Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn?

X370, B350, A320 hay X300: chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn?

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn?

Lựa chọn bo mạch chủ phù hợp cho hệ thống sử dụng CPU Ryzen của bạn là điều tối quan trọng nhưng cũng không khó mấy. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Các chipset AM4 khác nhau trên các bo mạch chủ hỗ trợ nền tảng Ryzen từ AMD sẽ mở khóa các tính năng khác nhau cho hệ thống của bạn, từ việc số lượng RAM có thể chạy được hay có overclock được không đến số lượng card đồ họa có thể sử dụng trên hệ thống. 

Có tất cả 5 chipset chính thức được AMD đưa ra dành cho nền tảng AM4 hỗ trợ các CPU Ryzen là X370, B350, A320, X300 và A300. Bạn nên mua bo mạch chủ chipset nào khi đã quyết định được CPU Ryzen 5 hay Ryzen 7.

Ryzen: Không chỉ có 1 CPU

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 2

Có thể thấy được trên hình RYzen thực sự là một hệ thống trên chip (SoC) hơn là một CPU truyền thống. CPU của AMD hỗ trợ nhiều giao diện ngay trên chip như SATA, USB, NVMe hay PCIe.

Các bo mạch chủ sử dụng chipset AM4 sẽ có thêm các tùy chọn khác nhau, từ cao cấp nhất là X370 cho đến thấp nhất là A300 mà anh em có thể xem bên dưới.

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 3
Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 4

Một điều đáng lưu ý là tất cả các bo mạch chủ đạt chuẩn đều hỗ trợ 2 cổng SATA Express ít phổ biến. Tuy nhiên các nhà sản xuất có thể tùy biến các làn đó thành các cổng SATA 3 truyền thống hay M.2 hiện đại. Sau đâu là chi tiết các tính năng của từng chipset tính từ level thấp đến cao:

A320

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 5
ASRock A320M Pro4

Đây là mức cơ bản nhất để hỗ trợ các CPU Ryzen hướng tới các máy tính giá rẻ. Các bo mạch chủ chipset A320 hỗ trợ 1 cổng USB 3.1 gen 2 10 Gbps, 2 cổng USB 3.1 gen 1 5Gbps (tăng cường bởi 4 cổng USB 3.1 gen 1 trực tiếp bởi CPU) và 6 cổng USB 2.0. Chipset này cũng hỗ trợ 2 cổng SATA 3 và SATA Express với 4 làn PCIe Gen 2 cho các thiết bị như SSD M.2, card mạng rời hay card âm thanh.

Đặc biệt chipset này không hỗ trợ overclock nên nếu bạn muốn thêm chút sức mạnh cho CPU Ryzen, hãy tìm tới chipset khác và cũng không có nhiều mẫu cho bạn lựa chọn.

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 6
Khác biệt giữa chipset A320 với B350 và X370 trên các bo mạch chủ nền tảng AM4

B350

Đây ắt hẳn là chipset hợp lý nhất cho các game thủ sử dụng 1 card đồ họa duy nhất. Chipset B350 được mở khóa tính năng overclock. So sánh với A320 thì B350 có thêm 1 cổng USB 3.1 10 Gbps cũng như 2 làn PCIe cho các SSD siêu nhanh như Samsung 960 Pro.

Với việc không sử dụng 2 card đồ họa cùng lúc trên chipset B350, các nhà sản xuất có thể cắt giảm giá thành sản phẩm dù một số bo mạch chủ nhất định có thể hỗ trợ 2 card đồ họa của AMD bằng công nghệ CrossFire. Người mua nên đọc kỹ mô tả trước khi mua.

Đây là chipset có lượng bo mạch chủ hỗ trợ nhiều nhất trên thị trường.

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 7
Bo mạch chủ Gigabyte B350 sử dụng trong một dàn máy chơi game Ryzen giá rẻ.

X370

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 8
Gigabyte Aorus GA-AX370 Gaming 5 - Bo mạch chủ sử dung trong cấu hình Ryzen cao cấp

Đây là những gì mà 1% game thủ nhắm tới khi muốn cho mình bo mạch chủ hỗ trợ Ryzen. Nếu so sánh với B350 thì X370 có nhiều hơn 5 USB 3.1 gen1 5Gbps, gấp đôi số cổng SATA 3, 2 làn PCIe và đặc biệt có khả năng chạy song song 2 làn PCIe x8 hỗ trợ CrossFire hay SLI (chạy 2 card đồ họa cùng lúc).

Nếu bạn muốn cỗ máy mình "max ping" khi lên Ryzen thì các bo mạch chủ chipset X370 sẽ là lựa chọn của bạn. Lưu ý là các bo mạch chủ cao cấp này sẽ nhận được cập nhật BIOS nhanh hơn các bo mạch chủ khác - điều quan trọng khi muốn nâng sức mạnh của nền tảng AM4.

Có hơn 100 bo mạch chủ sử dụng chipset này hiện đang có mặt trên thị trường

Các chipset cho bo mạch chủ nhỏ gọn

Lựa chọn bo mạch chủ với chipset nào cho hệ thống Ryzen của bạn? 9
ASRock AB350 Gaming ITX/ac 

Các chipset hỗ trợ chuẩn bo mạch chủ nhỏ gọn mini-ITX gồm có X300 và A300/B300. Các chuẩn này không có thêm chức năng do kích thước quá bé. Khác biệt giữa X300 và A300/B300 là X300 hướng tới gamer và người dùng chuyên nghiệp với 2 khe PCIe 3.0 và khả năng overclock CPU Ryzen của mình. Các kết nối còn lại bị hạn chế do kích thước nhỏ của chuẩn mini-ITX.

Không có nhiều bo mạch chủ dạng này trên thị trường cho lắm.

Trên đây là các thông tin hữu ích cho việc lựa chọn chipset phù hợp để đi kèm với bo mạch chủ và CPU Ryzen cho hệ thống của anh em. Chúc anh em lựa chọn được bo mạch chủ thích hợp cho hệ thống chơi game của bạn.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang