Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết

The Rise of Skywalker có thể không đặt dấu chấm hết cho câu chuyện về dòng họ Skywalker theo hướng cực kì thỏa mãn, nhưng nó là một lời nhắc nhở rằng có lẽ, tạo nên hướng đi mới là cách duy nhất cho một tương lai sáng sủa hơn của thương hiệu Star Wars.

Khi Disney tiếp nhận Lucasfilm vào năm 2012, bản hợp đồng đi kèm lời hứa cho nhiều bộ phim Star Wars hơn, bao gồm một bộ ba mới trong câu chuyện về Skywalker. Bộ ba đó bắt đầu vào năm 2015 với Star Wars: The Force Awakens của đạo diễn J.J. Abrams, và tiếp nối vào năm 2017 với Star Wars: The Last Jedi của đạo diễn Rian Johnson. Nay, nó chính thức khép lại với Star Wars: The Rise of Skywaler do Abrams quay trở lại "cầm trịch", hợp tác kịch bản cùng với Chris Terrio (Batman V Superman: Dawn of Justice). Bộ phim được giao trách nhiệm kết thúc toàn bộ câu chuyện về dòng họ Skywalker đã bắt đầu bởi bộ phim năm 1977 của đạo diễn George Lucas. 

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết

Tất cả những điều trên cho thấy The Rise of Skywalker có một nhiệm vụ không hề nhỏ - chưa kể đến gánh nặng của sự kì vọng dành cho một trong số những thương hiệu phim nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh - và bên cạnh việc tương đối hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, bộ phim cũng vô tình sa lầy vào việc giải thích và sửa sai những gì diễn ra trong The Last Jedi, qua đó tạo nên những đánh giá trái chiều khác nhau. Phần lớn nội dung đầu phim The Rise of Skywalker tập trung vào sự trở lại của Hoàng đế Palpatine (Ian McDiarmid), và làm rõ mối đe dọa của hắn - và cả Kylo Ren (Adam Driver) - với Rey (Daisy Ridley), Finn (John Boyega), Poe Dameron (Oscar Isaac), General Leia (Carrie Fisher) và toàn bộ Quân Kháng chiến.

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết 2

Có thể thấy đó là một lượng lớn nội dung được gói gọn trong giai đoạn đầu phim, nhiều đến mức chúng có thể trở thành một bộ phim riêng. Với việc dồn quá nhiều chi tiết vào một giai đoạn, không quá khó hiểu khi nó tạo cảm giác như một chương giữa vội vã của bộ ba phim Star Wars do Abrams tạo nên thay vì một phần tiếp theo của The Last Jedi. Nó cũng đã rất cố gắng để góp phần thiết lập cho sự trở lại của Palpatine để không quá bất ngờ, nhưng đáng tiếc rằng điều này không thật sự hiệu quả, mà thay vào đó lại làm chậm nhịp của chương đầu bộ phim. Sau khi The Rise of Skywalker vượt qua được giai đoạn đầu đó, đã có một số chi tiết đáng chú ý dành cho người hâm mộ.

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết 3

Kịch bản của Abrams và Terrio khiến cho bộ ba chính trong phim tham gia vào một nhiệm vụ du hành xuyên suốt thiên hà, chạm mặt những người bạn cũ (Zorri Bliss do Keri Russell thủ vai) và mới (Jannah do Naomi Ackie thủ vai). Ridley, Boyega và Isaac cuối cùng cũng thể hiện sự năng nổ của mình, và mang đến mối quan hệ thân thiết giữa những người bạn - cùng sự góp mặt của các robot như BB-8 và D-O. Tuy vậy, bộ ba lại nhanh chóng bị lu mờ bởi sự xung đột giữa Rey và Kylo Ren trong nửa sau bộ phim, khi Finn và Poe phải đứng ra lãnh đạo Quân Kháng Chiến. Lúc này, Ridley và Driver một lần nữa cho thấy họ là cặp đôi hấp dẫn trên màn ảnh.

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết 4

Sự xung đột giữa hai người càng trở nên phức tạp bởi sự trỗi dậy của Palpatine, theo hướng không thực sự ổn thỏa cho lắm, vì nó quay trở lại những lựa chọn nhất định trong The Last Jedi, đồng thời tiếp tục những chủ đề được xây dựng trong The Force Awakens. Nhìn chung, chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc yêu thích dành cho mọi kiểu người hâm mộ Star Wars, nhưng đồng thời cũng thể hiện vấn đề của The Rise of Skywalker. Hơn 40 năm qua, Star Wars đã trở thành một thương hiệu phổ biến khổng lồ, khiến cho The Rise of Skywalker đối mặt với một nhiệm vụ bất khả thi, đó là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết 5

Đạo diễn Abrams, Terrio và toàn bộ ê-kíp thực hiện Star Wars: The Rise of Skywalker đã rất dũng cảm trong nỗ lực làm điều đó và mang đến cho mọi người những gì họ muốn, nhưng điều này vô tình khiến cho bộ phim không thực sự gắn kết. Đã có những câu trả lời cho toàn bộ câu hỏi mà đạo diễn Abrams đưa ra trong The Force Awakens, và cũng có những chi tiết đảo ngược hoàn toàn những câu trả lời mà Johnson đã mang đến trong The Last Jedi. Đã có cái kết cho Tướng quân Leia của cố diễn viên Carrie Fisher thông qua cảnh quay chưa được dùng đến, tuy không liền mạch cho lắm nhưng vẫn ổn. Có những màn đấu kiếm ánh sáng đẹp mắt, những cuộc không chiến ngoài vũ trụ hoành tráng đậm chất CGI, những Hiệp sĩ của Ren, và cả loài Porg.

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết 6

Tóm lại, The Rise of Skywalker vừa có những thứ mà mọi người đều thích, và cũng có vài thứ mọi người đều không thích. Nhìn chung, Abrams dường như dành quá nhiều thứ trong Star Wars: The Rise of Skywalker để mang đến cho khán giả thứ họ muốn ngoài một bộ phim Star Wars, đến mức có thể ngờ rằng ông đã quên mang đến một bộ phim hay thật sự. Có thể đã có những khía cạnh trong phim khiến khán giả bất ngờ, nhưng không có nhiều chi tiết thách thức người xem hay đảo ngược những kì vọng. Bộ phim sẽ làm hài lòng một bộ phận người hâm mộ, và gây khó chịu cho những người khác. Star Wars: The Rise of Skywalker thực sự là một bộ phim tương đối an toàn, nỗ lực mang bộ ba hậu truyện vươn đến tầm của The Force Awakens, và tránh xa khỏi sự chia rẽ của The Last Jedi, nhưng việc này cũng khiến bộ phim tạo nên sự chia rẽ cho riêng mình.

Review Star Wars: The Rise of Skywalker - Sự cân bằng chưa trọn vẹn nhưng cần thiết 7

Dù vậy, Star Wars: The Rise of Skywalker vẫn là một cái kết ổn thỏa cho thương hiệu này, và nhiều người hâm mộ Star Wars có thể tìm thấy những chi tiết đáng để tận hưởng trong phim. Khi vượt qua được đoạn đầu tương đối chậm rãi, bộ phim tạo nên một nhịp độ ổn định để người xem chăm chú xuyên suốt quãng thời gian còn lại. Star Wars: The Rise of Skywalker xứng đáng để người hâm mộ đến rạp xem, để chứng kiến cái kết của bộ ba hậu truyện, và những cảnh tượng hùng vĩ trong một bộ phim khoa học - viễn tưởng mà đạo diễn J.J. Abrams mang lại.

Dựa trên những chi tiết mà bộ phim chứa đựng, việc xem lại nhiều lần là hoàn toàn xứng đáng, nhưng chỉ dành cho những người hâm mộ cảm thấy đủ thú vị để trải nghiệm lần nữa. The Rise of Skywalker có thể không đặt dấu chấm hết cho câu chuyện về dòng họ Skywalker theo hướng cực kì thỏa mãn, nhưng nó là một lời nhắc nhở, rằng có lẽ tạo nên hướng đi mới là cách duy nhất cho một tương lai sáng sủa hơn của thương hiệu Star Wars.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang