Randy Gardner - Chàng trai với kỷ lục thức 11 ngày liền và 60 năm mất ngủ trầm trọng

Vào cuối tháng Mười hai năm 1963, chàng trai 17 tuổi Randy Gardner đã nhờ hai người bạn Bruce McAllister và Joe Marciano giúp cậu chiến thắng Hội chợ Khoa học của trường bằng việc đánh bại kỉ lục số ngày không ngủ nhiều nhất.

Được ghi tên trong cuốn sách kỉ lục Guinness Thế giới là vinh dự lớn cho bất kì ai. Ngạc nhiên thay, tổ chức này quyết định không công nhận bất cứ kỉ lục nào của những người có thể tỉnh giấc trong thời gian dài mà không cần ngủ. Lý giải cho điều này chính là những nguy cơ tiềm ẩn trong việc thiếu ngủ. Tuy nhiên, đã từng có những người cố chinh phục kỷ lục này và cái kết sẽ khiến bất cứ ai có ý định tương tự sẽ phải suy ngẫm giấc ngủ của chính mình.

Ngủ là thua!

Vào cuối tháng Mười hai năm 1963, chàng trai 17 tuổi Randy Gardner đã nhờ hai người bạn Bruce McAllister và Joe Marciano giúp cậu chiến thắng Hội chợ Khoa học của trường bằng việc đánh bại kỉ lục số ngày không ngủ nhiều nhất. Nhiều người cho rằng thiếu ngủ có thể gây tử vong cao. Thậm chí có cả những thí nghiệm để giữ cho những chú mèo thức suốt 15 ngày, nhưng McAllister đã hé lộ với đài BBC rằng tất cả số mèo đó đều bị cho uống các loại chất kích thích gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nội tạng.

Ba người bạn vô cùng quyết tâm chinh phục ngôi vị cao nhất tại Hội chợ Khoa học. Cuộc thí nghiệm của họ đã thu hút sự chú ý đông đảo của truyền thông nước Mỹ và trở thành sự kiện được nói đến nhiều thứ ba trong lịch sử, sau vụ ám sát tổng thống Kennedy và chuyến lưu diễn của The Beatles tới xứ sở cờ hoa. Tiến sĩ William Dement - một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ đã tìm đến các nam sinh này để hỗ trợ họ.

Image result for Randy Gardner

Cuối cùng, Gardner đã thức tổng cộng 264.4 giờ, tương đương 11 ngày và 25 phút. Trong quãng thời gian đó, hai người bạn của cậu cùng với tiến sĩ Dement đã theo dõi sát sao tình trạng của Gardner bằng cách đưa ra một loạt các bài kiểm tra nhận thức và giác quan.

Sau hai ngày đầu tiên, Gardner bắt đầu gặp vấn đề trong việc lặp lại nhanh các câu từ khó (có thể lấy ví dụ như câu: She sells sea-shells on the sea-shore), cũng như mất đi khả năng nhận diện đồ vật bằng việc sờ, chạm vào nó. Khứu giác của cậu trở nên nhạy cảm hơn, có những lúc phải nhắc McAllister đừng cho mình ngửi bất cứ cái gì nữa.

Đến ngày thứ năm, cậu bắt đầu bị ảo giác và khả năng ghi nhớ ngắn hạn bị giảm sút. Tuy nhiên mọi thứ vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. Các hoạt động thể dục thể thao giúp cho chàng trai 17 tuổi tỉnh táo hơn và chính quãng thời gian 11 ngày thí nghiệm này đã nâng cao khả năng chơi bóng rổ của cậu.

Image result for Randy Gardner

Và 60 năm mất ngủ...

Đúng như kì vọng, khi cuộc thí nghiệm kết thúc thì họ cũng đã nhận được giải Nhất trong Hội chợ và ghi danh mình vào sách kỉ lục Guinness Thế giới. Và cuối cùng Randy Gardner đã có thể chợp mắt 14 tiếng để hồi sức.

Nhưng kỉ lục này cũng đem lại không ít rắc rối cho chủ nhân, Gardner vẫn luôn hối hận với quyết định này. Vào những năm 2000, Gardner đã phải chịu đựng chứng mất ngủ nghiêm trọng. Từ sau trải nghiệm kinh ngạc thời niên thiếu, ông đã mất hàng năm vật lộn với những giấc ngủ không sâu, chập chờn để rồi gần đây mới có thể ổn định trở lại với 6 tiếng nghỉ ngơi mỗi đêm.

Nguồn bài: Curiosity - Dịch Hồ Sơ Tuyệt Mật

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang