Bật mí những bí mật không phải ai cũng biết về tượng vàng Oscar (Phần 1)

Là một trong những giải thưởng tôn vinh điện ảnh lớn nhất hành tinh, bức tượng vàng danh giá mà nhiều người muốn chạm tay vào của Oscar lại ẩn chứa nhiều bí mật vô cùng bất ngờ.

Trị giá của tượng vàng Oscar chỉ có 1 đô la Mỹ?

Bật mí những bí mật không phải ai cũng biết về tượng vàng Oscar Phần 1

Trong lịch sử, phần lớn các tượng vàng Oscar đều được rao bán khi chủ sở hữu của nó qua đời. Nhận thấy đều này là thiếu tôn trọng đối với giải thưởng, vào năm 1951, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã ra quy định không cho phép bất cứ ai rao bán tượng vàng. Và nếu có bán, cũng chỉ được bán cho người thuộc Viện Hàn lâm với mức giá mang tính chất tượng trưng là... 1 đô la Mỹ.

Đó chính là lý do mà nhiều người hay đùa rằng trị giá của chiếc tượng vàng danh giá chỉ có 1 đô la Mỹ. Nhưng thực tế giá trị của nó đối với những người hoạt động nghệ thuật lại là vô giá. 

Nguồn gốc của tượng vàng Oscar chính là một hiệp sĩ cầm kiếm

Bật mí những bí mật không phải ai cũng biết về tượng vàng Oscar Phần 1  2

Nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy thiết kế của bức tượng Oscar giống như một hiệp sĩ trong tay đang nắm chặt thanh kiếm. Đó là vì thiết kế ban đầu của bức tượng là một hiệp sĩ đứng trên một cuộn phim, đại diện cho “nhà thập tự chinh” của ngành công nghiệp này.

Được biết, ý tưởng thiết kế tượng vàng thuộc về giám đốc nghệ thuật MGM – Cedric Gibbons. Tuy nhiên, nó đã được đơn giản hóa qua nhiều năm như một số hình ảnh mà chúng ta đã thấy ngày nay.

Mất bao lâu để tạo ra một bức tượng vàng Oscar?

Bật mí những bí mật không phải ai cũng biết về tượng vàng Oscar Phần 1  3

Theo một số nguồn thông tin tìm hiểu được, từ năm 1982 đến năm 2016, toàn bộ tượng vàng Oscar được đúc bởi công ty R.S Owens. Theo tiết lộ từ nơi sản xuất, thông thường, một chiếc tượng sẽ mất khoảng 10 ngày để đúc và mất khoảng 3 tháng để hoàn thành tất cả 50 tượng vàng.

Sau này, tượng vàng Oscar được sản xuất bởi một xưởng đúc nằm ngoại thành New York và thời gian làm một chiếc tượng tại đây đã được giảm xuống tối đa còn 1 tiếng rưỡi cho một bức tượng vàng. 

Từng xảy ra một vụ trộm tượng vàng Oscar vào năm 2000

Bật mí những bí mật không phải ai cũng biết về tượng vàng Oscar Phần 1  4

Vào năm 2000, một sự kiện hi hữu đã xảy ra trước thềm buổi lễ trao giải khi chiếc xe tải chở 55 chiếc tượng Oscar bị đột nhập và lấy cắp. Tuy nhiên, có một điều cực kì khó hiểu là số lượng tượng vàng bị đánh cắp đã sớm được một người đàn ông tên Willie Fulgear tìm thấy trong một... bãi rác.

Sau sự việc này, Viện Hàn lâm đã quyết định tằng cường an ninh đối với những chiếc tượng vàng, đồng thời cũng đặt sản xuất dư ra để đề phòng bất trắc.

Tượng vàng Oscar nhưng không phải tên là Oscar?

Bật mí những bí mật không phải ai cũng biết về tượng vàng Oscar Phần 1  5

Trên thực tế, tên chính thức của giải thưởng Oscar chính là Academy Award of Merit. Tuy nhiên, hiện nay, giải thưởng được biết đến với cái tên dễ nhớ hơn là Oscar. 

Lý giải đầu tiên thuộc về nữ diễn viên nổi tiếng Bette Davis. Bà cho rằng tên Oscar được đặt theo tên của chồng bà – Harmon Oscar Nelson.

Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng cái tên Oscar có từ năm 1931, khi bà Margaret Herrick – Thư ký điều hành Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ – cho rằng bức tượng khiến bà nhớ tới người bác Oscar của mình. Nhà báo Sidney Skolsky cũng có mặt ở đó đã lập tức chộp lấy cái tên đó để làm tựa đề cho bài báo của ông có tên: Một nhân viên đã trìu mến gọi bức tượng nổi tiếng là Oscar. Và từ đó, cái tên này trở nên phổ biến.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang