKTG. Đây là mục tiêu mà Ren và các tuyển thủ đã đặt ra.

Trước đây Ren có tuyên bố nếu SGB không vào được top 6 thì sẽ không làm HLV của đội nữa. Vì sao lại tuyên bố như vậy?

Có hai lý do, đầu tiên là nếu mình làm được, lời nói của mình sẽ có giá trị hơn, đồng thời cũng thấy được sự phát triển của tuyển thủ. Người nào có giá trị mình sẽ khen người đó, thì tiếng nói của mình sẽ nặng hơn, và giúp ích cho tuyển thủ đó cả về giá trị lẫn con đường sau này.

Còn nếu thua thì truyền thông sẽ nhắm vào mình, vô hình trung điều đó cũng giúp các tuyển thủ không bị áp lực về truyền thông quá lớn, không ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Đa số các tuyển thủ đi thi đấu thế giới 1, 2 lần, việc họ chứng minh bản thân và tác động của truyền thông như thế nào cũng đều ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Ren đã nghĩ đến điều đó nên mới tuyên bố như vậy. Nếu thật sự không làm được thì Ren cũng sẽ thôi làm HLV cho SGB, vì đến lúc đó bản thân Ren cảm thấy mình không còn giúp được nhiều cho các bạn nữa. Hai năm là quãng thời gian quá dài để đi cùng một tuyển thủ nào đó và phát triển, đặc biệt là với một lượng kinh tế eo hẹp như vậy.

Đến với CKTG, tần suất tập luyện của cả đội sẽ như thế nào?

Theo dự định của Ren thì SGB sẽ không train với bất kì đội tuyển nào mà chỉ train ở Việt Nam thôi. Nếu thật sự phải train thì SGB sẽ train với những khu vực yếu, và chỉ tập trung vào 1 đến 2 đội thôi.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở  6

Ren có thể chia sẻ thêm tại sao mình chỉ chọn những khu vực yếu thay vì khu vực mạnh để học hỏi thêm?

Vì đơn giản là chúng ta không thể học hỏi các khu vực trong khoảng 1 đến 3 ngày. Việc train với các khu vực mạnh chỉ khiến chúng ta cảm thấy áp lực trước khoảng cách giữa chúng ta và họ mà thôi. Trong khi đó, chúng ta có thể train với các khu vực yếu, thứ nhất là để giữ tay, thứ hai là để nâng cao tinh thần bản thân.

Nếu train với các khu vực lớn và họ đè bẹp chúng ta, bản thân chúng ta sẽ luôn nghĩ mình không thể thắng được họ, thì khi lên chiến trường thật sự chúng ta sẽ không bao giờ thắng được họ cả. Chúng ta thường có một thang điểm chấm các đội tuyển, nên khi train với một đội mà họ bằng điểm với đội khác, thì mình sẽ nghĩ nếu không thắng được đội này làm sao thắng được đội kia? Như vậy mình sẽ bị ăn sâu tư tưởng đó trong đầu, và không bao giờ thắng họ được trong những cặp trận 1vs1.

CKTG sẽ diễn ra tại Mỹ với múi giờ khác biệt so với Việt Nam. Điều này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các tuyển thủ. Liệu Ren đã có phương án nào cho điều đó chưa?

Về việc này thì Ren sẽ cố gắng thay đổi múi giờ của các bạn bằng hai cách. Đầu tiên là cho các bạn thức luôn bằng các hoạt động tập thể để đốt cháy giai đoạn. Bên cạnh đó là thay đổi giờ ngủ, vì mình không có nhiều thời gian ở CKTG. Mình phải dùng đến những cách “hardcore” như vậy mới thay đổi được, qua đó không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Đến với CKTG lần này, có ý kiến cho rằng đội trưởng Hasmes và Xạ thủ Đường dưới Shogun còn nhiều bất ổn. Ren sẽ có phương án hay chiến thuật gì để cải thiện không?

Thật ra thì Ren cảm thấy CKTG lần này sẽ là thời điểm Hasmes thể hiện đúng phong độ của mình. Hasmes đã có nhiều lần thi đấu quốc tế, ngay từ lần đầu tiên đã phải chạm mặt Nuguri, một trong những tuyển thủ Đường trên xuất sắc nhất thời điểm hiện tại. Qua đợt MSI vừa rồi thì Hasmes cũng đã có thêm nhiều kinh nghiệm.

Đến đỉnh điểm là trận Chung kết vừa rồi thì anh ta thi đấu không được tốt, và có rất nhiều lỗi. Với những biến cố như vậy, với Hasmes là một người thật sự rất cố gắng, Ren nghĩ trong khoảng thời gian sắp tới Hasmes sẽ tự khắc phục được những chuyện đó và thi đấu tốt.

Còn Shogun thì “Môi trường sẽ tạo ra con người”. Khi một môi trường cần Shogun thể hiện thì cậu ta sẽ thể hiện. Đó là bản chất của game thủ, và cũng là tính chất của Shogun.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: Người Việt Nam mình đâu có dở  7

Có một chuyện vui ở CKTG là các đội tuyển hay cầm con bài dị, như Teemo đi Top hay Yasuo đi rừng. Vậy SGB có con bài như vậy để “chiêu đãi” khán giả quốc tế không?

Đợt MSI vừa rồi thì SGB đã chơi một con bài là Kalista đi mid, đối với khu vực thế giới thì đó cũng là một điều bất ngờ. Nhưng ở thời điểm này, tùy thuộc vào Meta và đội hình như thế nào thì SGB mới quyết định tung bài dị hay không. Vì nó phụ thuộc vào những biến số của hai HLV khi ban/pick tướng nữa.

Về mặt truyền thông thì SGB không được mạnh như các đội khác. Khi thắng thì không được nhiều người biết đến, mà lúc thua lại trở thành tâm điểm chỉ trích. Liệu Ren có buồn về điều này không?

Thật ra cũng tùy thôi, vì SGB hiện tại về mặt tài chính không thật sự tốt. Còn với Ren thành tích vẫn là điều quan trọng nhất. Còn vấn đề truyền thông thì mình chỉ cần thắng là sẽ có người chú ý đến mình.

(Còn tiếp...)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang