Vì sao Trung Quốc ra lệnh cấm vĩnh viễn phim đam mỹ?

Mới đây, Cục điện ảnh Trung Quốc đã ban hành lệnh ngừng và cấm toàn bộ các show truyền hình, dự án phim ảnh có liên quan đến đam mỹ.

Vừa mới đây vào ngày 07.01.2022, Cục phát thanh truyền hình Bắc Kinh (hay Quảng Điện Bắc Kinh) đã chính thức ban hành lệnh ngừng sản xuất toàn diện các show đào tạo thần tượng, web-drama, điện ảnh và truyền hình thuộc đề tài đam mỹ đồng thời thanh lọc lại toàn bộ những dự án sắp sửa sản xuất. Công văn được ghi lại trong Hội nghị công tác phát thanh và truyền hình toàn quốc năm 2022.

Vì sao Trung Quốc ra lệnh cấm vĩnh viễn phim đam mỹ?

Điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã quyết định cấm vĩnh viễn sự có mặt của đề tài vốn nhạy cảm và thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả này trên màn ảnh chứ không còn dừng lại ở mức siết chặt nội dung hay khắt khe trong khâu xét duyệt như trước kia.

Sau thông báo, đã có hàng loạt dự án show truyền hình, điện ảnh đứng trước nguy cơ bị "xếp xó" vô thời hạn, thậm chí là bị hủy bỏ như Cát Tinh Cao Chiếu (Thiên Quan Tứ Phúc) Hạo Y Hành, Vai trái có cậu (của Tencent),... Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn kinh phí của nhà sản xuất. 

Vì sao Trung Quốc ra lệnh cấm vĩnh viễn phim đam mỹ? 2

Mặc dù không công bố rõ nguyên nhân nhưng ai cũng ngầm hiểu được rằng điều đó xuất phát từ những năm gần đây khi chủ đề này càng ngày nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả, đặc biệt là sau sự xuất hiện của nhiều bộ phim nổi tiếng thuộc thể loại đam mỹ chuyển thể như Sơn hà Lệnh, Trần Tình Lệnh,... có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người trẻ. Vì thế về sau tại Trung Quốcm những bộ phim liên quan đến vấn đề đồng tính, yêu sớm, tình một đêm hay thậm chí phim có chi tiết trẻ vị thành niên hút thuốc, uống rượu... đều được Cục điện ảnh nghiêm cấm thực hiện.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang