The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard

Trong seri The Witcher của Netflix, có thể thấy Nilfgaard như một đất nước luôn sẵn sàng chiến tranh, nhưng lịch sử và các câu chuyện về họ thực ra phức tạp hơn thế nhiều

Với những ai đã xem qua season đầu tiên của The Witcher trên Netflix, những xung đột chính trị giữa các vương quốc có thể trở nên khá phức tạp, đặc biệt khi nhắc đến Đế chế Nilfgaard. Những ai từng đọc qua tiểu thuyết của Andrzej Sapkowski hoặc trải nghiệm các phần game của CD Projekt Red có thể hiểu được các sắc thái của Nilfgaard và lịch sử đất nước này nhiều hơn một chút, nhưng không có nhiều thông tin xoay quanh đế chế hùng mạnh này được hé lộ trong mùa đầu tiên. The Witcher theo chân cuộc đời của Geralt of Rivia, một thợ săn quái vật, cùng với nữ phù thủy tài năng Yennefer và công chúa Ciri trẻ tuổi.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard

Xuyên suốt seri, các câu chuyện của họ liên quan đến nhau khi Nilfgaard tiến hành một cuộc chiến tranh tàn bạo trên khắp Đại Lục. Nilfgaard nằm ở địa phận phía Nam của các quốc gia văn minh, nhưng không ngừng tiến về phương Bắc - và chinh phục các quốc gia trên đường đi. Trong tập phim đầu tiên của The Witcher, Ciri buộc phải trốn chạy khỏi quê nhà khi vương quốc Cintra bị chinh phục một cách tàn bạo bởi quân đội của Nilfgaard. Tập cuối của season 1 tiếp tục nói về một trận đánh khác với Nilfgaard - lần này diễn ra trên đồi Sodden, khi các pháp sư của Đại Lục đã tập trung lại để bảo vệ các Cõi phía Bắc. Hãy cùng tìm hiểu một chút về Đế quốc Nilfgaard và lý do vì sao nó trở nên vô cùng nguy hiểm.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 2

Hoàng đế Emhyr Var Emreis

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số thông tin xoay quanh Nilfgaard trong tập 3, "Betrayer Moon", khi một nhóm thợ mỏ bàn luận với nhau về lịch sử vương quốc. Trước khi các sự kiện trong The Witcher diễn ra, Nilfgaard từng dưới quyền thống trị của Hoàng đế Fergus var EmreisMột nhóm phản loạn đã nổi lên chống lại ông ta, giết chết ông và đoạt lấy ngai vàng. Với một hình tượng được gọi là "The Usurper" (Kẻ chiếm đoạt) - gần như không có bất cứ điều gì được biết về nhân vật này trong cốt truyện của Witcher - kể cả tên của hắn ta. 

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 3

Một vài thập kỷ sau đó, con trai của Hoàng đế Fergus, Emhyr var Emreis, đã lật đổ Usurper và giành lại Nilfgaard. Kể từ đó, ông tập trung vào việc mở rộng Đế chế của mình trên khắp Đại Lục. Về quyền thừa kế hợp pháp của Emhyr var Emreis, đó lại là một chi tiết chưa nên được hé lộ vào lúc này. The Witcher vẫn chưa thực sự giới thiệu đến người xem Hoàng đế Emhyr, thế nên đó là điều mà người hâm mộ có thể mong chờ trong các mùa tới.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 4

Nilfgaard và Cuộc chiến tranh phương Bắc đầu tiên

Trong suốt nhiều thế kỷ, Nilfgaard đã đi từ một thành phố nằm ở phía Nam trở thành đế chế hùng mạnh nhất Đại Lục. Nguồn gốc của Nilfgaard bị che mờ trong bí ẩn, nhưng khởi nguồn của họ dường như cùng lúc với thời điểm xảy ra sự kiện Conjuction of Spheresmột thảm họa đã ảnh hưởng đến toàn bộ Đa vũ trụ xảy ra 1,500 năm trước các sự kiện trong tiểu thuyết The Witcher, khiến vô số sinh vật "phi tự nhiên" bị nhốt lại trong chiều không gian này.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 5
Thảm họa Conjuction of Spheres (Sự giao thoa của các cõi)

Ngay cả khi không có một lịch sử rõ ràng về khởi điểm của Nilfgaard, họ nổi tiếng với thái độ hiếu chiến, thực sự vượt trội hơn so với bất kì vương quốc láng giềng nào khác, và đã chinh phục những vùng đất cùng người dân các nơi đó. Trong The Witcher, người hâm mộ chứng kiến Cuộc chiến tranh phương Bắc đầu tiên khi Nilfgaard xâm chiếm Cintra. Nhưng ở cuối season, Nilfgaard đã chịu một tổn thất nặng nề trong trận chiến trên đồi Sodden, góp phần thiết lập nên bối cảnh cho Cuộc chiến tranh phương Bắc thứ hai diễn ra.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 6

Văn hóa và niềm tin của người Nilfgaard

Bất kì câu chuyện nào cũng có hai mặt của nó. Với người dân Nilfgaard, đế chế của họ được coi là hiện thân của pháp luật, trật tự và sức mạnh trong một thế giới vô cùng hỗn loạn. Họ cung cấp sự bảo vệ và thống nhất, và quan tâm đến người dân. Tuy nhiên, với các vương quốc phương Bắc, Nilfgaard được xem là một quốc gia hung bạo, không khoan nhượng, và là một mối đe dọa với bất kì mối quan hệ hòa bình nào. Họ là những kẻ vô cùng tàn ác, không bắt giữ tù nhân nếu có bất kì ai chống đối họ. Khi họ sát nhập các vương quốc láng giềng, mọi người xem những người Nilfgaard "thực thụ" là những người đến từ vương quốc ban đầu, còn tất cả những người khác đến từ các vùng đất bị chinh phục đều bị xem là thâp kém hơn.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 7

Tương tự như vậy, người Nilfgaard cũng có ngôn ngữ, phong tục và văn hóa khác biệt với các quốc gia láng giềng. Họ có thể truy về nguồn gốc của mình đến khoảng thời gian xảy ra Conjuction of Spheres, và khi con người lần đầu tiên đặt chân lên Đại Lục, nhưng thậm chí điều đó vẫn còn gây tranh cãi. Lịch sử của họ bị mê hoặc sâu sắc với văn hóa tộc Elve, và thậm chí họ còn nói được một ngôn ngữ của tộc Elves, qua đó có thể chỉ ra một nguồn gốc khác so với con người bình thường. Người Nilfgaard cũng thờ Great Sun, dựa trên những lá cờ của họ, một giáo phái người Elve cổ xưa tập trung vào việc tôn thờ tự nhiên. 

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 8

Kế hoạch của Nilfgaard với Đại Lục

Giống như mọi vương quốc tập trung cho chiến tranh, mục tiêu chính của Nilfgaard là tăng cường sự kiểm soát và sức mạnh của mình lên các vùng đất thông qua việc chinh phục các vương quốc phía Bắc trên toàn Đại Lục. Họ muốn trở thành những kẻ thống trị duy nhất của Đại Lục, giống như cách mà Đế chế La Mã đã chinh phục những vùng đất rộng lớn quanh Địa Trung Hải. Với một đạo quân khoảng 300 ngàn người, họ trở thành quân đội lớn nhất và hùng mạnh nhất so với bất kì đội quân nào khác trên khắp đất nước. 

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 9

Được nhiều nhân vật trong The Witcher lưu ý đến, các binh sĩ của NIlfgaard còn được gọi là "The Black Ones" do màu sắc trên áo giáp của họ. Tương tự như vậy, Nilgaard luôn tìm kiếm lợi thế so với đối thủ của họ trong thời chiến, mà người xem có thể nhìn thấy khi họ thu thập một lực lượng các pháp sư hùng mạnh để tạo ra phép thuật trong lúc chiến đấu. Với một binh đoàn những người lính thiện chiến và các pháp sư hùng mạnh, ho hi vọng có thể chiếm lấy Đại Lục một cách nhanh chóng và hiệu quả.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 10

Những kì vọng về Nilfgaard trong mùa 2 của The Witcher

Nếu seri The Witcher tiếp tục bám theo dòng thời gian trong tiểu thuyết, Nilfgaard sẽ kích động thêm hai cuộc Chiến tranh phương Bắc nữa, tiếp tục mở rộng lãnh thổ và đưa ra yêu sách đến với Đại Lục. Trong mùa đầu tiên, khán giả đã chứng kiến Chiến tranh phương Bắc đầu tiên một cách toàn diện, và tất cả kết thúc ở tập cuối cùng. Với Season 2, người xem có lẽ sẽ được chứng kiến những diễn biến trong Chiến tranh phương Bắc lần hai. Nhưng dù cho Netflix miêu tả chiến tranh như thế nào, mùa 2 của The Witcher chắc chắn sẽ cho thấy sự lớn mạnh của Nilfgaard khi tiếp tục chinh phục thêm các vương quốc láng giềng. Đó là một điểm quan trọng của xung đột mà chỉ có thể phát triển tàn khốc hơn trong các season sau này.

The Witcher: Tất cả những gì người hâm mộ cần biết về vương quốc Nilfgaard 11

Khán giả có lẽ cũng sẽ biết nhiều hơn về mối liên hệ giữa Ciri với Nilfgaard, vì như những người hâm mộ tiểu thuyết và seri game đã biết, Ciri với Nilfgaard cực kì gắn kết với nhau. Season 1 của The Witcher chủ yếu tập trung vào ba nhân vật chính là Geralt, Yennefer và Ciri, khi định mệnh buộc họ lại với nhau theo những cách bất ngờ nhất. Các mốc thời gian hội tụ có thể gây ra một chút khó hiểu cho người xem, và nguồn gốc bí ẩn cũng như động lực của Đế chế Nilfgaard chỉ làm tăng thêm sự khó hiểu này. 

Netflix quyết định để khán giả không biết được nhiều về kế hoạch của Nilfgard dành cho Đại Lục, cũng như lý do vì sao họ lại vô cùng quan tâm đến Ciri, mặc dù điều này có thể biến Nilfgaard từ một đế quốc có truyền thuyết vô cùng đa dạng trở thành "kẻ xấu" một chiều. Hi vọng rằng khi các season của seri The Witcher trình chiếu, người hâm mộ có thể biết được nhiều hơn về đế chế này, và tác động đến từ sự thống trị của họ lên các vương quốc khác.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang