Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI

Những năm gần đây công nghệ AI ngày càng phát triển và được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt trong các ngành nghề nghệ thuật sáng tạo. Đạo diễn Tim Burton nổi tiếng đã có chia sẻ những suy ngẫm của mình về “nghệ thuật” của AI hiện nay.

Đôi điều về đạo diễn Tim Burton

Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI

Đạo diễn Tim Burton là 1 sản xuất, biên kịch, nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng ở miền đất hứa của điện ảnh thế giới Hollywood. Ông là người đi tiên phong khi đưa phong cách Goth vào các bộ phim.

Vị đạo diễn sinh năm 1958 đã có 1 hành trình dài để đến với thành công ngày hôm nay. Một bước tiến lớn trong sự nghiệp của ông khi gây được sự chú ý qua tác phẩm Stalk of the Celery Monster và làm việc cho Disney Studios với tư cách là 1 họa sĩ hoạt hình. Mặc dù hãng đã không chú ý tới những nỗ lực ban đầu cho cái nhìn mới về phim của ông nhưng vị đạo diễn đã chia sẻ rằng:

“Những trải nghiệm sống ở đó và lớn lên ở đó đã hình thành nên con người tôi. Khi tôi nói chuyện tiêu cực, đó chỉ là từ một phía tâm lý của tôi. Mặt khác là tôi đến từ đó, và nếu tôi không đến từ Burbank, tôi không nghĩ mình sẽ là chính mình.”

Tim Burton luôn tìm kiếm 1 phiên bản có phần đen tối hơn thay vì 1 hình tượng tươi sáng hoàn toàn tốt đẹp bởi nó giúp khán giả có cái nhìn chân thực, giúp khắc học chiều sâu tâm lý của nhân vật hơn. 

“Bậc thầy của những thước phim quái dị” đã có gia tài phim đồ sộ với loạt tác phẩm nổi tiếng mang đầy vẻ ma mị, cùng cảm giác rét lạnh như Frankenweenie, Sleepy Hollow, The Nightmare Before Christmas, Corpse Bride,...

Xem thêmKhi băng Mũ Rơm One Piece được biến thành các ninja bởi AI thì sẽ như thế nào?

Phản ứng của Tim Burton trước các sản phẩm AI lấy phong cách của ông

Mang phong cách có tính biểu tượng và đặc trưng trong giới làm phim, Tim Burton là 1 trong các đạo diễn bị bắt chước nhiều nhất trong lịch sử và nghệ thuật AI.

Trao đổi với The Independent, ông đặc biệt đề cập đến 1 bộ sưu tập các nhân vật Disney đã được trí tuệ nhân tạo chuyển thành “Burtonesque” (cụm từ được giới chuyên môn đặc cho thương hiệu điện ảnh của ông.

Trong đó, có thể kể đến như nàng Bạch Tuyết trong Snow White and the Seven Dwarfs với mái tóc ngắn gợn sóng trong khu rừng như bị ma ám, tiên cá Ariel trong The Little Mermaid có khuôn mặt trắng nhợt bên cạnh đàn cá có vẻ ngoài khác lạ.

“Họ có AI làm phiên bản của các nhân vật Disney! Tôi không thể diễn tả được cảm giác mang lại cho bạn. Nó làm tôi nhớ đến khi các nền văn hóa khác nói, 'Đừng chụp ảnh của tôi vì nó đang lấy đi tâm hồn của bạn”. Ông nói.

Tim Burton thừa nhận có một số tác phẩm “rất hay” nhưng ông lo ngại về việc sử dụng AI khi sao chép sự sáng tạo trong phong cách các tác phẩm của mình và sự ảnh hưởng của nó đến hoạt hình nói chung.

“Những gì nó làm là nó hút thứ gì đó từ bạn. Nó lấy đi thứ gì đó từ tâm hồn hoặc tinh thần của bạn; điều đó thật đáng lo ngại, đặc biệt nếu nó liên quan đến bạn. Nó giống như một con robot lấy đi nhân tính, tâm hồn của bạn vậy.”

 Một số nhân vật Disney được AI biến hình theo phong cách làm phim Tim Burton

Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI 2Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI 3Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI 4Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI 5Đạo diễn Tim Burton và mối lo ngại về việc bắt chước phong cách của AI 6

Các mọt phim nghĩ sao về cách nhìn nhận của nhà đạo diễn nổi tiếng Tim Burton cho vấn đề của AI trong nghệ thuật hiện nay. Hãy bình luận bên dưới để cùng nhau trao đổi nhé!

Xem thêm: Đạo diễn Christopher Nolan chê kịch bản AI viết quá tệ

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang