Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng

Đến hẹn lại lên, loạt phim màn ảnh rộng về chú mèo máy Doraemon luôn mang sức hút rất riêng với nhiều đối tượng khán giả. Trụ vững tại phòng chiếu quê nhà ngay cả khi cơn sốt Endgame đang càn quét màn ảnh toàn cầu, Doraemon: Nobita và mặt trăng phiêu ký là phim hoạt hình giàu ý nghĩa về tình bạn, sự đoàn kết và óc tưởng tưởng của các bạn nhỏ.

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký (Doraemon: Nobita's Chronicle of The Moon Exploration) là phim thứ 39 trong chuỗi series hoạt hình về chú mèo máy đến từ tương lai. Bộ phim có cả bản tiểu thuyết và game với nội dung dựa trên niềm tin dân gian của người Nhật về thỏ ngọc cung trăng. có lẽ không riêng gì Nhật Bản mà các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng cũng từng nghe nói và tin vào nhân vật này với nhiều câu chuyện dân gian được truyền khẩu nhiều đời. Song tựu trung lại, dù có thật hay không thì đây cũng là chất liệu dân gian đã nuôi dưỡng tâm hồn và tuổi thơ của nhiều thế hệ con người phương Đông và trở thành vốn liếng để xây dựng các tác phẩm hiện đại như Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký.

Câu chuyện mở ra khi rô bốt không gian của Nhật Bản trên Mặt Trăng bị mất tín hiệu với Trái Đất sau khi truyền về những hình ảnh về một vật thể chuyển động không xác định, thông tin này nhanh chóng được mang lên bản tin buổi sáng của người Nhật và trở thành đề tài bàn tán của những đứa trẻ tiểu học. Trong khi bạn bè nghĩ về người ngoài tinh hay tỉ tỉ thứ khác thì cậu bé Nobita vẫn tin vào thỏ ngọc và cho rằng hình ảnh rô bốt gửi về từ Mặt Trăng chính là loài vật này. Bị cười nhạo vì theo lý thuyết khoa học, không một sinh vật nào có thể sống sót trên Mặt Trăng, Nobita như thường lệ lại tìm đến Doraemon để nhờ sự trợ giúp.

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng 2

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng 3

Với những bảo bối từ chiếc túi thần kì, họ đã xây dựng cả một vương quốc thỏ trong mơ và vô tình quen biết những người bạn mới thuộc bộ tộc ít người đến từ hành tinh khác. Những khó khăn và nguy hiểm đã khiến nhóm của Nobita và Doraemon cùng các cư dân thiểu số khác hành tinh xích lại gần nhau, đoàn kết chống lại cái xấu để cứu lấy Trái Đất cũng như các hành tinh khác. Cuộc hành trình chứa đựng nhiều bất ngờ ấy đã khiến kí ức mỗi người được lấp đầy bằng kỉ niệm và tình cảm bạn bè, sự gắn kết được sản sinh khi những bí mật đau thương được hé lộ song lại được xoa dịu đi bởi tình bạn, sự chân thành và thấu hiểu.

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng 4

Ở vào giai đoạn phim thị trường hay còn gọi là "mì ăn liền" nhiều vô số kể như hiện nay, bài toán khó khăn cho các nhà làm phim chính là làm thế nào để tạo nên sức hút với khán giả, duy trì nó và thiết lập giá trị bền vững lâu dài cho một tựa phim. Song có lẽ "gương mặt quốc dân" của chú mèo máy Doraemon đã gánh vác phần lớn sức nặng trong bài toán này khi thương hiệu Doraemon đã trở thành cái tên đại chúng, được biết đến và yêu mến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi sử dụng cái tên bảo chứng cho một tựa phim, khó khăn lớn nhất lại nghiêng về phần kịch bản. Tức là nội dung cốt truyện phải có hướng khai thác đặc sắc hơn những phiên bản truyện và tạo hình của các nhân vật trong phim (ngoại trừ các nhân vật chính) cần được chăm chút để tạo nên khác biệt, không gây nhàm chán. 

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng 5

Từ lâu phim hoạt hình đã không còn làm ra để đáp ứng mục đích giải trí đơn thuần của trẻ con. Ngày nay, ngay cả những người lớn cũng ra ra rạp để xem phim hoạt hình sau những giờ làm việc căng thẳng. Vì vậy, nội dung phim cũng không thể dừng lại ở ngưỡng dễ xem, gây cười và chiều chuộng các khán giả nhỏ tuổi. Ngược lại, càng về sau, dòng phim này càng chứng tỏ sức hút của mình không hề thua kém những bộ phim người đóng thông thường.  Thậm chí, sức lan toả của nó còn đạt hiệu quả cao hơn và dễ dàng đến gần hơn với khán giả đại chúng thông qua các nhân vật đáng yêu.

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu ký - Nối dài sự thành công của chú mèo máy trên màn ảnh rộng 6

Những "ông lớn" như Pixar hay Disney đã chạm đến cái ngưỡng đó, và thương hiệu Doraemon cũng không ngoại lệ. Bộ phim mang lại những giá trị tích cực như sống vì người khác, sự chân thành trong tình bạn, tính đoàn kết của tập thể và thậm chí lòng tự tôn dân tộc của người Nhật cũng thấp thoáng xuất hiện trong bộ phim. Hơn nữa, nước Nhật là quốc gia phải gánh chịu nhiều thiên tai, và hình ảnh cứu trợ ở một hành tinh dù chỉ thoáng qua trong phim song nếu tinh ý ta sẽ thấy đó là hình ảnh mang nhiều dụng ý về văn hoá và sự lịch thiệp, tế nhị trong tư duy cũng như lối ứng xử của người dân nước này.

Nhiều giá trị đặc sắc trên nền một phim hoạt hình vui tươi, Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký hứa hẹn không làm khán giả thất vọng. Phim có suất chiếu sớm trong hai ngày 22, 23.05.2019 và chính thức công chiếu toàn quốc từ 24.05.2019.

Yin Li

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Dự đoán spoiler My Hero Academia chap 318: Deku trở thành phản anh hùng, Stain vào cuộc...

Dự đoán spoiler My Hero Academia chap 318: Deku trở thành phản anh hùng, Stain vào cuộc...

Dự đoán spoiler My Hero Academia chap 318, tóm tắt nội dung chap 317: Với tâm lý bất ổn cùng áp lực đến từ All For One, Deku quyết định rời bỏ tất cả - kể cả All Might - để một mình đương đầu với tay phản diện khét tiếng. Deku có đang"dảk wa" và trở thành một phản anh hùng hay không? Ở những diễn biến tới, Stain cũng sẽ nhập cuộc!

Giải trí
Lên đầu trang