Woke nghĩa là gì ? Tại sao ngày nay nhiều người lại dùng từ này như vậy và ý nghĩa của nó ra sao

Ngày ngay, cộng đồng mạng thế giới đang sử dụng từ Woke rất nhiều. Vậy bạn biết từ đó có ý nghĩa như thế nào ? Hãy cùng xem qua bài viết này với Lag.vn nhé

1. Woke nghĩa là gì ?

Woke là 1 từ được sử dụng tại Mỹ và thường được nhắc đến nhằm chỉ nhận thức về các vấn đề định kiến và phân biệt chủng tộc như người da đen, LGBTQ+, nữ quyền,... Từ năm 2010 thì nó đã trở thành 1 thuật ngữ chung cho các phong trào về quan điểm cánh tả nhấn mạnh về bản sắc của người da màu, LGBT và phụ nữ.

Woke - Wikipedia

Bên cạnh đó, theo Urban Dictionary thì Woke lại còn mang ý nghĩa là mỉa mai ý nói những người quá nhạy cảm với các vấn đề phân biệt chủng tộc trong xã hội nhưng thực ra lại rỗng trong đầu không có sự kiến thức gì về vấn đề đang bàn và không có cái nhìn toàn diện và thời cuộc.

Dù cách dùng thứ 2 không chính thống nhưng ngày càng được dùng 1 cách phổ biến và điều này gây ra rất nhiều tranh cãi trên các nền tảng xã hội. Do đó, nếu có ai dùng từ Woke thì bạn cũng không nên dùng thiêu nếu không cân nhắc bối cảnh của chủ đề đang bàn luận.

2. Nguồn gốc của từ Woke là đâu ?

Woke là 1 từ ngữ đặc biệt được phát triển từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi và nó có thể đã xuất hiện lần đầu tiên trên truyền thông đại chúng vào năm 1962 với bài viết " If You're Woke You Dig IT" ( Có thể dịch đại ra là: Nếu bạn Woke thì bạn sẽ hiểu) của tờ New York Time

What is the history of the word 'woke' and its modern uses? | The  Independent

Tuy nhiên nó chỉ xuất hiện trên tiêu đề và không mang thêm 1 ý nghĩa nào cả. Vì vậy mà việc từ Woke trở nên được truyền bá rộng rãi hơn là nhờ vào nữ nhạc sĩ Erykah Badu.

Trong ca khúc Master Teacher được ra mắt vào năm 2008

Even if yo baby ain't got no money
To support ya baby, you
(I stay woke)
Even when the preacher tell you some lies

And cheatin' on ya mama, you stay woke
(I stay woke)
Even though you go through struggle and strife
To keep a healthy life, I stay woke
(I stay woke)
Everybody knows a black or white, there's
Creatures in every shape and size
(I stay woke)

3. Vì sau Woke trở nên phổ biến

Sau vụ việc 1 thanh niên da đen 18 tuổi tên là Michael Brown đã bị viên cảnh sát da trắng tấn công tại Mỹ. 

Cụm từ Woke này đã trở nên cực kỳ lan tỏa và gắn liền với các hoạt động của sự kiện Black Lives Matter

Từ đó từ Woke được sử dụng thường xuyên ở các tác phẩm nghệ thuật và phim ảnh như bộ phim kinh dị nổi tiếng Get Out

Dù rằng Woke mang ý nghĩa tích cực nhưng vì sự lan truyền quá mãnh mẽ mà ý nghĩa của Woke đã trở thành 1 con dao nguy hiểm. Dù rằng nó nhắc nhở con người về sự bất công trong xã hội nhưng điều đó cũng có thể làm cho người sử dụng nó trở nên nhạy cảm và cố chấp 1 cách không cần thiết.

Nhiều người nhận xét, bạn càng ám ảnh với từ Woke bao nhiêu thì tầm nhìn của bạn về vấn đề phân biệt chủng tộc và bất công xã hội càng hạn hẹp. Do đó, bạn nên cân nhắc và sử dụng từ Woke 1 cách cẩn thận và luôn theo ý nghĩa tích cực nhất.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang