Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC

Trừ các game bắn súng cần sự chính xác cao trong từng pha xử lý thì tin tôi đi, không có gì thoải mái hơn việc ngả người ra sau, gác chân lên bàn hay nằm dài trên ghế lười và dùng một chiếc tay cầm chơi game đâu!

Trừ các game bắn súng cần sự chính xác cao trong từng pha xử lý thì tin tôi đi, không có gì thoải mái hơn việc ngả người ra sau, gác chân lên bàn hay nằm dài trên ghế lười và dùng một chiếc tay cầm chơi game đâu! Hãy nhìn cách các streamer nước ngoài hay sử dụng console hay PC + tay cầm chơi game của 1 loại console nào đó, sự thoải mái được đặt lên hàng đầu, sự tiện dụng được đẩy lên rất cao khi mọi thứ đều nằm dưới ngón tay bạn. GTA V, The Witcher 3 hay đặc biệt là các game thể thao như FIFA 17 đều tận dụng triệt để hiệu quả của 1 tay cầm chơi game mang lại.

Thế nhưng không phải dễ dàng để lựa chọn một tay cầm phù hợp với lối chơi của người sử dụng khi trên thị trường có hàng hà sa số những mẫu mã, kiểu dáng tay cầm chơi game như hiện nay. Để giúp anh em dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tay cầm chơi game cho riêng mình, hôm nay lag.vn sẽ đưa ra vài tiêu chí để anh em tham khảo.

Độ chính xác và độ linh hoạt

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC

Khác biệt lớn nhất giữa chơi game trên chuột và bàn phím và chơi game bằng tay cầm là độ linh hoạt và độ chính xác. Nói về các pha vẩy, nhấp hay xoay người trong các game bắn súng nhịp độ cao thì có lẽ thế hệ VR tương lai mới có thể đánh bại được combo "thần thánh" chuột và bàn phím được. Tuy nhiên khi muốn chơi các game đua xe chẳng hạn, với bàn phím thì khó lòng có thể điều khiển xe vào cua mượt mà theo các góc nhỏ, to tùy ý muốn hoặc nhấn ga nhẹ được mà chỉ có 1 mức độ mà thôi. Tay cầm chơi game lại khác, lên ga, nhấp thắng, cua gấp, đánh lái nhẹ đều có thể thực hiện trực tiếp bằng các cần gạt hoặc "cò" trên các tay cầm hiện nay. Vì vậy nên cân nhắc tới 2 tiêu chí khi chơi game này để có được lựa chọn phù hợp với các dòng game mình hay chơi.

Layout

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC 2

Thông thường hiện giờ trừ các tay cầm có kiểu dáng đặc biệt thì tay cầm chơi game hiện nay chia làm 2 layout: Xbox và Playstation. Trước khi Xbox ra đời, mọi người đều quen thuộc với tay cầm 2 cần đối xứng với nhau và các nút bấm quen thuộc. Nhưng từ khi Xbox ra đời, tay cầm chơi game của Microsoft với thiết kế công thái học và 2 cần lệch nhau và kích thước to hơn tay cầm Dual Shock của Sony cho cảm giác thoải mái, cầm nắm "không sợ mỏi tay" khi chơi game trong thời gian dài.

Không dây hay có dây?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất khi lựa chọn tay cầm chơi game. Đơn giản là nếu bạn không ngại dây đi khắp phòng/bàn làm việc thì có lẽ tay cầm có dây là lựa chọn phù hợp cho túi tiền của bạn hơn vì giá của tay càm có dây thường thấp hơn tay cầm không dây kha khá. Còn nếu bạn không ngại phải thường xuyên thay pin cho tay cầm của mình thì đừng ngần ngại sắm cho mình chiếc tay cầm chơi game phù hợp nhất, đừng sợ độ trễ của tay cầm không dây và tay cầm có dây vì khoảng cách ấy giờ hẹp hơn bao giờ hết. Cũng đừng sợ số tiền phải bỏ ra để thay pin vì công nghệ pin sạc hiện nay cho phép tay cầm sử dụng vài ngày liên tục trên 1 lần sạc. Hãy nghĩ đến việc ngả người ra sau, gác chân lên bàn hay nằm dài trên ghế lười và dùng một chiếc tay cầm chơi game tận hưởng những phút giây thoải mái ấy.

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC 3

Nói đi cũng phải nói lại. Tay cầm chơi game cũng có những hạn chế sau: sự tương thích. Không phải trò chơi nào, hệ điều hành nào cũng sẽ sử dụng được loại tay cầm chơi game bạn yêu thích, cũng như các receiver để nhận tín hiệu từ tay cầm là điều bắt buộc. Tuy nhiên hiện nay tay cầm Dual Shock 4 của PS4 và Xbox One của Xbox sử dụng kết nối bluetooth phổ biến nên sẽ giảm bớt được chi phí của receiver. Nên lưu ý các mẫu laptop hầu hết đều có hỗ trợ kết nối bluetooth còn máy tính để bàn thì hiếm hơn nên sẽ cần tới bluetooth receiver mua riêng.

Hy vọng anh em đã có cho mình được vài tiêu chuẩn để lựa chọn tay cầm chơi game cho phù hợp với nhu cầu bản thân. Sau đây là một số tay cầm chơi game tốt nhất trên thị trường hiện nay để anh em tham khảo:

Microsoft Xbox One Wireless Controller giá $50

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC 4

Đây là tay cầm chơi game có thể nói là tốt nhất trên thị trường hiện nay về giá trị sử dụng. Thiết kế công thái học của tay cầm với các nút bấm nhạy hơn thế hệ Xbox360 trước đó cho cảm giác đúng "cầm hoài không mỏi" và cực kỳ thoải mái khi lựa chọn vị trí sử dụng: bạn có thể nằm, đứng, ngồi ngửa ra ghế bành hay nằm thật xa tận hưởng game mình ưa thích trên màn hình lớn. Chỉ với 2 pin AA là có thể chiến game cả ngày không lo hết pin với tay cầm này. Khi gắn dây micro-USB, tay cầm này vẫn có thể sử dụng như một tay cầm có dây trong khi bạn đợi sạc pin cho nó. rất tiện lợi.

Sony DualShock 4 giá $40

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC 5

Tay cầm từ Sony có giá thấp hơn một chút nhưng cảm giác phím bấm không hề thua kém tay cầm Xbox One, nhưng sử dụng trong thời gian dài có lẽ sẽ không thoải mái bằng. Đặc biệt, track pad trên tay cầm này có thể thay thế chuột trên Windows 10. Đó là lý do tại sao tay cầm này là đối thủ số 1 của Xbox One Wireless Controller hiện nay.

Microsoft Xbox One Elite giá $150

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC 6

Chuyển tới phân khúc cao cấp. Đây là bản cao cấp của tay cầm Xbox One bình thường. Những gì tốt nhất được Microsoft giữ lại và phát huy thêm như "cò" có thể điều chỉnh độ nhạy, các nút bấm phụ thay thế ở mặt dưới, lớp cao su chống trượt ở phần dưới, phần d-pad có thể thay thế và các nút bấm cực đã cho cảm giác "sướng" không thể tả.

Razer Wolverine

Hướng dẫn lựa chọn tay cầm chơi game cho game thủ PC 7

Thiết kế đến từ Razer thì không có gì để bàn cãi vì nó được thiết kế dựa trên tay cầm Xbox One quá hoàn hảo rồi. Các tính năng thêm vào cũng hết sức tiện dụng như mute/tăng âm lượng, tắt micro. Tuy nhiên đây là tay cầm có dây nên bạn hãy cân nhắc trước khi mua. 

Hy vọng anh em có được lựa chọn ưng ý cho riêng mình. Theo dõi những bài viết tiếp theo về phần cứng tại lag.vn nhé.

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang