Tết Nhật Bản khác gì Tết Việt Nam (Phần 2): Các món ăn ngày Tết

Không thịt kho trứng, không bánh chưng bánh tét như Tết Việt Nam, người Nhật Bản ăn những món mang đậm truyền thống đất nước họ vào ngày lễ Tết. Trong bài viết này, mời bạn cùng Lag tìm hiểu các món ăn Tết Bật khác gì Tết Việt nhé.

Xem thêm: Tết Nhật Bản khác gì Tết Việt Nam (Phần 1): Những phong tục thú vị

1. Toshikishi Soba - Mì trường thọ

Toshikishi Soba - Mì trường thọ

Đây là món ăn mà người Nhật nhất định sẽ ăn vào đêm giao thừa 1 tháng 1. Loại mì này được làm bởi kiều mạch, nước súp được nấu đơn giản bởi tảo và cá bào (những vùng khác nhau có thể sẽ có công thức khác nhau). Người Nhật ăn mì này với niềm tin rằng họ sẽ nhận được cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Họ cũng tin rằng sợi mì kiều mạch không quá dai cũng sẽ như sự xui xẻo, không thể kéo dài dai dẳng mà sẽ sớm tan biến để điều may mắn có thể đến.

2. Ozoni

Ozoni

Khi xem phim Nhật, bạn sẽ rất thường nhìn thấy món ăn này. Ozoni là món canh “ninh chung mọi thứ với nhau” và thường sẽ có bánh mochi. Người nấu có thể cho thêm các nguyên liệu yêu thích để súp thêm phần đậm đà. Vào buổi sáng đầu tiên của năm, các gia đình thường sẽ cùng ăn ozoni để nhận được sự may mắn cho năm tới.

3. Osechi Ryori - Mâm cỗ ngày Tết Nhật Bản

 Osechi Ryori

Osechi Ryori là tên gọi của bữa ăn mừng năm mới tại Nhật Bản. Mâm cỗ này đã xuất hiện từ thời Heian và đã trải qua rất nhiều thay đổi. Đến hiện tại, dù không còn giữ được nguyên bản nhưng Osechi Ryori vẫn đảm bảo được 3 yếu tố đó là: thức ăn giàu dinh dưỡng, trang trí đẹp mắt và được xếp vào hộp Jubako.

Một hộp Jubako thường sẽ có 4 tầng. Mỗi tầng sẽ chứa những loại thức ăn mang thông địp khác nhau.

  • Tầng 1 là lời chúc đầu năm, gồm các món ăn đơn giản để nhắm rượu.
  • Tầng 2 là nơi đựng các món ngọt mà người lớn, trẻ nhỏ đều có thể ăn được.
  • Tầng 3 là các món ăn đến từ biển cả và thường được nướng lên.
  • Tầng 4 là các món đến từ vùng núi.

Osechi Ryori là thực đơn chính trong dịp Tết Nhật Bản. Các món sẽ được làm xong trước Tết và đủ để người Nhật ăn trong 3 ngày đầu năm. Điểm này khá là tương đồng với Việt Nam khi mà chúng ta cũng có những món ăn xuyên Tết… vẫn chưa hết như thịt kho hột vịt, củ kiệu, bánh chưng,bánh tét,...

Xem thêm: Danh sách 5 tựa manga hay tuyệt vời để bạn cày trong dịp Tết 2023!

4. Mochi

Mochi

Vâng, tất nhiên rồi. Danh sách này sao có thể thiếu mochi được. Đây là món ăn đặc sản của Nhật Bản và được người dân nước này ăn quanh năm. Tuy nhiên, khi dịp Tết đến, một số loại mochi đặc biệt sẽ được làm, chẳng hạn như Kagami mochi - món ăn được cho là đem lại may mắn, cuộc sống hạnh phúc sung túc (thường được ăn vào ngày 11 hoặc ngày 20 tháng 1). Tết cũng là thời điểm mà các gia đình cùng nhau tự tay làm mochi với mục tiêu thắt chặt tình đoàn kết và tăng sự kết nối giữa người với người.

5. Cháo Thất Thái

Cháo Thất Thái

Cháo Thất Thái là loại thức ăn tẩm bổ được nấu từ 7 loại rau khác nhau mọc vào mùa xuân. 7 loại râu ấy gồm: Suzuna - củ cải tròn, Hotokezona và Gogyo - 2 loại cải cúc, Seri - cần ta, Nazuna - cây rau tề,Hakoberu - cây tinh thảo, Suzushiro - củ cải. Cháo Thất Thái thường sẽ được ăn vào ngày 7/1, ngày mà người Nhật tin rằng là ngày dành cho con người. Món ăn này dịu nhẹ, có tác dụng giúp dạ dày dễ chịu hơn sau những ngày Tết ăn uống tiệc tùng quá nhiều.

(Còn tiếp...)

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang