Tencent tích hợp tính năng nhận diện gương mặt để phát hiện trẻ em chơi game quá nhiều

Một tình năng nhận diện gương mặt đã được tích hợp vào những tựa game của Tencent nhằm hạn chế việc có quá nhiều trẻ em chơi game ngoài giờ giới nghiêm

Tencent, một trong những gã khổng lồ công nghệ và nhà phát triển game hàng đầu tại Trung Quốc sở hữu những tựa game online nổi tiếng như LMHT, PUBG Mobile, các tựa game lớn của hãng game mnobile Supercell, …mới đây đã áp dụng một công nghệ khiến cho cộng đồng mạng không khỏi tranh cãi.

Cụ thể là một hệ thống nhận diện gương mặt đã được tích hợp trong các trò chơi theo dõi thời gian thực nhằm hạn chế việc trẻ em, thanh thiếu niên chơi game quá nhiều trong một ngày. Hệ thống này sẽ được kết nối với dự liệu an ninh của Tencent nhằm theo dõi người chơi và phát hiện ra được trường hợp các game thủ nhí dành phần lớn thời gian của mình vào ban đêm để chơi game online.

Tencent tích hợp tính năng nhận diện gương mặt để phát hiện trẻ em chơi game quá nhiều

Hệ thống này đã được đặt với cái tên Tuần Đêm - Midnight Patrol" để giúp cho Tencent có thể tìm ra được những game thủ nhí "giả dạng" làm người lớn để chơi game ngoài khung giờ giới nghiêm, từ 22h tối hôm trước cho đến 8h sáng hôm sau.

"Chúng tôi sẽ áp dụng hình thức quét nhận dạng khuôn mặt với những tài khoản đăng ký bằng tên thật và đang chơi vào lúc tối trời", Tencent Games nói. "Bất cứ ai từ chối hoặc không xác nhận được danh tính sẽ bị coi là trẻ chưa tới vị thành niên [...] và sẽ bị ngắt kết nối trực tuyến".

Hiện tại thì PUBG Mobile cùng với 60 tựa game khác của Tencent sẽ được áp dụng hệ thống nhận diện gương mặt này.

Nếu như bạn chưa quên thì vấn nạn chơi game đã khiến cho các nhà chức trách Trung Quốc không khỏi đau đầu, đến năm 2019 đã có hàng loạt những phương pháp được đưa ra nhằm hạn chế việc trẻ em tiếp xúc quá nhiều với các trò chơi điện tử, từ việc đăng ký tài khoản chính chủ khi chơi game, đặt ra giờ giới nghiệm hay thậm chí là đặt hạn mức chi tiêu vào game trong một ngày.

Tencent tích hợp tính năng nhận diện gương mặt để phát hiện trẻ em chơi game quá nhiều 2

Nhưng có lẽ bao nhiêu đó vẫn là chưa đủ khi mà có rất nhiều đứa trẻ vẫn lấy tiền của người lớn đển nạp vào game, hay thậm chí ngồi hàng giờ tại những tiệm Internet mà không hề quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nhà chức trách Trung Quốc cũng cho rằng việc tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều chính là nguyên nhân gia tăng tỉ lệ cận thị của trẻ em Trung Quốc.

Đây cũng là nguyên do chính khiến chi Tencent phải tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt này nhằm hạn chế việc những game thủ nhỏ tuổi ngồi chơi game xuyên màn đêm. Hệ thống này sẽ bao gồm 2 chức năng, đầu tiên là phát hiện những tài khoản game chơi game muộn và yêu cầu quét gương mặt để nhận dạng, tiếp đến là hệ thống "giám hộ" yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ phải mở khóa game bằng gượng mặt của họ trước khi đăng nhập vào tài khoản chơi game.

Tencent tích hợp tính năng nhận diện gương mặt để phát hiện trẻ em chơi game quá nhiều 3

Được biết công nghệ này đã được phát triển từ năm 2018 và đang áp dụng cho hơn 60 tựa game mà Tencent đang phát hành. Tất nhiên Tencent vần sẽ tiếp tục mở rộng việc hạn chế giờ chơi này đối với nhiều tựa game khác nữa.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang