Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn (Phần 2)

Đằng sau các âm thanh, tiếng động của các bộ phim bom tấn là những màn kỹ xảo được đầu tư, dàn dựng vô cùng công phu, phức tạp. 

Để tạo ra những thước phim hoành tráng, âm thanh là phần bắt buộc không thể bỏ qua. Bạn đã từng xem rất nhiều bộ phim bom tấn có âm thanh chân thực đến từng chi tiết nhỏ như tiếng nụ hôn, mưa rơi, chuyển động của bước chân,... Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để tạo ra được tiếng động trong phim?

8. Tiếng nghiền nát xương của những con quái vật 

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2

Trong các bộ phim kinh dị, tiếng nghiền nát xương của những con quái vật vẫn luôn là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Tuy nhiên các tạo ra thanh âm đáng sợ này lại vô cùng đơn giản. Đó chính âm thanh phát ra khi bẻ thân cây cần tây. 

9. Tiếng vó ngựa

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2  2

Để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí sản xuất, các nhà làm phim thường không đầu tư thiết bị thu âm hiện đại chỉ để thu tiếng vó ngựa trong các cảnh quay có nhân vật cưỡi ngựa. Thông thường, họ thu tiếng gõ lên vỏ của những miếng gáo dừa khô rỗng ruột để tạo ra âm thanh lộp bộp như tiếng chân ngựa chạm đất. 

10. Âm thanh "lụp phụp" khi đánh nhau 

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2  3

Thật bất ngờ khi tiết lộ với bạn một sự thật phũ phàng rằng, trong những bộ phim, nhất là trong các bộ phim hành động, những phân cảnh nhân vật đánh nhau phát ra những âm thanh "lụp phụp" khiến người xem mãn nhãn đơn giản được tạo ra bằng một miếng thịt sống.  

11. Tiếng súng

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2  4

Sẽ rất nguy hiểm nếu dùng thiết bị thu âm tiếng súng thật như bạn đã được nghe trong các bộ phim. Để đảm bảo an toàn trên phim trường, các nhà làm phim sẽ sử dụng một mẹo nhỏ đơn giản để tạo ra tiếng súng vô cùng chân thật. Đó là thu tiếng súng của cây súng bắn ghim. 

12. Tiếng gầm rú của quái vật

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2  5

Nhắc đến các bộ phim về những loài quái vật, không thể không nhắc đến những tiếng gào, rú, gầm, thét của chúng trong việc tạo ra nỗi sợ hãi cho khán giả. Và tất nhiên, tất cả những âm thanh gầm rú mà bạn nghe được trên phim chỉ là một kỹ xảo nho nhỏ được tạo nên bởi thứ vô cùng đơn giản không ngờ. Đó là một chiếc bong bóng bay. 

13. Tiếng chuyển động của mũi tên

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2  6

Tất nhiên rồi, sẽ rất khó để các nhà làm phim thu được âm thanh của những mũi tên đang chuyển động, thậm chí là đối với bom tấn hiện đại nhất. Để khắc phục được điều tưởng chừng như là không thể này, họ đã sử dụng những thanh tre khua thật nhẹ và nhanh vào máy thu để thu được âm thanh gần giống nhất với tiếng của một mũi tên đang bay. 

14. Tiếng sấm sét

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 2  7

Còn nhớ trong các phần phim của Thor chúng ta đã được nghe tiếng sấm sét vô cùng hoành tráng được tạo ra khi Thần Sấm dùng búa Mijornil. Thực ra âm thanh này đơn giản chỉ được tạo ra từ việc bẻ nhỏ những tấm lá nhôm lớn trước micro thu âm. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang