Shuma-Gorath là ai ? Con quái vật xúc tu mà Dr. Strange đã hấp thụ trong What If tập 4

Shuma-Gorath là 1 con quái vật giả tưởng đã từng xuất hiên trong Marvel thế giới Comics và được biết đến như là 1 trong những kẻ thù của Dr. Strange

Shuma-Gorath là ai ?

Shuma-Gorath lần đầu tiên xuất hiện  như là 1 đối thủ nặng ký của Doctor Strange trong Marvel Premiere #10 ( ra mắt vào tháng 9 năm 1973) và được sáng tác bởi Steve Englehart và Frank Brunner. 

Rumor: Doctor Strange 2 main villain will be Shuma-Gorath

Tên của nhân vật được lấy cảm hứng từ truyện ngắn do Robert E.Howard viết với cái tên " The Curse of the Golden Skull ". Truyện kể về 1 phù thủy đang sắp chết  tên là Roath và sử dụng quyển sách của Shuma-Goarth để nguyền rủa chống lại nhân loại.

Cốt truyện của Shuma-Gorath trong Marvel

Trong thời kỳ tiền sử của Trái Đất, Shuma-Gorath đã cai trị thế giới và sử dụng quyền năng của mình chứng minh sức mạnh thần linh của mình và yêu cầu các buổi tế thần bằng sinh mạng con người để con người phải thần phục. Tuy nhiên sau đó, Shuma-Gorath đã bị đánh bại và trục xuất bởi phù thủy du hành thời gian Sise-Neg. Thực thể này bị đánh bại vè đem trở về thời đại Hyborian

Who Was That Giant Tentacled Monster in WHAT IF...? - Nerdist

Cái tên của Hyborians age được dựa vào Hyperboreans ,một lục địa bí ẩn trong thần thoại Hy Lạp . Thời kỳ Hyborians diễn ra sau thời kỳ Thurian (Diễn ra ở đại trung sinh, Thời kỳ của chủng tộc người Serpent ) …sau khi lục địa cổ đại Atlantis chính thức sụp đổ và bị chìm xuống đáy Đại Tây Dương . nó diễn ra trước tất cả các nền văn minh cổ xưa nhất như Lưỡng hà hay Ai Cập.

Đa phần bối cảnh của Hyborian đều diễn ra chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Phi ,khi các lục địa như châu âu ,châu á ,châu phi và Australia chưa tách ra . Thời đại Valusia với Hyborian có thể được bắt đầu từ khoảng 300 triệu năm trước cho đến 32.500 năm TCN hoặc cũng có thể từ 10.000 năm TCN … Thời kỳ hyborians có liên kết chặt chẽ với lục địa Hyperboreans , vùng đất giấc mơ - Dreamlands, Lục địa MU và trước đó là Lục địa Atlantis.

Nhưng bị giam giữ bởi sức mạnh của thần Crom. Sau đó Shuma-Gorath vẫn dùng sức mạnh của mình để gây ảnh hưởng lên Trái Đất cho đến khi bị Crom đem trả lại về chiều không gian của nó.

Nhưng không chịu nằm yên số phận, Thực thể này vẫn tìm cách quay trở lại Trái Đất thông qua tâm trí của Ancient One và Dr Strange buộc phải giết Ancient One để ngăn chặn điều này. Không lâu sau đó, Dr. Strange tìm tới không gian quê hương của Shuma-Gorath và chiến đấu với nó. Mặc dù chiến thắng nhưng ông cảma nhận được cơ thể mình càng ngày càng đồng hóa và có thể trở thành phiên bản mới của thực thể này. Strange đã tự sát để ngăn chặn sự biến đổi này sau đó được hồi sinh lại nhờ đồng đội.

Không lâu sau đó thì Phù thủy Nicholas Scrath đã triệu hồi thực thể này đến Trái Đất nhưng nhờ sự kết hợp giữa Strange, Fantastic Four, hội Salem' Seven và Diablo mà nó đã bị đẩy lùi.

Category:Great Old Ones | The H.P. Lovecraft Wiki | Fandom | Supernatural,  The ancient one, Horror

Nguồn gốc của Shuma-Gorath là gì ?

Sau này, qua tìm hiểu mới biết được Shuma-Gorath  là thực thể trong vũ trụ Cancerverse ( Vũ trụ ung thư) và còn được gọi bằng cái tên Many-Angled Ones . Đây có thể xem là 1 vũ trụ có nhiều nét tương đồng với vũ trụ Earth 616 về mặt lịch sử và nhân vật. Nhưng có 1 sự kiện đáng kinh hoàng đã biến đổi nơi đây mãi mãi. 

Theo đó, Captain Mar-Vell hay được biết là Captain Marvel đầu tiên sau nhiều năm chiến đấu đã dính phải 1 căn bệnh ung thư và qua đời trong sự đau buồn của bạn bè và ngay cả kẻ thù của anh là Thanos cũng đến để bày tỏ lòng kính trọng của mình với anh trước khi chết.

Đó là sự kiện ở 616, còn ở vũ trụ Cancerverse thì lại khác hoàn toàn. Trước khi chết, những thực thể Many-Angled Ones đã xuất hiện trong tâm trí của anh và cho anh biết về 1 con đường có thể thoát khỏi cái chết nếu như thực hiện nghi lễ Necropsy. Trước khi hấp hối, anh đã gọi tất cả người bạn của mình đến gần và cùng họ tạo nên nghi lễ. Nghi lễ thành công và Mar-vell đã triệu hồi những Many-Angled Ones đến vũ trụ của mình.

Lúc này, Many-Angled Ones đã sử dụng sức mạnh của để vô hiệu hóa Death ở cấp độ khái niệm và làm cho không còn cái chết trong vũ trụ này. Vì không thể chết nên sự sống lại tiếp tục sinh sôi đến khi vượt khả năng kiểm soát rồi vắt kiệt toàn bộ vũ trụ. Tất cả trở thành 1 khối ung thư không thể khống chế được. Captain Marvel thì trở thành Lord Mar-Vell  - Avatar of Life vì cống hiến của mình cho các Many-Angled Ones khi đem họ đến vũ trụ này.

Marvel's Annihilation Scourge Features Return of Classic Cosmic Location

Tất cả mọi thứ nhanh chóng bị vắt kiện vì sự sóng nên các Many-Angled Ones cũng không còn khả năng phát triển thêm và điều này khiến cho  Lord Mar-vell lại đau đầu. Sau đó anh đã tìm cách đưa những Many-Angled Ones đến các vũ trụ khác để làm con mồi mới cho chúng.

Nhờ vào sự kiện  War of Kings đã khiến 1 quả T-Bomp của tộc Inhuman tạo nên lỗ hổng không thời gian và kết nối với Cancervers. Lúc này Lord Mar-Vell lợi dụng cơ hổi tiến đánh vũ trụ này với quân đoàn Revengers - 1 thể biến chất của Avengers nhưng lại không thể chết và tấn công vào vũ trụ 616. Rất nhiều bị đánh bại vì đây là quân đoàn bất tử nhưng sau đó nhờ sự liên minh giữa GOTG và Thanos cùng với Avatar of Death đã có thể đánh bại được hắn.

Shuma-Gorath là ai ? Con quái vật xúc tu mà Dr. Strange đã hấp thụ trong What If tập 4 5

Trong cuộc chiến cuối, Mar-Vell có gắng giết chết Thanos để có thể tạo nên nghi thức đưa các Many-Angled Ones nhưng đã bị ăn phải cú lừa cực mạnh và đưa Death đến với Cancervers. Bà dùng toàn bộ sức mạnh để tấn công toàn bộ vũ trụ này và khiến các Many-Angled Ones bị thương nghiêm trọng và biến mất vô thời hạn để có thể hồi phục lại sức mạnh của mình.

Lord-Mar-Vell - Bounding Into Comics

Về nguồn gốc chính: Những con quái vật này không có nguồn gốc rõ ràng mà con người chỉ biết rằng chúng đã có mặt từ rất lâu ngay trước khi vũ trụ được sinh ra. 

 Before all was, I was. Before time was, I waited. I fed on the screaming souls of the universes. I drank the spoiled milk of dead stars. I am the emptiness outside all understanding. I am Shuma-Gorath. 

Dịch đại ý là trước mọi quá khứ ta đã là quá khứ, Trước khi thời gian hình thành thì ta đã ở đó. Ta được nuôi dưỡng bằng tiếng la hét xuyên không gian thời gian. Đã thưởng thức dòng sữa hôi thối của cái chết. Ta là hiện diện vô hình vô dạng trước mọi kiến thức. Ta là Shuma-Gorath.

Nhiều người cho rằng, chúng được sinh ra từ sự hỗn mang của đã tồn tại trước cả khi vạn vật được tạo nên và tất cả vẫn chỉ là phỏng đoán.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang