Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ?

Cái tên James Wan xưa nay vẫn luôn là bảo chứng cho dòng phim kinh dị nói chung và những phim thuộc vũ trụ The Conjuring nói riêng. Trước những nhận xét không mấy khả quan của các nhà phê bình, Mẹ ma than khóc La Llorone vẫn cho thấy những đặc trưng mang đậm dấu ấn của "ông hoàng kinh dị", xứng đáng trở thành mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ do anh tạo ra.

Những năm trở lại đây, cái tên James Wan gần như đã trở thành tượng đài của dòng phim kinh dị Hollywood với những bộ phim đình đám và hai vũ trụ kinh dị The Conjuring Insidious. Trước khi Annabelle Comes Home ra mắt thì Mẹ ma than khóc La Llorona (tựa gốc: The Curse of La Llorona) lại trở thành mảnh ghép mới lạ, bổ sung vào list phim của vị đạo diễn gốc Á một nhân vật mới - La Llorona.

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ?

Dù nhận được những đánh giá không mấy tích cực từ các nhà phê bình và những tín đồ phim kinh dị, đồng thời chỉ có được điểm số tương đối trên Rotten Tomatoes, song ekip Mẹ ma than khóc La Llorona lại có cách xử lý cốt truyện và điều tiết nhịp phim khá hợp lý, chỉn chu, mang đến bộ phim dù không vượt trội về doanh thu tại phòng chiếu nhưng là sản phẩm ấn tượng, khiến người xem dễ chịu khi thưởng thức. Ít nhất xem xong, hầu hết khản giả tin vào những gì diễn ra trên màn ảnh và không có "lấn cấn" nào khi phim kết thúc.

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 2

Mẹ ma than khóc La Llorona là câu chuyện được kể dựa trên truyền thuyết dân gian của người Mexico về một phụ nữ có nhan sắc làm say đắm lòng người tên Maria. Như bao người con gái khác, Maria lấy chồng và sinh cho chồng mình hai người con trai kháu khỉnh. Những tưởng ả sẽ có được cuộc sống hạnh phúc với hôn nhân viên mãn, nhưng bóng tối đã bao trùm lấy cuộc đời Maria khi ả ta phát hiện mình bị người đàn ông bên cạnh phản bội. Trong cơn ghen cuồng nộ, Maria ra tay dìm chết hai đứa con trai rồi sau đó cũng gieo mình xuống một dòng sông ở Mexico tự vẫn. Từ đó, linh hồn của ả ta lưu lạc khắp nhân gian, len vào ranh giới mong manh giữa cõi thực và cõi âm, tìm bắt những đứa trẻ thế mạng cho hai đứa con của mình. Vì vậy, Maria được người đời gọi với cái tên La Llorona. Trong đêm tối, ả đi đến đâu mang theo tiếng khóc ai oán, thảm thương đến đó. Tương truyền nếu đứa trẻ nào nghe được tiếng khóc của La Llorona đều phải chết đế thay chỗ hai đứa con xấu số của ả.

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 3

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 4

Bắt nguồn từ truyện kể dân gian này, bộ phim Mẹ ma than khóc La Llorona mở ra với Anna Garcia - một nhân viên công tác xã hội quá chồng đang sinh sống cùng hai đứa con nhỏ. Cô tham gia điều tra một vụ bạo hành trẻ em với đối tượng là một bà mẹ có thần kinh bất ổn và hai đứa con trai. Những đứa trẻ bị nhốt trong tủ quần áo kín với những hình ảnh kì lạ được vẽ lên cửa, trên người có những vết bầm và bỏng ở cổ tay. Anna Garcia tưởng như đó chỉ là một vụ bạo hành thông thường, song sau khi được cách ly với người mẹ, hai đứa trẻ luôn miệng nói những lời khó hiểu và chết ngay trong đêm.

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 5

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 6

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 7

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 8

Sau đó, một thế lực siêu nhiên đã theo Anna về nhà và đeo bám lấy hai đứa con của cô. Dần dà tìm hiểu, Anna biết được gia đình mình đã bị linh hồn đầy ai oán của La Llorona đeo bám và tìm đến cha Perez nhờ giúp đỡ để cứu lấy hai đứa con của mình.

Trong phim, khán giả sẽ bắt gặp "cameo quốc dân" - một nhân vật đã có phần phim riêng trong Vũ trụ The Conjuring. Điều này gây hứng thú cho những fan của Vũ trụ kinh dị người đàn ông này đã tạo ra song cũng tạo nên sự tò mò, liệu rằng La Llorona có liên quan gì đến nhân vật này và mảnh ghép "mẹ ma" có vai trò gì trong việc liên kết các phần phim của The Conjuring hay không? Dù phía Warner Bros. đã một mực phủ nhận sự liên quan này, song hầu hết khán giả xem phim đều thấy đây rõ ràng là sự chối bỏ, mở đường cho Annabelle: Comes HomeThe Conjuring 3 bởi những bình luận dành cho phim là không mấy khả quan.

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 9

Mẹ ma than khóc La Llorona: Mảnh ghép đặc biệt của vũ trụ kinh dị The Conjuring hay đứa con bị chối bỏ? 10

Về cơ bản, Mẹ ma than khóc La Llorona chưa thật sự tạo nên đột phá quá ấn tượng nhưng lại là màu sắc lạ và tương đối chỉn chu hơn so với The Nun hay Insidous: The Last Key. Tạo được điểm nhấn, lôi cuốn khán giả bằng các tận dụng triệt để những màn jump scare thót tim là những điểm cộng lớn của bộ phim. Tuy nhiên, sự ám ảnh đến gai người cùng những chi tiết lắt léo trong tình tiết phim lại là điều còn thiếu ở Mẹ ma tha khóc La Llorona khi James Wan không trực tiếp chỉ đạo mà chỉ sắm vai nhà sản xuất. Song trong chừng mực nào đó, cú out phim không làm người xem hụt hẫng và cách giải quyết những vấn đề được đặt ra là tương đối thoả đáng.

Ra rạp giữa lúc cơn sốt Avengers: Endgame vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên tất yếu Mẹ ma than khóc La Llorona sẽ vấp phải những khó khăn nhất định, thậm chí là rất lớn tại thị phần Việt Nam. Song với thời gian nghỉ lễ dài, cộng thêm thị hiếu đa dạng của những đối tượng khán giả khác nhau, hy vọng một bộ phim chỉn chu như Mẹ ma than khóc La Llorona sẽ có riêng cho mình chỗ đứng tại phòng chiếu.

Phim chính thức công chiếu từ 03.05.2019 và có suất chiếu sớm trong hai ngày 30.04 và 01.05.

Yin Li

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang