NetEase livestream cảnh phá hủy văn phòng Blizzard tại Trung Quốc

Sau khi gia hạn hợp đồng thất bại, ông lớn công nghệ của Trung Quốc đã có một bước đáp trả mạnh mẽ.

NetEase, công ty công nghệ thuộc top đầu của Trung Quốc mới đây đã phát sóng trực tiếp màn phá hủy văn phòng của Blizzard cho hơn 30000 người xem. Việc giải thể mối quan hệ hợp tác giữa Blizzard và NetEase đã trở nên gay gắt hơn khi người trước cáo buộc người sau phải chịu trách nhiệm cho thỏa thuận bị đổ vỡ.

Blizzard Netease 1

Vào cuối năm 2022, Blizzard thông báo rằng mối quan hệ hợp tác với NetEase sắp kết thúc và dịch vụ đối với những trò chơi mà Blizzard phát hành tại thị trường này sẽ hết hạn vào 24 tháng 1 năm 2023 cho đến khi tìm được đối tác khác. Mới gần đây, Blizzard đã tìm cách gia hạn thêm 6 tháng cho hợp đồng hiện tại của mình, nhưng NetEase nói không.

Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây của Blizzard cho thấy có vẻ như NetEase có lỗi trong mối quan hệ này. Công ty Trung Quốc đã rất tức giận với lời buộc tội và ngay lập tức có màn đáp trả gay gắt của riêng mình. Họ gọi nỗ lực của Blizzard trong việc gia hạn hợp đồng trong khi chính họ đang tìm người thay thế là "lố bịch, vô lý và phi logic về mặt thương mại", đồng thời công ty cũng cáo buộc Blizzard về những khó khăn mà nó đang gây ra cho cả NetEase và người chơi. NetEase cũng nói rằng Blizzard không hỏi ý kiến họ về qui trình lưu trữ dữ liệu nhân vật của World of Warcraft và bất kì sự mất mát nào đối với tài sản ảo sẽ là lỗi của Blizzard chứ không đến từ công ty Trung Quốc này.

Blizzard Netease 2

Quá tức giận vì những lời buộc tội, NetEase đã phát sóng trực tiếp việc phá hủy các văn phòng Blizzard vốn từng là của mình. Các nhân viên đã đập phá chúng, tháo xuống bản sao khổng lồ của thanh vũ khí huyền thoại trong WoW là Gorehowl, đập luôn bức tượng Blizzard Orc mang tính biểu tượng. Sau khi họ hoàn thành, quán cà phê của NetEase đã tặng những người tham gia một loại đồ uống có tên là Blizzard Green Tea. Từ "Trà Xanh" trong tiếng lóng Trung Quốc mang khá nhiều những ý tiêu cực, và đó cũng chính là lí do mà họ đưa cho nhân viên loại trà này như một phương thức "dằn mặt" đối tác cũ.

Blizzard Netease 3

Người hâm mộ không biết phải đứng về phía ai trong màn kịch gần đây giữa Blizzard và NetEase. Một mặt, người chơi không hài lòng khi phát hiện ra Blizzard đã cố tô vẽ NetEase là kẻ xấu trong tình huống mà họ cũng có lỗi. Mặt khác, NetEase hầu như không vô tội và đã bị xem xét kỹ lưỡng về các mô hình kinh doanh hung hăng và tham lam. Riot Games thậm chí đang tích cực kiện NetEase về trò chơi sao chép Valorant, Hyper Front. Tuy nhiên, nạn nhân thực sự trong tình huống này là những người hâm mộ. Ngoại trừ Diablo Immortal có hợp đồng đặc biệt, tất cả các trò chơi Blizzard sẽ không có sẵn vô thời hạn ở Trung Quốc bắt đầu từ ngày 24 tháng 1. Người chơi sẽ không thể chơi trong thời gian này và nhiều người lo ngại một số dữ liệu có thể bị mất trong các trò chơi như World of Warcraft nếu một thỏa thuận mới được thiết lập tại thị trường Trung Quốc trong tương lai. Bất kể chi tiết cụ thể là gì, có vẻ như cả Blizzard và NetEase đều phải chịu trách nhiệm vì đã tước quyền chơi game của những người chơi này.

Xem thêm: Tin đồn Tencent đang có ý định nhảy vào thương vụ với Blizzard
Xem thêm: Hàng loạt công ty game Trung Quốc muốn hợp tác với Blizzard sau khi dừng thỏa thuận với NetEase

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang