3 thuyết âm mưu cực đen tối gây sốc về Joker trong vũ trụ DC: Kẻ siêu tội phạm chính là anh hùng của Gotham?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người khi vẫn luôn cho rằng Joker điên loạn chính là kẻ thù của Batman và cả Gotham, những giả thuyết dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì nếu đây là sự thật, hóa ra bấy lâu nay DC đã lừa khán giả ngoạn mục như thế này.

Trong những năm gần đây, dòng phim siêu anh hùng đã thực sự bùng nổ và thu hút được sự chú ý của rất nhiều khán giả trên toàn thế giới. Thế nhưng series Người Dơi của đạo diễn Christopher Nolan ra mắt cách đây 15 năm vẫn luôn nằm trong top những tượng đài mở đường cho dòng phim thuộc thể loại này. Khi đó, ông đã mạo hiểm đánh cược vào dòng phim này với bộ Batman trilogy: Batman Begins (2005), The Dark Knight (2008) và The Dark Knight Rises (2012) và may mắn gặt hái được thành công vang dội. 

3 thuyết âm mưu cực đen tối gây sốc về Joker trong vũ trụ DC: Kẻ siêu tội phạm chính là anh hùng của Gotham?

Không chỉ dừng lại ở mặt doanh thu, điểm số, giải thưởng giá trị của Batman trilogy còn nằm ở chỗ là nguồn cảm hứng, những bài học sâu sắc cho các nhà làm phim muốn theo đuổi dòng siêu anh hùng sau này. Và chắc hẳn đằng sau cả ba bom tấn lớn này, vẫn còn tồn tại những ý nghĩa thuộc nhiều tầng sâu khác mà bạn vẫn chưa khám phá hết. 

Dưới đây là ba giả thuyết lớn về Joker - kẻ siêu phản diện xuyên suốt trong vũ trụ của Batman - gương mặt không thể thiếu góp phần làm nên thành công cho cả ba bộ phim này. 

Giả thuyết thứ nhất: Joker và Người dẫn chuyện trong Fight Club thực chất là một người

Đây vốn là một giả thuyết đã trôi nổi khá lâu trên chuyên trang Reddit và nhận được nhiều sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải biết rằng Fight Club ở đây là phiên bản tiểu thuyết chứ không phải phim của Edward Norton, Brad Pitt với Jared Leto. Vậy thì căn cứ vào đâu mà fan hâm mộ lại đưa ra nhận định khó tin về 2 tác phẩm tưởng chừng không liên quan gì đến nhau này?

3 thuyết âm mưu cực đen tối gây sốc về Joker trong vũ trụ DC: Kẻ siêu tội phạm chính là anh hùng của Gotham? 2

Sự giống nhau của chi tiết "nụ cười" chạy dài từ tai này sang tai kia giữa Joker và người dẫn chuyện trong Fight Club liệu có phải là một sự trùng hợp? 

Trong Fight Club, khi nhân vật chính được đưa đến trại thương điên, tác giả có viết: "Viên đạn từ súng của Tyler đã xé toạc 1 bên má của tôi, để lại vết sẹo như 1 nụ cười chạy dài từ tai bên này sang tai bên kia, giống như một quả bí ngô giận dữ trong dịp Halloween vậy". Những dòng mô tả này vô tình lại trùng khớp với ngoại hình của Joker (Heath Ledger) trong The Dark Knight.

Ngoài ra, người hâm mộ còn tìm thấy một số chi tiết khác giúp củng cố cho nhận định này: 

  • Cả hai nhân vật (Joker và nhân vật chính trong Fight Club) đều không để lộ tên thật cho mọi người biết
  • Cả hai đều luôn ấp ủ ý tưởng khủng bố và luôn rình rập cơ hội để tạo ra một cuộc cách mạng.

Từ đó cho thấy kể cả khi họ là hai người khác nhau đi nữa nhưng vẫn hoàn toàn xảy ra khả năng vị đạo diễn Christopher Nolan đã lấy cảm hứng từ nhân vật trong tiểu thuyết để tạo ra phiên bản Joker hoàn thiện cho bộ Batman trilogy.

Giả thuyết thứ hai: Joker là một cựu binh mắc chứng Hậu chấn tâm lý (PTSD)

Thêm một giả thuyết cực kì nổi tiếng khác về phiên bản Joker trong The Dark Knight, đó chính là việc nhiều người nghi ngờ rằng hắn chính là một cựu binh sĩ từng được huấn luyện trong quân đội. Giả thuyết này xuất phát từ việc gã hề điên loạn nhiều lần thể hiện mình là người sở hữu kĩ năng chiến đấu cực chuyên nghiệp, cùng nền tảng thể lực ấn tượng.

3 thuyết âm mưu cực đen tối gây sốc về Joker trong vũ trụ DC: Kẻ siêu tội phạm chính là anh hùng của Gotham? 3

Bên cạnh đó, những suy nghĩ có phần lập dị đến rợn người của gã nhiều khả năng đến từ chứng PTSD. 

* PTSD chỉ một căn bệnh về tâm lý thường gặp ở những người từng trải qua nhiều biến cố lớn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tinh thần của họ.

Một số bằng chứng được chỉ ra nhiều lần cho thấy không chỉ đánh đấm giỏi, Joker cũng từng thể hiện sự cảm thông của mình trước những người lính khác. Điều này được thể hiện rất rõ trong cuộc trò chuyện giữa gã và Harvey Dent trong bệnh viện.

Tuy nhiên, sự ra đời của Joker phiên bản 2019 thực sự đã khiến cho giả thuyết này lung lay dữ dội, dù nhiều fan cho rằng Gã hề do Joaquin Phoenix Heath Ledger thủ vai  thực chất là 2 nhân vật hoàn toàn khác nhau.

Giả thuyết thứ ba: Joker thực chất là người hùng trong The Dark Knight

3 thuyết âm mưu cực đen tối gây sốc về Joker trong vũ trụ DC: Kẻ siêu tội phạm chính là anh hùng của Gotham? 4

Tại sao không thể coi Joker là người hùng khi gã đã dọn dẹp rất nhiều tổ chức tội phạm tại Gotham, trước khi bị Batman cản đường? - Đó là câu hỏi từng khiến nhiều người phân vân khi đứng trước lựa chọn đánh giá nhân cách thật sự của hoàng tử tội ác. 

Đối với dòng phim siêu anh hùng, những nhân vật được xem là phản diện đôi khi lại mang đến nhiều cảm xúc trái chiều cho fan hâm mộ. Hãy nhìn vào trường hợp của "Thần lừa lọc" Loki đến từ nhà Marvel, cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn chưa thể xác định nổi liệu nhân vật này theo phe chính hay tà. Hay ngay cả gã titan điên loạn Thanos với dã tâm xóa sổ 1 nửa dân số vũ trụ cũng "có lý ở 1 vài điểm" - giúp những người ở lại có nhiều tài nguyên, lương thực hơn để sinh sống.

Đối với Joker, cái ranh giới tốt - xấu thậm chí còn phức tạp hơn thế. Một số người dùng Reddit cho rằng: Về bản chất, cả Batman lẫn Joker đều giống nhau ở lý tưởng muốn biến thành phố Gotham thành một nơi đáng sống hơn. Nhưng khác biệt nằm ở hành động của mỗi người.

Về cơ bản, Joker đã triệt hạ toàn bộ những tổ chức tội phạm tại Gotham, xử tử hàng loạt công chức biến chất (dù mục đích là vì tiền), cho đến khi Batman vào cuộc. Trước đây, rất nhiều người vẫn luôn mặc định suy nghĩ rằng Joker là kẻ xấu, là phản diện trong phần phim này. Tuy nhiên, chưa cần biết giả thuyết trên đây có đủ sức thuyết phục hay không, nhưng một khi đã đọc rồi thì chúng ta sẽ có một cái nhìn rất khác mỗi khi xem lại The Dark Knight và thậm chí là cả những phần phim khác nữa. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang