9 cách để bạn có thẻ tiết kiệm cũng như bảo quản pin laptop một cách tốt nhất có thể

Việc bảo vệ pin cũng như tiết kiệm năng lượng cho laptop là một đề tài muôn thuở nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Bạn luôn gặp phải vấn đề pin laptop cạn quá nhanh, pin hỏng trong một thời gian ngắn và băn khoăn không biết có cách nào có thể khắc phục được tình trạng này hay không? Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để có thể tiết kiệm pin tốt hơn cũng như bảo vệ pin của bạn không bị hỏng quá nhanh.

1. Bật chế độ tiết kiệm pin trên máy

Việc cần làm đầu tiên đó là thực hiện việc kích hoặc những chế độ tiết kiệm năng lượng cho máy như Eco Mode hoặc Battery Saver. Khi những chế độ này được khởi độn thì máy tính của bạn sẽ được thiết lập để thay đổi lượng năng lượng tiêu thụ xuống mức thấp nhất.

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Đây là tính năng hầu như tất cả các laptop đều có và được tối ưu khá tốt, chế độ tiết kiệm năng lượng sẽ giảm xung nhịp CPU để giúp tiết kiệm pin hơn.

2. Giảm độ phân giải và độ sáng màn hình

Nếu như công việc bạn đang làm trên latop đòi hỏi quá nhiều chi tiết thì bạn có thể giảm độ phân giải màn hình về mức cơ bản (1366 x 768) hoặc thấp hơn tuỳ kích thước màn hình, để vừa không ảnh hưởng đến quá trình làm việc, vừa tiết kiệm pin .

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Ngoài việc giảm độ phân giải ra thì việc thiết lập độ sáng ở mức trung bình tầm 50% - 60%, hoặc ở mức mắt có thể nhìn tốt mà không bị mỏi cũng có thể giúp cho bạn tiết kiệm pin tốt hơn. Màn hình càng sáng thì Laptop của bạn tiêu thụ càng nhiều pin, phần trăm (%) màn hình càng cao, mức độ nits càng tăng theo cấp số nhân.

Ví dụ: 10% ~ 12 nits, 50% ~ 70 nits, 100% ~ 287 nits.

* Độ sáng màn hình Nit (tên gọi khác là “độ chói”) là khả năng thể hiện ánh sáng của một màn hình trước mắt người. Đơn vị đo độ sáng màn hình là “Nit” thường được sử dụng để mô tả các nguồn sáng khác nhau. Theo đó, 1 nit = 1cd/m2 = bằng lượng ảnh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel. Ví dụ như: Một smart tivi có độ sáng 1000cd/m2, thì độ sáng của nó tương đương với 1000 ngon nến phát ra trên một mét vuông màn hình.

3. Tắt đèn bàn phím trên máy (nếu có)

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Những chiếc laptop gaming thường hỗ trợ thêm đèn bàn phím và đó cũng là thứ khiến cho pin của laptop mau cạn kiệt. Trừ khi đang ở trong điều kiện ánh sáng quá thấp cần phải mở đèn bàn phím, còn không thì hãy tắt đèn nền bàn phím khi sử dụng bình thường.

4. Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Việc kết nối laptop với những thiết bị ngoại vi cũng có thể gây hao tốn năng lượng laptop. Hãy ngắt kết nối của máy tính khỏi các thiết bị ngoại vi không cần thiết (chuột USB, ổ đĩa ngoài,…) hoặc tắt kết nối Wi-Fi, Bluetooth, bộ vi xử lý đồ họa, và ổ đĩa quang khi không cần sử dụng đến.

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Và một điểm cần lưu ý: Chuột và bàn phím có dây sẽ sử dụng pin qua cổng USB, gây tốn pin, nhất là chuột quang và bàn phím có đèn. Hãy chọn cho mình một combo chuột và bàn phím không dây.

5. Sử dụng tai nghe thay cho loa ngoài hoặc giảm âm lượng

Loa ngoài sẽ hao tốn khá nhiều dung lượng pin, chính vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng tai nghe để tiết kiệm pin, đồng thời giữ không gian làm việc chung không bị ảnh hưởng tới mọi người.

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Nếu không có tai nghe và môi trường làm việc thoải mái, bạn muốn nghe nhạc, hãy tải về máy thay vì nghe trực tuyến. Cuối cùng, vặn nhỏ âm lượng vừa đủ nghe chứ đừng mở lớn quá nhé.

6. Tắt bớt các ứng dụng chạy nền

Ở góc phải màn hình, hãy chọn bỏ bớt những ứng dụng khởi động cùng Windows không cần thiết. Và khi bạn không sử dụng một số phần mềm như: Skype, Yahoo, Antivirus, Google Desktop search,... cũng nên tắt đi để có thể giúp tiết kiệm pin cho laptop.

7. Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng HDD chứa dữ liệu trên các phiến đĩa. Khi ổ cứng bị phân mảnh thì dữ liệu cũng sẽ phân mảnh theo. Qua thời gian, một tệp tin duy nhất có thể phân thành nhiều phần khác nhau trên ổ cứng. Để đọc hoàn thiện tệp tin này, máy tính phải làm việc vất vả hơn rất nhiều và từ đó tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Dọn dẹp các tệp tin cũ trong thư mục tải xuống, xóa bỏ các tệp tin, phần mềm rác cũng giúp kéo pin laptop sử dụng được lâu hơn.

8. Cho máy hoạt động ở môi trường mát mẻ

Nhiệt độ xung quanh quá cao cũng có thể khiến pin của bạn bị hư tổn, quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất là lí do khiến pin của máy tuột nhanh hơn, tuổi thọ cũng rút ngắn. Chính vì lý do đó thì việc để máy ở nơi thoáng mát là không bao giờ thừa.

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Bạn cũng cần bỏ thói quen sử dụng máy tính trên chăn, gối,… vì các vật này có tác dụng hấp thụ và lưu giữ nhiệt năng từ cơ thể. Khi máy tính không thể thoát khí, quạt tản nhiệt sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ nhiều điện hơn.

Ngoài ra, vệ sinh laptop thường xuyên cũng giúp giảm nhiệt độ máy khi sử dụng.

9. Nâng cấp linh kiện

Nếu có điều kiện về tài chính, bạn nên thay thế ổ cứng HDD thành SSD vì đây là chuẩn ổ cứng mới, tiêu thụ điện năng rất ít cùng hiệu suất làm việc cao.

9 mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng sử dụng và tuổi thọ cho pin Laptop

Tương tự với số RAM. Khuyến cáo đối với máy tính chạy Windows 32 bit là 2 GB và Windows 64 bit là 4 GB. Nếu không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu này, máy tính sẽ tự động lấy ổ cứng làm RAM thay thế.

Kết quả, ổ cứng làm việc nhiều hơn, phân mảnh xảy ra, và dẫn tới việc pin bị tiêu thụ vô tội vạ. Vì vậy, hãy nâng cấp thêm RAM, vừa để hệ thống ổn định hơn, chạy nhanh hơn vừa có thể tăng thời lượng sử dụng pin cho laptop.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang