The Last of Us HBO: Nguồn gốc của ký sinh nấm Cordyceps ngoài đời thật

Cốt truyện của trò chơi The Last of Us và seri truyền hình cùng tên trên HBO đều tập trung vào sự lây nhiễm nấm Cordyceps lên con người. Vậy loại nấm này ngoài đời thật như thế nào?

 

Trong The Last of Us, chứng bệnh nhiễm trùng não do loài nấm Cordyceps gây ra đã tạo nên sự lây nhiễm kinh hoàng với nhân loại. Tập đầu tiên của seri truyền hình cùng tên mở màn với cảnh hai nhà khoa học đang tranh luận về mối đe dọa lớn nhất với nhân loại vào giai đoạn 1960, khi một người trong đó khẳng định nấm là mối đe dọa lớn hơn cả vi khuẩn hay virus. Sau đó, seri này đẩy nhanh tới năm 2003, nói về cuộc sống của Joel, TommySarah Miller ở Texas. 

The Last of Us HBO: Nguồn gốc của ký sinh nấm Cordyceps ngoài đời thật

Phân đoạn này đã báo trước sự lây nhiễm trong loài người, kết thúc bằng sự bùng phát. Đến dòng thời gian 2023, Joel Tess sống trong khu vực cách ly ở Boston sau vụ bùng phát Cordyceps đã tàn phá loài người trên toàn cầu. Do tính chất hiện thực căng thẳng của cả trong game và kênh truyền hình HBO, một số người xem có thể sẽ tò mò liệu rằng loại nấm gây ra sự lây nhiễm này ngoài đời thật nguy hiểm tới mức nào?

 

The Last of Us HBO: Nguồn gốc của ký sinh nấm Cordyceps ngoài đời thật 2

Nấm Cordyceps ngoài đời thật

Thực tế thì nấm Cordyceps có tồn tại, với hơn 600 loại khác nhau, và đều có cùng bản chất ký sinh giống như trong seri truyền hình The Last of Us. Nhưng ngoài đời, loại nấm này chủ yếu ký sinh lên côn trùng và các động vật chân đốt khác, dĩ nhiên vẫn có thể gây hại đến mức giết cả vật chủ. Phần lớn các chủng nấm Cordyceps có thể được tìm thấy ở châu Á, phát triển mạnh trong môi trường rừng rậm và khí hậu nóng ẩm.

The Last of Us HBO: Nguồn gốc của ký sinh nấm Cordyceps ngoài đời thật 3

Đông Trùng Hạ Thảo cũng là một chủng nấm Cordyceps

Virus trong The Last of Us tác động lên con người như thế nào?

Vì loại nấm này chủ yếu lây nhiễm lên côn trùng, làm thế nào để chúng tác động đến con người? Trong phân đoạn mở đầu, hai nhà khoa học đã gắn liền sự lây nhiễm với một khía cạnh có thật khác: Hiện tượng nóng lên toàn cầu. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng phần lớn các bệnh lây nhiễm từ nấm ảnh hưởng đến côn trùng không thể sống trong nhiệt độ của cơ thể con người. 

The Last of Us HBO: Nguồn gốc của ký sinh nấm Cordyceps ngoài đời thật 4
Hiện tượng Trái Đất nóng dần lên

Nhưng nếu Trái Đất nóng dần lên, nấm có thể tiến hóa để sống sót trong nhiệt độ cao hơn. Từ đó chúng sẽ chịu được nhiệt độ trong cơ thể người. Đây là chi tiết mới trong seri truyền hình The Last of Us trên HBO, lý giải khởi nguồn của sự lây nhiễm nấm Cordyceps lên não người. Trong nhiều thập kỷ giữa thời điểm nhà khoa học giải thích về nỗi sợ của mình và năm 2003, khi Joel với Sarah chứng kiến sự bùng phát, nấm Cordyceps đã đột biến để lây nhiễm cho con người, thiết lập nên bối cảnh chính cho các sự kiện trong phim The Last of Us.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang