2 bộ phim về sự nguy hiểm của Deepweeb mà bạn không thể bỏ lỡ

Những mối nguy ẩn chứa đằng sau Deepweb cho đến nay vẫn còn là một lời bí ẩn, nhất là đối với những kẻ tò mò. Tuy nhiên cả hai bộ phim dưới đây sẽ giúp bạn khám phá ra được sự nguy hiểm tiềm tàng của thế giới ngầm thuộc internet này.

Thế giới Internet như một tảng băng ngầm, mà những gì bạn nhìn thấy được chỉ là 10% nhỏ bé. Và còn 90% còn lại thuộc về Deepweb - nơi bí mật ẩn chứa những thông tin tối mật từ các thông tin hữu ích như thông tin y khoa, giáo dục, hướng dẫn cách nấu nướng, chơi nhạc cụ,… cho đến những thông tin “đen”, bị nhiều tổ chức che giấu như buôn bán vũ khí hạng nặng, các hình ảnh đồi trụy, bạo lực, xâm hại tình dục, buôn bán người,...

2 bộ phim về sự nguy hiểm của Deepweeb mà bạn không thể bỏ lỡ

Song, người dùng mạng không thể truy cập từ google, bing hay gõ tên miền trực tiếp thông thường nếu muốn vào Deepweb. Để vào được đây, thường chỉ có những hacker, cao thủ mạng và bắt buộc phải dùng phần mềm ẩn danh để bảo vệ danh tính. 

Dẫu rất khó tiếp cận, người ta lại càng muốn xâm phạm vào nó. Thế nhưng cho đến nay, sự nguy hiểm của Deepweb vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người. Tuy vậy danh sách hai bộ phim dưới đây sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều bí mật của thế giới ngầm đen tối này. 

1. Deep Web (2015)

"Tôi có thật sự đang được tự do dưới sự dẫn dắt của nhà nước? Những gì mà chính phủ cung cấp có đang phục vụ cho lợi ích của xã hội trong đó có tôi? Và thậm chí đơn giản là những cuộc chat sex trên điện thoại của tôi với nàng liệu có bị đang bị nghe lén?"

2 bộ phim về sự nguy hiểm của Deepweeb mà bạn không thể bỏ lỡ 2

Deep Web là một bộ phim tài liệu của đạo diễn Alex Winter ra mắt vào năm 2015 nói đến vấn đề mạng máy tính, nội dung gồm những diễn biến xoay quanh một trang web chuyên buôn bán ma túy và nhiều thứ khác. 

Bộ phim ghi lại những sự kiện bí ẩn xoay quanh Silk Road (con đường tơ lụa nổi tiếng), bitcoin và chính trị của web đen. Trong đó, bao gồm thử nghiệm của Ross Ulbricht, bộ phim tài liệu có các cuộc phỏng vấn với nhà văn Wired, Andy Greenberg và nhà phát triển Amir Taaki...

Deep Web đã chỉ ra rất rõ ràng sự thao túng, giật dây của chính phủ đã khiến cho sự thật khi đến được với dân chúng thì chỉ còn là một thứ giả dối kinh tởm, họ có thể dắt mũi mọi thứ, đổi trắng thay đen và làm bất cứ điều gì. Từ đó để dẫn đến một lập luận đanh thép rằng: Deepweb là một con dao hai lưỡi, nó sẽ trở thành một loại vũ khí nguy hiểm nếu nhà cầm quyền dùng nói như một công cụ để dắt mũi dư luận.

2 bộ phim về sự nguy hiểm của Deepweeb mà bạn không thể bỏ lỡ 3

Tuy nhiên, bộ phim tài liệu này sử dụng rất nhiều những kiến thức chuyên môn về pháp luật, inh mạng cũng như truyền đạt những tư tưởng chính trị sâu sắc nên người xem khó lòng nuốt trôi được ngay từ lần đầu thưởng thức. Bởi thế, đây vẫn là một bộ phim có nội dung khá nhạy cảm và bạn nên cân nhắc kĩ trước quyết định xem nó. 

2. Unfriended: Dark Web (2018)

"Phim không chỉ là lời cảnh báo về một thế giới mạng rất khác, chìm sâu phía dưới, mà còn là lời cảnh tỉnh cho bất kì ai dám xâm phạm tài sản riêng tư, cũng như, thông tin cá nhân không phải của mình."

2 bộ phim về sự nguy hiểm của Deepweeb mà bạn không thể bỏ lỡ 4

Unfriended: Dark Web là phần phim nối tiếp của Unfriended được phát hành vào năm 2014. Bộ phim kinh dị của đạo diễn Stephen Susco cũng là một trong số rất ít các bộ phim khai thác về chủ đề web đen vốn nhận được rất nhiều sự chú ý của người xem. 

Nội dung phim xoay quanh một nhóm bạn trẻ tìm thấy bộ nhớ cache của các tập tin ẩn trong một chiếc máy tính xách tay mới của mình. Ứng dụng này cho phép họ truy cập vào Darkweb. Khi càng lún sâu và thế giới ngầm, nhóm bạn bắt đầu nhận ra rằng họ đang bị theo dõi bởi các chủ sở hữu trước: một người nào đó đang theo dõi từng bước di chuyển của họ và cố làm mọi cách để bảo vệ sự bí mật của Darkweb. Từ đó hàng loạt những sự kiện bí ẩn liên tục xảy đến với họ khi chiếc máy tính là công cụ kết nối duy nhất với các tội chức tội phạm trong thế giới ngầm của mạng Internet. 

Bộ phim còn đề cập đến những tội ác của các tổ chức tội phạm bí mật hoạt động tại Darkweb, đó là phương pháp trephination (một phương pháp khoan một lỗ trong hộp sọ người), những video quay lén, ghi lại những vụ tra tấn, giết người có chủ đích...

Cũng như Deep Web, Unfriended: Dark Web mang đến cho chúng ta một cái nhìn đa chiều về một cái nhìn rất khác về Internet. Đó là một thế giới dã man, hoang dại và cực kỳ ám ảnh. Trong thế giới ấy, bạn được tự do hết mức có thể, sẽ không ai lùng ra được bạn, nếu biết cách giữ miệng giữ mồm, và biết cả vài thủ thuật che giấu thân phận. 

2 bộ phim về sự nguy hiểm của Deepweeb mà bạn không thể bỏ lỡ 5

Cả hai bộ phim không chỉ là lời cảnh báo về sự nguy hiểm của web đen mà còn là lời cảnh tỉnh cho bất kì ai tỏ ra hiếu kì và xem nhẹ thế giới mạng này bởi Internet là ảo nhưng chết vì web đen là có thật. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang