Tây Du Ký (1927) vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu?

Nhắc đến Tây Du Ký, chúng ta thường nghĩ đến phiên bản kinh điển của Lục Tiểu Linh Đồng hoặc bản phim vui nhộn do TVB sản xuất giai đoạn sau này. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng vào năm 1927, từng có một bản phim Tây Du Ký bị cấm chiếu ngay sau khi tập đầu tiên lên sóng.

Năm 1986, phiên bản Tây Du Ký do Lục Tiểu Linh Đồng đóng chính dưới sự cầm trịch của đạo diễn Dương Khiết đã trở nên kinh điển, tạo tiền đề cho sự phát triển các bộ phim Tây Du Ký do TVB Hong Kong sản xuất. Tuy nhiên, sau nhiều năm qua đi, Tây Du Ký (1986) vẫn giữ vị trí đặc biệt, khó thay thế được trong lòng công chúng. 

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu?

Song, đó vẫn chưa phải bộ phim đầu tiên được làm dựa trên câu chuyện bất hủ của tác giả Ngô Thừa Ân. Vào năm 1927, từng có một bộ phim cũng mang tên Tây Du Ký được thực hiện, nhưng đáng buồn là số phận của bộ phim này lại khá hẩm hiu.

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu? 2

Khi tựa phim ra mắt, bấy giờ điện ảnh mới bắt đầu du nhập vào Trung Quốc và đây lại còn bộ phim độc nhất của Thượng Hải nên nó thu hút đông đảo khán giả. Do kết cấu chương hồi phức tạp của Tây Du Ký, tác phẩm này chỉ quay một tập xoay quanh hành trình đi qua động Bàn Tơ của bốn thầy trò Đường Tăng.

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu? 3

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu? 4

Ngoài bốn thầy trò của Đường Tăng, các yêu tinh nhền nhện cũng nhận được sự quan tâm của khán giả. Với kĩ thuật quay còn lạc hậu với đạo cụ vô cùng thô sơ, bộ phim được thực hiện với gam màu trắng - đen chủ đạo và đặc biệt phim không có thoại. Mong muốn thể hiện đúng tính cách của bầy nhện tinh, các diễn viên nữ đã được cho mặc những bộ trang phục tương đối "thiếu vải". Chính điều này đã dấy lên nhiều tranh cãi ở thời điểm bấy giờ, khi mà quan niệm về việc ăn mặc vẫn chưa cởi mở như ngày nay.

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu? 5

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu? 6

Chưa dừng lại ở đó, bản phim này còn đưa ra tạo hình của Trư Bát Giới là một con heo rừng với chiếc đầu lông lá đen nhẻm, trông không khác gì một tựa phim kinh dị. Kết hợp cùng với màu phim trắng đen, nhân vật này đích thị không khác gì một con quái vật. 

Tây Du Ký 1927 vừa phát sóng tập đầu tiên đã bị cấm chiếu, nguyên nhân do đâu? 7

Vì vậy, phiên bản Tây Du Ký này không có cơ hội quay tập tiếp theo, nó bị cấm chiếu sau khi tập đầu tiên phát hành. Có thế mới thấy, để có được những thước phim kinh điển sau này, nền phim ảnh phải trải qua quãng thời gian rất khó khăn và chật vật.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang