Marvel Studios bất ngờ tiến hành kiện những người thừa kế của một số tác giả nổi tiếng

Thời gian gần đây, Marvel dường như đang muốn tiến hành nhiều vụ kiện tụng khác nhau, với trường hợp mới nhất là kiện chính ... con cháu của những tác giả truyện tranh để giữ lại quyền sở hữu các nhân vật nổi bật như Iron Man, Spider-Man và nhóm Avengers

Trong hơn hai thập kỷ qua, những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của Marvel đã phát triển từ nhân vật truyện tranh thành những siêu sao văn hóa, khi Vũ trụ Điện ảnh Marvel đang dần trở thành một thế lực thống trị trên toàn cầu. Nhưng kể cả thành công như vậy, các nhân vật của hãng giải trí khổng lồ này vẫn là một chủ đề gây tranh cãi về luật bản quyền. Do luật bản quyền hình ảnh, những người sáng tạo hoặc chính gia đình, con cháu của họ có thể nộp đơn đòi quyền sở hữu các nhân vật hoặc thương hiệu họ tạo ra sau một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, một tác giả truyện tranh sẽ nhượng quyền sở hữu nhân vật họ tạo ra cho công ty chủ quản, nhưng sau vài năm, luật pháp cho phép họ hoặc con cháu yêu cầu chấm dứt quyền sở hữu này và trả các nhân vật lại cho họ.

Marvel Studios bất ngờ tiến hành kiện những người thừa kế của một số tác giả nổi tiếng

Việc đệ đơn chấm dứt bản quyền hình ảnh thành công cũng đồng nghĩa với việc công ty chủ quản sẽ không còn sở hữu nhân vật hay câu chuyện liên quan đến nhân vật đó. Và nay thì chu kì chờ đợi đó đã gần kết thúc cho một số nhân vật Marvel quan trọng, buộc công ty giải trí hàng đầu này phải có những hành động pháp lý để giữ quyền sở hữu Iron Man, Spider-Man, Hawkeye, Black Widow, Doctor Strange, ... Theo trang THR cho biết, Marvel đã đệ 5 lá đơn khác nhau kiện những người con cháu của các tác giả đã khuất như Stan Lee, Gene Colan và Steve Ditko. Các đơn kiện khẳng định toàn bộ những nhân vật nói trên đều được tạo ra dưới dạng làm thuê, do đó bản quyền hình ảnh của họ không đủ tính hợp pháp để hoàn trả cho người sáng tạo. Nếu Marvel thất bại trong nỗ lực này, họ có thể mất đi một số nhân vật nổi bật trong vòng hai năm. Những vụ kiện này xảy ra chỉ một tháng sau khi người thừa kế của cố tác giả Ditko gửi thông báo chấm dứt bản quyền hình ảnh Spider-Man, sẽ có hiệu lực vào tháng 6 năm 2023.

Marvel Studios bất ngờ tiến hành kiện những người thừa kế của một số tác giả nổi tiếng 2

Luật sư nổi tiếng Marc Toberoff, người từng đại diện cho những người sáng tạo ra nhân vật Superman trong một vụ kiện tương tự trước DC Comics, hiện đang là người đại diện cho người thừa kế của Ditko, còn Dan Petrocelli, người từng bảo vệ thành công vụ kiện tương tự, sẽ đại diện cho Marvel. Tính đến thời điểm hiện tại, Marvel có một lịch sử tương đối có lợi trong những vụ kiện như thế này. Vào năm 2013, Toberoff đã đại diện cho trường hợp tương tự, thay mặt cho người thừa kế của Jack Kirby, nhưng cuối cùng Marvel đã thắng kiện, và toàn án quyết định Kirby đã tạo ra những nhân vật của ông dưới dạng làm thuê. Nhìn chung, các công ty truyện tranh thường sẽ thành công trong việc giữ lại bản quyền nhân vật của họ trong các tình huống như thế này, nhưng điều đó không có nghĩa là Marvel chắc chắn thắng. Với Spider-Man, Iron Man và nhiều Avenger khác đều đang ở thế cân bằng, sẽ rất thú vị để xem các vụ kiện diễn ra như thế nào.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang