Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không thực ra đã bao nhiêu tuổi?

Dù là nhân vật quen thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người nhưng có lẽ số tuổi thật của Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký vẫn còn là một bí ẩn lớn.

Tựa phim Tây Du Ký 1986 từ lâu đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người với những nhân vật quen thuộc như Đường Tăng cùng những đồ đệ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng,... Dù đã ra mắt cách đây nhiều thập kỷ nhưng đến giờ bộ phim vẫn còn có nhiều bí ẩn chưa chưa lời giải đáp thỏa đáng. Một trong số đó là tuổi thật của Tề Thiên Đại Thánh - Tôn Ngộ Không

Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không thực ra đã bao nhiêu tuổi?

Ngô Thừa Ân - tác giả của quyển tiểu thuyết gốc mô tả Tôn Ngộ Không là con khỉ được sinh ra từ một tảng đá, lúc sinh thời khiến trời đất rung chuyển, kinh động đến Thiên Đình. Sau đó Thạch Hầu sống tự do tự tại ở Hoa Quả Sơn  cho đến khi chứng kiến một con khỉ già chết. Từ đó, Thạch Hầu quyết tâm ra ngoài tầm sư học đạo với tham vọng được trường sinh bất tử, cuối cùng được bái Bồ Đề Tổ Sư làm sư phụ, được đặt cho cái tên là Tôn Ngộ Không và luyện được 72 phép biến hóa thần thông và Cân Đẩu Vân. 

Ngay khi được đặt tên, cái tên Tôn Ngộ Không ấy sẽ xuất hiện trong sổ sinh tử của Diêm Vương. Vì thế, nếu muốn trường sinh bất lão thì chỉ cần xóa bỏ số mệnh trong sổ sinh tử. Khi biết được số mệnh của đồ đệ sắp kết thúc, sư phụ đã ngay lập tức cắt đứt mọi quan hệ với Ngộ Không.

Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không thực ra đã bao nhiêu tuổi? 2

Khi bị bắt về Địa Phủ, Tôn Ngộ Không phản kháng, không chịu uống canh Mạnh Bà, qua cầu Nại Hà hay Lục Đạo Luân Hồi, trực tiếp cầm gậy Như ý xông vào đại điện Diêm La, làm kinh động tam giới. Hành động này đã trực tiếp giúp Tôn Ngộ Không gạch được tên mình ra khỏi sổ Sinh Tử. Lúc ấy, Ngộ Không đã được 342 tuổi. 

Sau khi rời Địa Phủ, Tôn Ngộ Không được phân làm Bật Mã Ôn phụ trách việc trông coi ngựa trên thiên đình. Nếu tính một ngày trên trời bằng một năm dưới hạ giới, chính là 15 năm. Tôn Ngộ Không lại tiếp tục làm thêm nửa năm chức Tề Thiên Đại Thánh, tức 177 năm.

Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không thực ra đã bao nhiêu tuổi? 3

Sau đó, Ngộ Không đã ở trong lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân bảy bảy bốn chín ngày, nghĩa là thêm 49 năm nữa, cộng thêm 500 năm bị phong ấn dưới Ngũ Hành Sơn, 14 năm đi lấy kinh cùng Đường Tăng. Như vậy, tổng cộng tuổi của Tôn Ngộ Không khi đó là hơn 1097 tuổi. Đây chính xác là tuổi thật của Tề Thiên Đại Thánh trong bản phim Tây Du Ký 1986

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang