Vén màn bí mật đằng sau những thủ thuật gây ám ảnh trong các bộ phim kinh dị (Phần 2)

Những chiêu trò jumpscare từ lâu là một phần không thể thiếu để làm nên một tác phẩm kinh dị. Dù đã quen mặt gọi tên nhưng sự góp mặt của chúng trong phim góp phần mang lại trải nghiệm kinh hoàng cho khán khi thưởng thức điện ảnh.

Không khác gì những tác phẩm khác, những bộ phim kinh dị kinh điển vẫn vận dụng những thủ thuật quen thuộc và cũng chính nhờ điều này đã làm nên những đặc trưng riêng cho từng bộ phim.

 1. Những cảnh quay cận cảnh

 2. Vén màn bí mật đằng sau những thủ thuật gây ám ảnh trong các bộ phim kinh dị Phần 2

Trái ngược với khung hình rộng, các cảnh quay cận cảnh khi zoom vào khuôn mặt góp phần bộc lộ cảm xúc chân thực của nhân vật. Bằng việc zoom vào nhân vật, nỗi sợ mà nhân vật đã và đang trải qua phần nào đó lây lan đến khán giả. 

 1. Những cử động bất thường

 2. Vén màn bí mật đằng sau những thủ thuật gây ám ảnh trong các bộ phim kinh dị Phần 2 2

Theo quan niệm thông thường, những gì bất gì luôn ẩn chứa những nỗi nguy hiểm. Nắm bắt được điều này, các nhà làm phim kinh dị luôn tạo nên những chuyển động bất thường gắn liền với nhân vật trong phim. Đó có thể là dáng đi khập khễnh của Marfan trong bộ phim Mama nổi tiếng hay cử động đáng sợ của ma nữ trong Ju-Oh – biểu tượng của làng phim kinh dị Nhật Bản.

 1. Những cảnh quay sắp đặt sẵn

Vén màn bí mật đằng sau những thủ thuật gây ám ảnh trong các bộ phim kinh dị Phần 2 3

Trái ngược với những cử động bất thường là những cảnh quay được sắp đặt sẵn. Thủ thuật này đượ các nhà làm phim vận dụng triệt để nhằm mang lại sự khó chịu, lo lắng bất an khi linh cảm chắc chắn sẽ có một điều gì đó xảy đến với nhân vật trong phim.

 1. Sự phá vỡ hình tượng kinh dị truyền thống

Vén màn bí mật đằng sau những thủ thuật gây ám ảnh trong các bộ phim kinh dị Phần 2 4

Đã qua rồi thời kì sử dụng các nhân vật phản diện là ma quỷ hù dọa con người. Ngày nay, chính việc sử dụng các nhân vật con người gần gũi với người xem mới chính là tác nhân đánh thức nỗi sợ trong lòng người xem.

 1. Sự chờ đợi kéo dài

Vén màn bí mật đằng sau những thủ thuật gây ám ảnh trong các bộ phim kinh dị Phần 2 5
Thủ thuật này mang đến cảm giác trải nghiệm khủng khiếp cho người xem khi phải căng não đợi chờ một điều gì đó bất ngờ xảy đến. Đã có rất nhiều tựa phim kinh điển vận dụng thành công chiêu thức này và đã thành công. 


 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang