7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn

Dù có hiệu năng rất tốt dù chưa tùy chỉnh nhưng bấy nhiêu chưa chắc thỏa mãn được các tính đồ công nghệ. Cùng lag.vn điểm sơ qua 7 thủ thuật dưới đây để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn.

Từ Ryzen 3 chỉ 4 nhân 4 luồng tới Ryzen 7 8 nhân 16 luồng, nếu biết tận dụng các tùy chỉnh dưới đây, hệ thống của bạn chắc chắn sẽ được tăng sức mạnh đáng kể. Cùng điểm qua 7 thủ thuật để tăng tốc cho hệ thống Ryzen của bạn:

1. Chọn đúng bo mạch chủ

7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn

Nếu bạn có ý định tự ráp cho mình một dàn máy tính có sự xuất hiện của CPU Ryzen thì điều đầu tiên chú ý nên là lựa chọn bo mạch chủ cho phù hợp với CPU  Ryzen của bạn. Các bo mạch chủ sử dụng cho CPU Ryzen đều sử dụng socket AM4 nhưng chúng sử dụng các chipset khác nhau. Tùy theo nhu cầu mà hãy lựa chọn cho phù hợp. Các bạn có thể theo dõi kỹ hơn tại bài viết Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn?.

2. Cập nhật BIOS thường xuyên.

7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn 2

Do "sinh sau đẻ muộn" mà Ryzen không được các hãng sản xuất phần cững/phần mềm hỗ trợ tối đa. Cập nhật BIOS là các đơn giản nhất để các phần cứng hoạt động trơn tru/mượt mà nhất có thể. Các nhà sản xuất sẽ thường xuyên đưa ra các phiên bản BIOS mới để tối ưu hệ thống. Bạn cũng nên cập nhật theo để được hỗ trợ tốt nhất và không gặp các lỗi có thể xảy ra.

3. Nâng cấp RAM tốc độ cao

7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn 3

Các bài thử nghiệm từ khi Ryzen mới ra mắt đã chỉ ra rằng sức mạnh của hệ thống tỉ lệ thuận theo tốc độ RAM của bạn, đặc biệt là trong các tác vụ nặng. Nên nhớ tùy chỉnh lại tốc độ RAM sao cho mạnh nhất với thông số ghi trên thanh RAM của bạn, tránh trường hợp để BIOS nhận diện và chạy theo xung nhịp mặc định. Ngoài ra bạn còn có thể nâng cao xung nhịp hơn nữa bằng các Overclock RAM của mình.

4. Ép xung CPU Ryzen của bạn

7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn 4

Các CPU Ryzen 3 hay 5 đều là bản cắt giảm của Ryzen 7 nhưng khả năng ép xung của chúng đều rơi vào mức 3.8-4.0 GHz mà thôi. AMD cũng chơi khá đẹp khi không khóa ép xung trên các mẫu CPU cấp thấp nên người dùng có thể thoải mái ép xung dù là CPU nào, miễn là có chipset phù hợp. Tham khảo thêm chipset nào là đủ để ép xung cũng như cách ép xung CPU cơ bản tại lag.vn nhé.

Nếu không tự tin vào khả năng của mình hay không có kiến thức cơ bản về ép xung thì đã có phần mềm Ryzen Master có thể overclock ngay trên hệ điều hành mà không cần thông qua BIOS.

5. Cài lại Windows hoàn toàn

Không cần phải nói về lợi ích của việc cài lại hệ điều hành hoàn toàn. Nếu ráp mới thì không nói gì, còn khi ráp cũ, các driver còn sót lại trên nền tảng Intel ở hệ điều hành trước đó có thể dẫn tới xung đột không đáng có trên hệ thống của bạn. Cài lại hệ điều hành là điều nên làm sau khi đã hoàn thành việc lắp ráp máy mới.

6. Thay đổi Windows Power Plan

7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn 5

Nghe có vẻ lạ và không liên quan mấy đến hiệu năng của hệ thống nhưng thật sự là có. Microsoft đã có các điều chỉnh cho hệ thống Windows sử dụng nền tảng Ryzen với AMD Ryzen Balanced plan trong Control Panel mà bạn có thể tải tại đây.

Bản cập nhật trên giúp hệ thống tối ưu hóa CPU Ryzen bằng cách "đánh thức" tất cả các nhân vật lý và để cho CPU tự quản lý trạng thái của mình.

7. Tắt Windows High Precision Event Timer

7 cách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen của bạn 6

Thường thì có thể tắt tùy chọn này ngay trong BIOS. Ngoài ra còn có thể thay đổi bằng dòng lệnh trong command shell (Bấm nút Windows + R): bcdedit /deletevalue useplatformclock. Điều này có thể cải thiện hiệu năng hệ thống lên 5 tới 8%.

Trên đây là một số mẹo vặt để tăng tốc cho hệ thống Ryzen của bạn. Tham khảo các thông tin khác về Ryzen tại lag.vn nhé.

Theo pcword

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang