Hé lộ sức mạnh đặc biệt của hai kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel

Công dụng kì diệu của kim loại Vibranium đã trở nên quá nổi tiếng kể từ sau Black Panther. Nhưng đó không phải là tất cả sức mạnh mà kim loại trong MCU sở hữu.

1. Vibranium

Hé lộ sức mạnh đặc biệt của hai kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel

Vibranium đã quá nổi tiếng khi gắn liền với hình tượng của Báo Đen trong phần phim riêng về siêu anh hùng này trong năm 2018 vừa qua. Nhưng bạn có tin hay không, Black Panther chỉ đơn thuần chạm nhẹ đến sức mạnh vô hạn của kim loại này trong Marvel Comics, đặc biệt là khi nói đến Avengers X-Men.

Nhắc đến kim loại bất khả xâm phạm của Marvel mà không nhắc tới Adamantium có lẽ là một thiếu sót lớn. Đây là loại kim loại nhân tạo được sử dụng trong các thí nghiệm Weapon X để khiến Wolverine không thể xâm phạm.Mặc dù cả hai hợp chất hư cấu này đều nổi tiếng nhưng chúng có các chức năng, hình thức và “lỗ hổng” rất khác nhau, làm phong phú nhiều cốt truyện nổi tiếng nhất của Marvel.

Và khi người hâm mộ tự hỏi tại sao Marvel có đến HAI kim loại bất khả chiến bại thay vì chỉ MỘT, thì sự thật là cả HAI kim loại này hoàn toàn có thể bị phá hủy.

Bộ phim Black Panther đưa ra lời giải thích về nguồn gốc của Vibranium, tiết lộ Wakanda được thành lập trên địa điểm nơi một thiên thạch Vibranium rơi xuống Trái đất. Dần dần, quốc gia nhỏ bé đã có thể đạt được tiến bộ công nghệ không thể tin được, nhờ các đặc tính kỳ diệu của nguyên tố này.

Hé lộ sức mạnh đặc biệt của hai kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel 2

Còn trong Marvel Comics, Vibranium lần đầu tiên xuất hiện trong phần truyện tranh của Daredevil (năm 1966), được định nghĩa (ở dạng tinh khiết nhất) là một loại quặng thiên thạch hoàn toàn tự nhiên. Chức năng chính của Vibranium là hấp thụ động năng mà nó bị tấn công mà khoa học viễn tưởng giải thích khả năng này bắt nguồn từ việc các phân tử của nguyên tố này luôn luôn rung động (như chính cái tên của nó).

Do tính chất đặc biệt cùng việc dễ thao tác đã giải thích được lý do tại sao kim loại này được ứng dụng rộng khắp Wakanda, từ việc gia công vũ khí, phục trang của Black Panther cho đến các ứng dụng cứu sinh trong các quy trình y tế của quốc gia.

Nhờ đặc điểm này mà khiên chắn của Captain America (vốn được làm bằng hợp kim của Vibranium) có khả năng chắn đạn và không thể bị phá hủy. Nhưng thực chất trong nguyên tác tuyện tranh, chiếc khiên đã bị phá hủy nhiều lần và lần đầu tiên là vào năm 1982 bởi Molecule Man trong The Avengers #215-216.

2. Adamantium

Hé lộ sức mạnh đặc biệt của hai kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel 3

Adamantium xuất hiện lần đầu tiên không lâu sau đó, trong truyện tranh Avengers năm 1969.

Thay vì có nguồn gốc từ một thiên thạch như Vibranium, Adamantium là một hợp kim nhân tạo được chế tạo bởi Tiến sĩ Myron MacLain, người được truyền cảm hứng từ huyền thoại Hy Lạp về cây gậy của Hercules được tạo ra từ "Adamantine".

Đối với người mới sử dụng, Adamantium không dễ thao tác và chắc chắn không nhẹ bởi hợp kim này cực kỳ dày đặc và nặng. Nhưng giống như Vibranium, Adamantium rất cứng và hầu như không thể phá hủy. Điều này đã được Thor, Iron Man và Hulk “kiểm tra” trong những lần đọ sức. Tuy nhiên trong các tình huống tranh chấp trong Hulk (trong Marvel Super Heroes Secret Wars #12) và Thor (trong Avengers #66), vũ khí này đã bị móp một chút.

Hé lộ sức mạnh đặc biệt của hai kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel 4
 

Thêm một lý do để cả hai được xếp vào kim loại trong truyền thuyết là bởi trong khi Vibranium được khai thác từ vụ nổ của một thiên thạch thì con người lại tốn nhiều tiền của chỉ để tọ ra một lượng nhỏ Adamantium. Công thức để tạo ra nó là một bí mật bí mật của Chính phủ Hoa Kỳ (tất nhiên là Chính phủ Hoa Kỳ trong Vũ trụ của Marvel, vì vậy mà bạn đừng dại mà xông vào Nhà Trắng với hy vọng tìm được câu trả lời!).

Hé lộ sức mạnh đặc biệt của hai kim loại mạnh nhất vũ trụ Marvel 5

Nhờ sự xuất hiện của hai loại kim loại này mà Marvel đã có thể tạo ra những cuộc chiến hoành tráng, nhất là khi kẻ phản diện nắm trong tay vũ khí có sức mạnh vô biên này như Doctor Octopus, Crime-Masterr hay Panther Killmonger.

Và quả là tuyệt vời nếu trong tương lai, người hâm mộ được thấy sự kết hợp của hai kim loại truyền thuyết cả trong hóa học lẫn chiến đấu.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang