Tìm hiểu về lá bài The Devil - Thứ đang trấn giữ không cho búp bê quỷ ám Annabelle thoát ra ngoài

Búp bê Annabelle là một trong những món đồ chơi quỷ ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất, tuy nhiên nó vẫn bị một lá bài trấn giữ và không thể thoát ra ngoài

Annabelle có thể được xem là một trong những con búp bê bị ma ám nổi tiếng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, bởi ngoài những truyền thuyết về nó thì Annabelle còn được chuyển thể thành các tác phẩm điện ảnh khác nhau mang đậm màu sắc kinh dị khiến không ít người xem rợn tóc gáy.

Búp bê Annabelle là một nhân vật được mô phỏng theo Raggedy Ann, một nhân vật trong bộ truyện tranh thiếu nhi được viết bởi nhà văn Johnny Gruelle.

Theo đó thì vào năm 1968 thì Donna Jennings, một sinh viên điều dưỡng tại Hoa Kỳ đã mua một con búp bê từ cửa hiệu đồ chơi về và nó chính là Annabelle mà ai cũng biết. Sau đó không lâu thì Donna đã bị Annabelle "hành hạ" bằng những hiện tượng bất thường xảy ra trong nhà. Thậm chí cô còn chứng kiện được cảnh tượng Annabelle dần tiến đến sát khuôn mặt của cô...

Cũng bởi những truyền thuyết của mình mà Annabelle cùng với búp bê Robert là 2 con búp bê "máu mặt" nhất trong rất nhiều những món đồ chơi bị ma ám trên toàn thế giới.

Thông tin về Annabelle nhanh chóng đến tai cặp vợ chồng nhà ngoại cảm Ed - Lorraine Warren nổi tiếng. Tận mắt chứng kiến những điều kinh khủng mà con búp bê này thực hiện, vợ chồng nhà Warren đã quyết định nhốt Annabelle vào trong một bảo tàng riêng tại thị trấn East Haddam, bang Connecticut (Mỹ) nhằm cách ly hoàn toàn nó khỏi thế giới bên ngoài để không làm hại người nữa.

Ngoài những thông tin liên quan đến lồng kính nhốt Annabelle được cha xứ ban phước ra thì có một đồ vật huyền học nữa xuất hiện ngay trên ổ khóa, đó được xác định là lá bài The Devil - lá bài thứ 15 thuộc bộ Ẩn Chính.

Tìm hiểu về lá bài The Devil - Thứ đang trấn giữ không cho búp bê quỷ ám Annabelle thoát ra ngoài

Theo như những gì mà trang The Pictorial Key to the Tarot cho biết thì Thư Devil thường được mô tả bằng những từ khóa chính như: rung động, bạo lực, kịch liệt, những nỗ lực phi thường, vũ lực, tử vong; điều được tiên đoán. Tại Việt Nam thì lá bài này cũng được gọi bằng nhiều cái tên như Ác Quỷ, Ngạ Quỷ, Quỷ Thần...

Dù được gọi là The Devil nhưng nếu truy ngược lại ý nghĩa của lá bài này bằng tiếng Ý (Diabo) và tiếng Pháp (Le Diable), chúng ta đều thấy rằng chúng đều có chung một gốc La-tinh là Diabolus (Διάβολος) mang ý nghĩa là "người tiên đoán" hoặc "kẻ hủy diệt".

Từ đây có thể thấy được rằng khái niệm ban đầu của The Devil không hề mang ý nghĩa liên quan đến ma quỷ như những gì mà chúng ta từng biết, mà nó thường gắn liền với những sức mạnh siêu nhiên, các đấng tối cao.

Tìm hiểu về lá bài The Devil - Thứ đang trấn giữ không cho búp bê quỷ ám Annabelle thoát ra ngoài 2

Bên cạnh đó, gốc ban đầu từ Diabolus (Διάβολος) còn được tách ra từ động từ Diabállô (Διαβάλλω) mang ý nghĩa là Tiên Tri, nhờ vậy khẳng định nhiều hơn về nguồn gốc của lá bài The Devil. The Pictorial Key to the Tarot cũng mô tả chi tiết lá bài The Devil như sau:

"Với hình dạng của sự điều tiết, tầm thường và sự hòa hợp, nằm giữa những mô-típ thường thấy. Thần dê có sừng (Baphomet), với đôi cánh của loài dơi, đứng trên một điện thờ.

Ở rốn của ngài là dấu hiệu của sao Thủy. Cánh tay phải của ngài giơ lên cao và xòe rộng, đi ngược lại với hành động ban phước lành của lá bài thứ V, The Hierophant. Tay trái của ngài cầm ngọn đuốc lớn, hướng ngược xuống đất. Trên trán ngài có một ngôi sao 5 cánh đảo ngược. Trước điện thờ là một chuỗi xích lớn nối vào cổ của hai người nam và nữ, tương tự như lá thứ VI, Tình Nhân. Chúng giống hệt như thể Adam và Eve sau khi bị đuổi khỏi thiên đàng. Đó là sợi xích của định mệnh không thể tránh khỏi và đời sống xác thịt vật chất tầm thường."

Theo như những mô tả ở trên thì hình tượng của lá bài The Devil chính là hình dáng của Quỷ vương Baphomet - một vị thần có hình dáng người lai dê và có cánh, được những Hiệp sĩ dòng Đề (Templar) thờ phụng.

Baphomet thường được biểu trưng cho sự phồn thực, đồng thời được gắn liền với sự sinh sản. Đây có thể được xem là một bản thể thống nhất của tất cả những vị thần dê trên toàn thế giới, trong đó có thể kể đến một vị thần nổi tiếng nhất là thần Pan (Πάν) trong văn hóa Hi Lạp. Những vị thần này thường sẽ đại diện cho tiền bạc, vật chất, bản năng tình dục và bản thể xác thịt nhục dục của con người.

Dù vậy đối với Thiên Chúa Giáo thì Baphomet lại không được xem như là một vị thần mà được ví như một loài ma quỷ tà ác mà con người nên tránh xa. Vì vậy mà theo thời gian thì vị thần này đã bị nhiều người xem là tà giáo, thường được sử dụng để đại diện cho Satan (cũng mang cho mình hình hài nửa người nửa dê).

Nhà huyền bí học người Pháp - Elilphas Levi đã từng phác họa hình hài của Baphemot và đây cũng được xem là hình mẫu nổi tiếng nhất của vị thần này. Cũng trong bảng phác họa đó thì mọi người có thể thấy được điểm chung giữa Baphemot và lá bài The Devil.

Tìm hiểu về lá bài The Devil - Thứ đang trấn giữ không cho búp bê quỷ ám Annabelle thoát ra ngoài 3

Trong bộ bài R.Waite được nữ tác giả Pamela Colman Smith minh họa, The Devil được vẽ với những hình tượng như:

  • Tay trái đưa lên trời có biểu tượng của Sao Thổ trong lòng bàn tay. Đây là vì sao đại hung, báo hiệu những xui xẻo và tai họa trong quan niệm xưa.
  • Tay trái cầm cầm đuốt rực cháy ngọn lửa của dục vọng, đam mê và động lực tầm thường của con người
  • Bên dưới bệ đá là một nam một nữ lõa lồ, trên cổ quấn hai sợi xích dường như có thể tháo ra bất cứ lúc nào nhưng họ không hề chạy trốn - ngụ ý rằng con người luôn bị cám dỗ bởi vật chất tầm thường và "tự nguyện" bị nó trói buộc chứ không hề bị bất kỳ "ác quỷ" nào điều khiển.
  • Ngôi sao ngược trên trán của devil đại diện cho những ma thuật hắc ám và đôi cánh dơi đại diện cho những suy nghĩ đen tối, xấu xa.
  • Hình tượng người nam biểu hiện ở ngọn lửa - thể hiện sự hung bạo, hiếu chiến và bạo lực. Hình tượng người nữ với cái đuôi "quả mọng" đại diện cho sự truỵ lạc, hưởng thụ và dục vọng.
  • Bàn tay phải của Ngài (Devil) giơ lên cao, 5 ngón xòe ra: ngón trỏ dính với ngón giữa, ngón áp út sát với ngón út và ngón cái xòe to - tạo thành chạc ba, một dạng thủ ấn ban phước có liên hệ mật thiết với văn hóa Do Thái: vừa mang nghĩa soi sáng, nhận thức những điều đúng sai, nhưng đồng thời cũng là sự sa đọa, nhận thức về dục vọng (cái này các bạn liên hệ tới kinh thánh về Adam và Eve sẽ hiểu rõ hơn).

Bên cạnh đó, The Devil cũng có liên quan rất mật thiết với lá The Lovers (Tình Nhân). Có thể nói, đây là hai lá bài đối lập nhau ở những điểm như:

  • Đều diễn tả hình ảnh Thiên Thần - Ác Quỷ đứng giữa hai người nam nữ khỏa thân.
  • Tình Nhân xuất hiện dưới ánh sáng, Ác Quỷ xuất hiện trong bóng tối.
  • Phía sau lưng người đàn ông trong lá Tình Nhân là cây sự sống (Tree of Life). Phía sau lưng người phụ nữ trong lá Tình Nhân là cây cây trí tuệ (Tree of Knowledge).
  • Thiên Thần - Ác Quỷ đều thực hiện hành động ban phước lành. Thiên thần nhắm chặt đôi mắt, vì những điều tốt đẹp không phải nhìn bằng mắt thường. Ác Quỷ mở to con ngươi, để nhìn rõ bản năng dục vọng của con người.

Tìm hiểu về lá bài The Devil - Thứ đang trấn giữ không cho búp bê quỷ ám Annabelle thoát ra ngoài 4

Đối với nhiều người thì lá bài The Devil có thể sẽ đem lại nhiều sự khó chịu và đáng sợ, thậm chí là mang những ý nghĩ xui rủi, bị nguyền rủa. Tuy nhiên ngụ ý của lá bài này con sâu xa hơn vậy nhiều. Bài học mà nó đưa ra chính là con người nên đối diện với bản năng dục vọng bên trong chúng ta, khi có thể hiểu về Ác Quỷ thì đó cũng chính là sự giải phỏng bản thân khỏi sự lệ thuộc về vật chất hay sự thay đổi của lá bài thứ 14  (XIV, Tòa Tháp).

Đây cũng được xem là một lời nhắc nhở về sự tiết chế, không nên sa đọa và mù quáng để rồi được khai sáng và thức tỉnh.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lá bài The Devil có thể làm vật trấn giữ Annabelle khỏi thế giới loài người, chứ không chỉ đơn giản là một con Ác Quỷ trấn giữ một con Ác Quỷ khác đâu.

Vì vậy việc Annabelle thoát ra được khỏi cái lồng đó là một điều không hề dễ dàng, trừ khi có một người nào đó cố tình trộm nó mà thôi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang