Nhà biên kịch Watchmen cho rằng phim Marvel ngày càng trở nên kém đặc biệt hơn

Giai đoạn 4 của MCU vừa qua đã chứng kiến một sự phát triển đáng kể về số lượng phim, nhưng một số chuyên gia cho rằng sự gia tăng về số lượng lại làm giảm chất lượng từng phim, khiến mỗi bộ phim không còn đặc biệt nữa

Sau màn ra mắt năm 2008 với bộ phim điện ảnh Iron Man, Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) của Marvel Studios đã không ngừng phát triển nội dung siêu anh hùng cho cả mảng phim truyền hình lẫn phim chiếu rạp. Chỉ tính riêng trong năm 2021, đã có 4 bộ phim chiếu rạp và 5 seri phim truyền hình được phát hành (Mà phần nhiều do tác động của đại dịch COVID-19). Đến năm 2020, người hâm mộ tiếp tục được "chiêu đãi" với hai bộ phim điện ảnh, hai seri truyền hình, một mini-series xoay quanh Groot, và còn một số dự án khác.

Xem thêm: Marvel Studios hé lộ về 9 dự án phim khác đã được lên kế hoạch nhưng chưa ấn định ngày ra mắt

Nhà biên kịch Watchmen cho rằng phim Marvel ngày càng trở nên kém đặc biệt hơn
Từ 2021 đến nay chúng ta đã xem qua rất nhiều phim Marvel

Có thể thấy MCU đã tăng trưởng số lượng vô cùng đáng kể trong những năm qua, và sự kiện San Diego Comic-Con 2022 mới đây đã góp phần chứng minh cho điều đó. Tuy vậy, sự gia tăng về số lượng này dường như khiến cho chất lượng của chúng không ổn định. Thậm chí một số chuyên gia trong ngành, như nhà biên kịch và sản xuất phim Damon Lindelof còn cho rằng số lượng quá nhiều khiến mỗi bộ phim Marvel ra mắt bị giảm đi tính đặc biệt của chúng. Lindelof là một cái tên khá phổ biến trong giới điện ảnh, từng góp mặt trong rất nhiều dự án như Star Trek, Prometheus, The Leftovers và Watchmen.

Nhà biên kịch Watchmen cho rằng phim Marvel ngày càng trở nên kém đặc biệt hơn 2
Damon LIndelof

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với trang Vulture, Lindelof nghĩ rằng số lượng của những bộ phim Marvel mới khiến cho từng phim trở nên kém đặc biệt. "Một khi bạn đã khiến ai đó chú ý, bạn sẽ muốn tiếp tục làm điều đó. Từ một quan điểm có phần thẳng thắn hơn thì đây là một ngành kinh doanh. Một ngành công nghiệp. Và nếu bạn làm ra một vài bộ phim Marvel chất lượng, chắc chắn trong bản năng bạn sẽ nghĩ rằng "Chúng ta cần làm nhiều phim Marvel hơn, và chúng ta cần mở rộng điều này."

Và tôi đã có suy nghĩ là "Tôi ước gì họ làm ít đi, vì điều đó sẽ khiến mỗi bộ phim ra mắt có thêm chút gì đó đặc biệt." Nhưng tôi xem tất cả chúng rồi. Mọi người không muốn mọi thứ kết thúc, tôi thì muốn. Tôi không phản đối việc họ tiếp tục với nó. Tôi cũng từng làm các phần tiền truyện, hậu truyện hay tái khởi động rồi, nên tôi không thể tỏ ra đạo đức giả và nói rằng "Trời ạ, hãy nghĩ ra ý tưởng mới đi". Dù sao thì hiện giờ tôi đã có hai bộ phim Star Trek và Prometheus mà."

Nhà biên kịch Watchmen cho rằng phim Marvel ngày càng trở nên kém đặc biệt hơn 3
Phim Prometheus

Một điều thú vị về Lindelof, đó là ông thật sự yêu thích thương hiệu Marvel, không giống như Martin Scorsese, một nhà làm phim có tiếng tăm đã từng tạo nên làn sóng chỉ trích khi nói rằng phim Marvel giống như những công viên giải trí chứ không phải điện ảnh đích thực. Ông có một sự ngưỡng mộ với Marvel, và dĩ nhiên hoàn toàn có quyền đưa ra ý kiến của mình về cách thức vận hành trong Vũ trụ Điện ảnh rộng lớn này. Quan điểm của Lindelof cũng không phải không có cơ sở. Nếu một bộ phim Marvel từng giống như sự kiện quan trọng vào năm 2013, giờ đây người xem hiếm khi có thể "xử lý" được các dữ kiện trong một phim, trước khi phim khác ra mắt.

Xem thêm: MCU Giai đoạn 6: Fantastic Four bùng nổ cùng hai dự án Avengers xoay quanh Kang the Conqueror

Nhà biên kịch Watchmen cho rằng phim Marvel ngày càng trở nên kém đặc biệt hơn 4
Eternals là dự án có quá nhiều thông tin để "xử lý"

Sự xuất hiện của các seri truyền hình trên Disney+ chỉ làm tăng thêm cảm giác "con tàu" Marvel đang ngày càng tăng tốc, và điều này có thể dẫn đến một sự kiệt sức của thương hiệu điện ảnh nói riêng, và cả thể loại siêu anh hùng nói chung. Dù vậy, các giai đoạn mới được công bố cho thấy Marvel vẫn chưa có ý định giảm tốc độ của thương hiệu MCU, với 13 dự án cho Giai đoạn 5, bao gồm 6 phim ảnh và 7 phim truyền hình. Đó là chưa kể đến những dự án nằm ngoài cốt truyện chính như Spider-Man: Freshman Year.

Việc người hâm mộ Marvel có mệt mỏi trước số lượng phim ngày càng nhiều hay không, ngay lúc này chúng ta chưa thể có được câu trả lời. Mặc dù sự hào hứng có thể giảm đi, nhưng doanh thu phòng vé của những bộ phim như Spider-Man: No Way Home, Doctor Strange int he Multiverse of Madness và Thor: Love and Thunder cho thấy MCU sẽ vẫn còn trụ lại khá lâu.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang