Netflix bị nữ kiện tướng cờ vua kiện vì tội phỉ báng bà trong bom tấn The Queen's Gambit

Mới đây, bà Nona Gaprindashvili, một trong những đại kiện tướng cờ vua hàng đầu thế giới trong những năm 1970, đã đệ đơn kiện Netflix tội phỉ báng bà trong siêu phẩm cờ vua The Queen's Gambit từng làm mưa làm gió Netflix.

Mới đây, tờ The Hollywood Reporter đưa tin Nona Gaprindashvili, một trong những đại kiện tướng cờ vua hàng đầu thế giới trong những năm 1970, đã đệ đơn kiện Netflix tội phỉ báng bà trong siêu phẩm cờ vua The Queen's Gambit từng làm mưa làm gió Netflix. Đến nay mặc dù đã kết thúc khởi chiếu khá lâu nhưng một số chi tiết gây tranh cãi trong phim đã khến cho nữ đại kiện tướng cờ vua - nhân vật được Netflix lấy cảm hứng để xây dựng nên hình tượng nhân vật chính trong phim - tức giận và cảm thấy bị xúc phạm.

Netflix bị nữ kiện tướng cờ vua kiện vì tội phỉ báng bà trong bom tấn The Queen's Gambit

Cụ thể, theo Gaprindashvili, trong tập cuối cùng của bộ phim, một nhà bình luận cờ vua đã có một câu nhận xét: “Thực sự, điều bất thường duy nhất về Beth Harmon là giới tính. Và thậm chí đó không phải là duy nhất ở Nga. Có Nona Gaprindashvili, nhưng cô ấy là nhà vô địch thế giới nữ và chưa bao giờ đối đầu với nam giới". 

Chi tiết này khiến Gaprindashvili cảm thấy bị xúc phạm và quyết định đệ đơn kiện Netflix, nói rằng "cáo buộc rằng Gaprindashvili" chưa bao giờ thi thố với đàn ông "rõ ràng là sai, cũng như bị phân biệt giới tính và coi thường".

Netflix bị nữ kiện tướng cờ vua kiện vì tội phỉ báng bà trong bom tấn The Queen's Gambit 2

Theo đó, nữ đại kiện tướng hàng đầu thế giới cho biết vào năm 1968, cột mốc thời gian The Queen's Gambit được thiết lập, bà đã thi đấu với ít nhất 59 nam kỳ thủ cờ vua, trong đó có 10 đại kiện tướng: “Netflix đã nói dối một cách trắng trợn và cố ý về thành tích của Gaprindashvili với mục đích rẻ tiền và giễu cợt nhằm nâng cao bộ phim bằng cách làm cho người hùng hư cấu của họ làm được điều mà không một người phụ nữ nào khác, kể cả Gaprindashvili, đã làm. Thêm vào sự xúc phạm, Netflix đã mô tả Gaprindashvili là người Nga, mặc dù biết rằng bà ấy là người Gruzia và người Gruzia đã phải chịu sự thống trị của Nga khi là một phần của Liên bang Xô viết, và sau đó đã bị Nga xâm lược".

Netflix bị nữ kiện tướng cờ vua kiện vì tội phỉ báng bà trong bom tấn The Queen's Gambit 3

Đáp trả lại cáo buộc xúc phạm kể trên, người đại diện phát ngôn cả Netflix vẫn tuyên bố những chi tiết trên không phải là sự xúc phạm đối với Nona Gaprindashvili: "Netflix dành sự tôn trọng tối đa cho bà Gaprindashvili và sự nghiệp lừng lẫy của bà, nhưng chúng tôi tin rằng tuyên bố này không có giá trị gì và sẽ kiên quyết bảo vệ vụ việc."

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang