Tàn tích quỷ ám: Giải mã mối quan hệ bí ẩn đến ba thế hệ

Mối quan hệ giữa ba thế hệ trong một gia đình nhiều bí ẩn - cốt truyện chính của bộ phim kinh dị chiếu rạp Tàn tích quỷ ám vẫn còn nhiều bỏ ngỏ chưa giải đáp được.

# Cảnh báo spoil: Bài viết có thể tiết lộ nội dung. Bạn nên cân nhắc trước khi đọc

Tàn tích quỷ ám (tựa gốc: Relic) kể về ba phụ nữ thuộc ba thế hệ trong gia đình, gồm bà ngoại Edna (Robyn Nevin), người mẹ Kay (Emily Mortimer) và cô con gái Sam (Bella Heathcote). Trong đó, bà Edna là góa phụ già, sống một mình ở căn nhà gỗ nơi ngoại ô thành phố. Bỗng một ngày, cảnh sát báo tin cho Kay và Sam rằng bà Edna đã mất tích không rõ dấu vết. Hai mẹ con quyết định trở về căn nhà gỗ để cùng cảnh sát tìm kiếm bà.

Khi mọi chuyện tưởng chừng như đa rơ vào ngõ cụt thì bà Edna đột nhiên xuất hiện từ nhà bếp, làm bữa sáng cho cả gia đình và nói chuyện như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Bà thậm chí còn không nhớ mình đã đi đâu, làm gì và lý do mình biến mất. Từ đây, Kay và Sam dần phát hiện ra những sự việc kỳ lạ xuất hiện trong căn nhà, kéo theo đó là hành vi ứng xử kỳ quặc của bà Edna.

Tàn tích quỷ ám: Giải mã mối quan hệ bí ẩn đến ba thế hệ

Thoạt nhìn, chúng ta thấy cốt truyện của Relic có thể được hiểu theo một cách đơn giản là hai mẹ con phải quay về chăm sóc người bà nhưng không may gặp phải những hiện tượng siêu nhiên bí ẩn nào đó. Tuy nhiên, ẩn sau những thước phim đen tối cộng hưởng với nhiều mảnh ghép còn dang dở, đạo diễn dường như đang che dấu một câu chuyện cốt lõi trần tục và gần gũi với người xem hơn thế.

Bằng việc nhấn mạnh mối quan hệ của ba phụ nữ thuộc ba thế hệ của một gia đình, Tàn tích quỷ ám góp phần lột tả bi kịch của gia đình thời hiện đại. Mặc dù bộ phim không có phản diện thực sự nhưng những thế lực gây nên những bí ẩn thực chất còn đáng sợ hơn thế. Đó là tuổi già và khoảng cách thế hệ.

Tàn tích quỷ ám: Giải mã mối quan hệ bí ẩn đến ba thế hệ 2

Dựa vào mối quan hệ xa cách giữa ba thế hệ, có thể thấy tác phẩm không chỉ thiên về hướng đi của dòng phim kinh dị, giật gân đơn thuần mà còn lột tả một câu chuyện đầy đen tối, ám ảnh về bị kịch gia đình hiện đại. 

Ngay khi vừa ra mắt, Tàn tích quỷ ám đã được giới phê bình đánh giá rất cao và nhận được đến 100% điểm trên chuyên trang Rotten Tomatoes. Tuy nhiên, mức độ nặng nề trong câu chuyện và những ý nghĩa ẩn dụ kèm theo đã khiến cho bộ phim đầu tay của đạo diễn Natalie Erika James dường như trở nên "khó nuốt" hơn hẳn đối với khán giả đại chứng, nhất là với những ai mong muốn được xem một bộ phim kinh dị nước ngoài đơn thuần với những màn jumscare hù dọa rẻ tiền. 

Tàn tích quỷ ám: Giải mã mối quan hệ bí ẩn đến ba thế hệ 3

Tàn tích quỷ ám (tựa gốc: Relic) khởi chiếu từ ngày 17.07.2020 tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang