Đạo diễn Trạng tí giải thích lý do xoá bỏ bản đồ Việt Nam trên trang phục của Trạng Tí

Trong buổi showcase Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, bên cạnh những phát ngôn của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng chính thức lên tiếng về những tranh cãi liên quan đến sự khác biệt trong bổ tử của nhân vật Tí trong phim so với nguyên tác truyện tranh.

Mấy ngày qua, những lùm xùm xoay quanh việc bản quyền, nội dung, tạo hình và trang phục của Trạng Tí phiêu lưu ký - tựa phim lấy cảm hứng từ truyện tranh gốc nổi tiếng Thần đồng đất Việt của hoạ sĩ Lê Linh đang tạo ra nhiều cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Đạo diễn Trạng tí giải thích lý do xoá bỏ bản đồ Việt Nam trên trang phục của Trạng Tí

Một trong số những lý do khiến tác phẩm dù được đầu tư tâm huyết này bị kêu gọi tẩy chay xuất phát từ tạo hình và trang phục của nhân vật. Theo ý kiến của nhiều người, trang phục của Trạng Tí trong phim không có hình bản đồ Việt Nam mà thay bằng hình ảnh cá chép vượt vũ môn - một chi tiết khác biệt lớn so với nguyên tác truyện tranh.

Là người đưa ra ý kiến về sự thay đổi, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh trong buổi showcase đã lên tiếng khẳng định: “Mình là người đã kiên quyết đòi đổi hình ảnh bổ tử của Tí trong phim. Vân cũng lo lắng hỏi mình có nên giữ lại bổ tử bản đồ Việt Nam như trong truyện không và mình vẫn giữ vững ý định là phải đổi”.

Đạo diễn Trạng tí giải thích lý do xoá bỏ bản đồ Việt Nam trên trang phục của Trạng Tí 2

Lý giải nguyên nhân cho sự thay đổi táo bạo này, vị đạo diễn thẳng thắn chia sẻ: “Phim điện ảnh, khác với phim truyền hình, sitcom, ở một điểm: Nhân vật chính của phim sẽ thay đổi sau hành trình của họ. Một trong những thứ mình vẽ ra cho sự phát triển của Tí qua ba tập phim - ngoài những biến đổi tính cách bên trong của cậu, còn là những thứ bên ngoài, và bổ tử là một trong những thứ đó”.

Và theo Phan Gia Nhật Linh, sự thay đổi này là cần thiết để phù hợp với câu chuyện mới của các diễn viên nhí trong phim: “Với Trạng Tí, tập đầu tiên cũng không giải thích vì sao bổ tử của Tí hình cá chép, nhưng điều đó sẽ được giải thích trong phần 2: Mẹ của Tí mong Tí sớm thành tài, sẽ là một chú cá chép vượt vũ môn để hóa rồng. Phần 2 của bộ phim sẽ là hành trình vượt vũ môn của Tí. Phần 3, khi đã thành Trạng Tí, cậu sẽ tiếp tục cho hành trình lớn hơn của mình, và sẽ được vua ban cho bổ tử hình bản đồ nước Việt để hoàn thành một hành trình trưởng thành”, đạo diễn lý giải.

Đạo diễn Trạng tí giải thích lý do xoá bỏ bản đồ Việt Nam trên trang phục của Trạng Tí 3

Thêm vào đó, vì Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đã được xác định là một bộ phim thuộc thể loại fantasy (kỳ ảo), nên Phan Gia Nhật Linh không không muốn xác định niên đại trong phim. Anh nói thêm: “Mình thống nhất với nhà sản xuất, vì muốn mở ra một thế giới cổ tích rất Việt Nam, nên việc để bổ tử hình bản đồ trong tập đầu tiên sẽ không hay lắm, vì bạn biết đó, phải tới đời nhà Nguyễn, thời Pháp vào, thì bản đồ chúng ta mới có hình dáng như ngày nay. Mình phải làm gì: Làm đúng lịch sử, để Tí mặc bổ tử bản đồ một nửa đất nước, hay làm theo truyện và sai lịch sử?”.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang