Tết Nhật Bản khác gì Tết Việt Nam (Phần 3): 7 trò chơi thú vị của Tết Nhật

Người dân Nhật Bản có khá nhiều trò chơi để giải trí ngày Tết. Tuy nhiên, không như Tết Việt Nam chơi bầu cua tôm cá, lô tô, xì dách, người Nhật có những trò chơi khá là thú vị sau. Nào, cùng Lag tìm hiểu nhé!

1. Đánh cầu lông Hanetsuki

Hanetsuki

Doraemon là một trong những manga giới thiệu văn hóa Nhật Bản tốt nhất từng được tạo ra. Trong tác phẩm này, rất nhiều trò chơi ngày Tết đã được đề cập, trong đó có trò đánh cầu lông Hanetsuki. Trong trò này, người chơi sẽ thay phiên dùng những tấm vợt được trang trí đặc biệt để đánh một quả cầu. Người nào đánh hụt thì sẽ thua. Hình phạt cho người thua khá la đa dạng. Quen thuộc nhất chính là hình phạt quẹt mực lên mặt.

2. Thả diều Takoage

Takoage

Ngoài đánh cầu thì trò thả diều Takoage cũng khá là nổi tiếng. Thời Heian, Takoage là trò chơi dành cho giới quý tộc. Đến thời Edo thì nó trở nên phổ biến ơn và được trẻ em cực kỳ yêu thích. Người Nhật quan niệm rằng việc thả diều thật cao vào ngày Tết sẽ giúp ước nguyện của trẻ thành hiện thực. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ khôn lớn khỏe mạnh và được chúc phúc với các vị thần.

Xem thêm: Tết Nhật Bản khác gì Tết Việt Nam (Phần 1): Những phong tục thú vị

3. Fukuwarai

Fukuwarai

Fukuwarai là một trò chơi rất đặc trưng của Nhật Bản. Trong trò này, người chơi sẽ phải bịt mắt lại và sắp xếp các bộ phận mắt, mũi, miệng lên một gương mặt được vẽ sẵn. Những người chơi cùng sẽ "hỗ trợ" bằng cách đưa ra các gợi ý. Mục đích của Fukuwarai đơn giản là để tạo ra tạo ra tiếng cười và "mang phúc thần vào nhà" đầu năm.

4. Con quay Komamawashi

Komamawashi tết nhật bản

Đây là trò chơi tương tự với chơi cù hay chơi quay tại Việt Nam. Về nguồn gốc thì Komamawashi được du nhập từ Trung Quốc. Người chơi sẽ đánh cù để xem của ai trụ được lâu hơn.

5. Bài hoa Hanafuda

Hanafuda

Nếu Tết Việt Nam chơi tiến lên, xì dách, ba cào thì tại Nhật Bản, người dân sẽ chơi bài hoa Hanafuda. Đây là một loại bài đặc biệt được chơi bằng một bộ bài cũng đặc biệt với các lá bài dựa trên tháng và hoa ở Nhật. Các người chơi sẽ lần lượt lật bài của nhau. Đến cuối trò chơi, ai nhiều điểm hơn thì sẽ giành chiến thắng.

6. Trò đập giấy Menko

Menko tết nhật bản

Trò này chắc nhiều người biết này. Đập giấy Menko là trò chơi truyền thống của Nhật Bản tương đồng với trò đập hình tại Việt Nam. Cách chơi trò này rất đơn giản: Hai bên sẽ lần lượt đập quân bài của mình xuống đất với mục tiêu lật ngược thẻ của đối thủ lại. Ai thắng thì sẽ được lấy hết số thẻ.

Xem thêm: Tết Nhật Bản khác gì Tết Việt Nam (Phần 2): Các món ăn ngày Tết

7. Ohajiki

Ohajiki

Trò chơi cuối cùng được liệt kê trong danh sách này là Ohajiki, một trò chơi tương tự bắn bi của nước ta. Trong Ohajiki, người chơi sẽ sử dụng những miếng thủy tinh tròn, dẹt. Một đường thẳng sẽ được vẽ ra. Nhiệm vụ của người chơi là búng viên bi này vòa viên bi kia. Nếu trúng, người búng sẽ lấy được viên đá. Ai có được nhiều bi hơn vào lúc kết thúc sẽ giành chiến thắng.

Trong bài viết này, Lag đã tổng hợp toàn bộ những trò chơi truyền thống của Tết Nhật Bản. Bạn còn muốn biết thêm gì về ngày Tết ở Nhật không? Hãy để lại bình luận và nói cho Lag biết nhé.

(Còn tiếp...)

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang