Giải thưởng Quả Cầu Vàng dính phốt cực lớn: Người lên án, tẩy chay - Kẻ đòi trả lại cúp

Nối tiếp Oscar 93, Giải thưởng Quả Cầu Vàng (Golden Globe Awards) năm nay cũng vướng phải nhiều ồn ào. Những vụ việc lùm xùm không đáng có này xuất phát từ rất nhiều vấn đề, nói cách khác, chúng ta có cả một danh sách dài ngoằng những rắc rối mà phía ban tổ chức phải đối mặt.

Quả Cầu Vàng (Golden Globe Awards) là giải thưởng thường niên của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA). Đây là giải được trao cho những cống hiến xuất sắc trong ngành giải trí ở Hoa Kỳ nói riêng và toàn cầu nói chung, nhằm tôn vinh những tác phẩm hay show truyền hình hay nhất, đặc sắc nhất. Có thế nói Quả Cầu Vàng là một trong những giải thưởng uy tín của ngành công nghiệp giải trí thế giới, sau Oscar. Tuy nhiên những ồn ào vừa dấy lên gần đây đã khiến nhiều người hoài nghi về sự bình đẳng và minh bạch của nó.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng dính phốt cực lớn: Người lên án, tẩy chay - Kẻ đòi trả lại cúp

Cụ thể, chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood đã bị hàng loạt những tên tuổi đình đám, bao gồm cá nhân và tổ chức gạo cội của ngành công nghiệp giải trí thế giới lên tiếng chỉ trích công khai. Các vấn đề bị mang ra mổ xẻ, lên án hầu hết đều vô cùng nhạy cảm và đồng thời cũng là mảng nội dung được nhiều người vô cùng quan tâm: phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và kì thị LGBT.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng dính phốt cực lớn: Người lên án, tẩy chay - Kẻ đòi trả lại cúp 2

Bằng chứng là nữ diễn viên Black WidowScarlett Johansson đã lên tiếng khẳng định cô thường phải nhận những câu hỏi vô cùng khiếm nhã liên quan đển vấn đề tình dục và có tính chất phân biệt giới tính. Được biết trong suốt sự nghiệp của mình, tính đến hiện tại nữ diễn viên đã 5 lần được đề cử ở Quả Cầu Vàng.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng dính phốt cực lớn: Người lên án, tẩy chay - Kẻ đòi trả lại cúp 3

Ngoài ra, một tài tử đình đám khác cũng góp mặt vào công cuộc tẩy chay Quả Cầu Vàng, đó là Tom Cruise. Anh đã chủ động thông báo trao trả lại 3 giải thưởng đã được nhận trong quá khứ.

Mặt khác, một vấn đề nhức nhối hơn khiến nhiều người hoài nghi về tính công bằng và sự minh bạch của giải thưởng nằm ở những người "cầm cân nảy mực". Hội đồng 87 thành viên được quyền bỏ phiếu bầu chọn các giải thưởng Quả Cầu Vàng đều là người da trắng, vậy ngoài những trăn trở kể trên, vấn đề về phân biệt chủng tộc cũng được mang ra để  tranh luận dữ dội với một đội hình giám khảo như thế này.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng dính phốt cực lớn: Người lên án, tẩy chay - Kẻ đòi trả lại cúp 4

Vì lẽ đó, không quá khó hiểu khi những "ông lớn" như Netflix, Amazon, WarnerMedia sẵn sàng lên tiếng tẩy chay giải thưởng không thương tiếc và yêu cầu tổ chức đứng sau nó thực hiện những cải cách phù hợp để giải quyết tất cả những ồn ào do chính mình gây ra. Thêm vào đó, đài NBC News còn thằng thừng ra thông báo huỷ việc phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng dính phốt cực lớn: Người lên án, tẩy chay - Kẻ đòi trả lại cúp 5

Nhân dịp này, nhiều người còn chủ động gợi nhắc "bể phốt" của HFPA vào năm 2003. Bấy giờ nam diễn viên Brendan Fraser từng bị Philip Berk - cựu chủ tịch HFPA quấy rối tình dục. Khi Brendan quyết định đứng lên để tố cáo và đòi lại công bằng cho bản thân, anh đã bị HFPA liện vào "danh sách đen". Từ đó, nam diễn viên vô cùng chật vật trong việc tìm kiếm vai diễn, sự nghiệp lao dốc không phanh và đương nhiên, cái tên  Brendan Fraser cũng không xuất hiện ở các lễ trao giải.

Những người đứng sau Quả Cầu Vàng đang phải đối mặt với những vấn đề cực kì nghiêm trọng, hãy cùng chờ xem họ sẽ giải quyết nó ra sao và liệu đây có còn được xem là giải thưởng uy tín của làng giải trí trong tương lai hay không.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang