Genji – Vị vua mất ngôi

Cặp đôi hai anh em Genji Hanzo có lẽ là cặp đôi được yêu thích nhất trong tựa game Overwatch. Tạo hình đẹp, lịch sử xung khắc thú vị cộng với lối chơi cuốn hút khiến cho ai mới chơi cũng đều muốn thử hai hero này đầu tiên.

Nếu so với người anh trai của mình Genji có lẽ khó chơi hơn rất nhiều. Tuy nhiên vì sự cơ động và lượng dam khủng khiếp có thể gây ra, vị tướng này đã làm mưa làm gió một thời gian dài trong đấu trường chuyên nghiệp và ở những trận đấu xếp hạng rank cao của Overwatch. Đã từng có những lúc đội nào có Genji tốt hơn thì đội đó sẽ dành chiến thắng. Genji kèm với Mercy trở thành hai tượng đài tưởng chừng như không thể nào bị đập vỡ.

 Genji Vị vua mất ngôi

Nhưng qua một vài bản cập nhật cộng với sự thay đổi của meta thì Mercy đã dần đi vào quên lãng còn Genji tuy chưa đến mức như vậy những cũng để mất ngôi vua và không biết đến bao giờ mới có thể quay trở lại.

Giảm sức mạnh trực tiếp từ Blizzard

Blizzard luôn để ý tới ý kiến của những người chơi. Và khi hàng triệu người chơi than phiền về việc Genji đồng thời việc các giải đấu có tỉ lệ chọn Genji gần 100% thì không có lí do gì khiến Blizzard không để ý. Chỉ trong một bản cập nhật 17 tháng 8 vừa qua genji đã nhận cho mình một lúc 3 điểm giảm sức mạnh quan trọng.

Đầu tiên phải kể đến là việc nội tại double jump không còn được reset khi leo tường. Nó khiến độ cơ động của Genji giảm đi đáng kể. Mà với vị trí chủ yếu trong team là một flanker thì độ cơ động lại là thứ làm nên tất cả.

 Genji Vị vua mất ngôi 2

Cái thứ hai phải nói đó là combo melee attack rồi dash cũng đã biết mất. Combo này giúp Genji gây được sát thương lớn trong một khoảng thời gian ngắn nhưng với việc Dash không ngắt được melee attack nữa thì combo này mất thêm khá nhiều thời gian và cũng khó thực hiện hơn.

Cuối cùng điểm nerf tệ hại nhất đó là của Ultimate Dragon Blade. Đây là skill giúp Genji có thể gây lượng sát thương khổng lồ ở diện rộng và giúp được team kill dễ dàng. Nhưng với việc giảm đi 2 giây của Ultimate (từ 8s xuống 6s) thì lượng sát thương cũng bị giảm đi không ít.

Mất chỗ đứng vì những người đồng nghiệp

Trước đây khi nói đến flanker thì người ta thường nghĩ đến Genji nhưng bây giờ có thêm khá nhiều sự lựa chọn khác. Những người đồng nghiệp của anh chàng này có vẻ đều có thể làm tốt những gì anh ta làm hay thậm chí là tốt hơn.

Hãy cùng lấy ví dụ là Tracer và Reaper.

Tracer tuy có lượng máu thấp nhất bản đồ nhưng bù lại có thân hình nhỏ bé nên rất khó bắn trúng. Cô nàng này cũng có 3 stack của Blink để di chuyển vô cùng linh hoạt. Recall cũng giúp cho Tracer hồi máu tùy vào từng tình huống mà không phải đi nhặt Health Pack. Còn Pulse Bomb tuy có phạm vi nhỏ nhưng lượng dam vô cùng khủng khiếp và hồi nhanh.

Genji Vị vua mất ngôi 3

Reaper thì lại là một hero có lượng máu tầm trung bình. 250 máu cộng với việc có thể hồi máu nhờ passive sau khi giết người khiến khiến cho Reaper có thể tồn tại mà không phải ăn Health Pack lâu hơn. Wraith Form khiến cho Reaper trở nên bất tử và di chuyển nhanh vừa giúp thoát combat an toàn vừa giúp lao vào đánh nhau thuận tiện nhất. Còn Ultimate Death  Blossom mà được sử dụng đúng lúc thì quả thực vô cùng khủng khiếp.
 
Quay lại với Genji, tuy có khả năng trèo tường và double jump nhưng khi bị đuổi thì đa phần chỉ có thể sử dụng Dash. Cả Dash và Deflect có thể dùng chống trả khá tốt nhưng thời gian hồi skill cũng rất cao và phụ thuộc nhiều vào việc có giết được người hay không. Lượng máu 200 cũng khá là ít ỏi cộng thêm việc không có skill hồi máu khiến Genji cũng mất khá nhiều thời gian đi lượm Health Pack.

Vậy nên đa phần những trận đấu chuyên nghiệp hiện nay các pro player đã chuyển sang chơi các flanker khác đặc biệt là Tracer nhiều hơn so với Genji.

Meta thay đổi

Trước khi chiến thuật Double Stacking Support (2 support) ra đời Genji là một cái gai trong mắt bởi lượng sát thương gây ra khi đứng xa rỉa phi tiêu khá lá đau. Tuy nhiên sau khi chiến thuật này ra đời thì những phi tiêu của Genji chỉ như muỗi đốt inox. Lượng hồi máu từ hai hero support như Lucio và Zenyatta quá nhiều và quá nhanh so với lượng sát thương Genji có thể gây ra. Cộng thêm việc Zarya và Roadhog được ưa chuộng khiến Genji không dám lao vào mà chỉ có thể đứng ngoài phi Shuriken chờ cho Ultimate quay đủ vòng.

Tuy nhiên ngay cả khi có Ultimate thì Genji cũng không thể làm gì nhiều. Giảm thời gian sử dụng từ 8s xuống 6s đúng là cú sốc lớn nhưng không thể bằng với việc buff cho Zenyatta. Với việc được buff mạnh mẽ thì Zenyatta và Lucio hiện giờ là cặp đôi hoàn hảo cho mọi đội. Và khi một Genji có Dragon Blade lao vào thì việc duy nhất Zenyatta phải làm đó là nhấn nút Q. Thời gian hoạt động của Transcendence là 6s nghĩa là bằng với Ultimate của Genji, lượng máu hồi vừa được buff từ 200hp/s thành 300hp/s. Điều đó đồng nghĩa với Genji dùng Dragon Blade sẽ chỉ mang tính chất chém gió. Và kể cả nếu Zenyatta vừa dùng mất thì Ultimate của Lucio cộng với tăng tốc độ cùng Amp it up sẽ khiến Genji chỉ có thể đứng nhìn bất lực mà thôi.

 Genji Vị vua mất ngôi 4

Kết luận
Bất chấp những việc nerf thì Genji vẫn có tác dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Một người chơi Genji tốt vẫn có thể dễ dàng gánh cả đội chỉ là không được dễ như trước nữa. Và một điều chắc chắn rằng Genji sẽ không bao giờ quên lãng, nhất là khi anh ta cùng với người anh trai Hanzo của mình tạo nên một trong những câu chuyện thú vị nhất của game:
https://www.youtube.com/watch?v=oJ09xdxzIJQ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang