Series John Wick liệu có phải dựa trên thần thoại cổ đại không?

Câu chuyện về sát thủ vĩ đại nhất thế giới dường như có rất nhiều điểm tương đồng với một số câu chuyện huyền thoại.

Bối cảnh mà John Wick diễn ra có vẻ như là một câu chuyện khá đơn giản mới một thế giới phức tạp ẩn sau các sự kiện trên màn ảnh. Mặc dù đó là một câu chuyện rất hấp dẫn, nhưng nó luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, xem xét kĩ hơn, loạt phim mang tính biểu tượng này có thể vay mượn từ nhiều truyền thuyết cổ đại.

Series John Wick liệu có phải dựa trên thần thoại cổ đại không?

Hầu hết các tài liệu phổ biến ở hiện đại đều dựa trên một cái gì đó, trực tiếp hoặc thông qua cảm hứng. Phim dựa trên sách, truyện dựa trên truyện, phim dựa trên các thể loại đã có từ nhiều thế hệ trước, chủ đề lặp lại và cấu trúc câu chuyện dường như không bao giờ chết đều xuất hiện trên các tác phẩm thời nay. Một số câu chuyện là nền tảng và ảnh hưởng của chúng có thể được cảm nhận trong mọi thứ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Variety, giám đốc phụ trách thương hiệu John Wick là Chad Stahelski đã nói rằng ông và đoàn làm phim của mình luôn xem anh chàng John Wick là một nhân vật của thần thoại Odysseus. Có rất nhiều nhân vật hư cấu khác như John Wick đã được mang ra so sánh trong nhiều năm, nhưng, người tạo ra anh ta coi anh ta là một anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Chắc chắn, có điểm tương đồng nào đó giữa nhân vật này và tài liệu tham khảo. Người rõ ràng nhất trong sự tương đồng này là Charon, người gác cửa và hướng dẫn tại khách sạn Continental, tình cờ sao lại trùng tên với người lái đò trên dòng sông Styx. Tuy nhiên, có vẻ lạ lẫm khi một nhân vật đã hạ sát cả nghìn người để trả tư thù lại được so sánh với một anh hùng trong thần thoại.

Series John Wick liệu có phải dựa trên thần thoại cổ đại không? 2

Phần phim đầu tiên, có thể tóm gọn rằng một người đàn ông đã từ bỏ cuộc sống của một chiến binh bị buộc phải cầm vũ khí một lần nữa. Anh ta dành phần lớn thời gian của đời mình cho chiến tranh và cố gắng từ bỏ nó, và rồi bị kéo trở lại chỉ vì một cái chết của người thân yêu. Thế rồi trên con đường trả thù, anh lại liên tiếp vướng vào những rắc rối và thế lực lớn hơn để cuối cùng có thể được bình yên. Bên cạnh đó, trong thần thoại Hy Lạp thì cuộc chiến của Odysseus chính thức bắt đầu khi anh ta bị nguyền rủa bởi những Cyclop. Cuộc đấu tranh giữa anh và biển quái vật chẳng khác nào khung cảnh John Wick sinh tồn trong một thành phố ngập tràn sát thủ. Và cũng từ đó, người xem tìm được rất nhiều điểm tương đồng khác trong các phần phim của John Wick có bối cảnh tương tự như những câu chuyện thần thoại.

Series John Wick liệu có phải dựa trên thần thoại cổ đại không? 3

Mặc dù John Wick đi theo một cốt truyện na ná, nhưng anh ta không có nhiều điểm chung so với các nhân vật chính trong các tài liệu này. Cả hai đều được ca ngợi khắp nơi vì kĩ năng của họ. Trong khi Odysseus là sự nhạy bén về tinh thần, John Wick lại đi theo thiên hướng bạo lực cá nhân hơn là tinh thần đồng đội như vị anh hùng kia.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang