Chung kết WePlay Season 3: Phượng hoàng tung hoành giải đấu

Chung kết nhánh dưới của WePlay Season 3 kết thúc với chiến thắng thuyết phục của Vega Squadron trước Evil Geniuses, cùng vời màn trình diễn thần sầu của Puck. Trận chung kết diễn ra với sự hội ngộ của "Phượng Hoàng" và "Cá Mập". Liệu Solo cùng đồng đội có thể trả lại món nợ hôm qua, hay QO sẽ vác về thêm 1 chiếc cúp nữa cho Dota Hàn Quốc.

Game 1

Ở trận đấu đầu tiên, cả 2 bên đều lựa chọn đội hình rất chủ động và thiên về gank/combat từ giai đoạn early-mid. MVP.Phoenix pick Tidehunter cho ForeV, và support Doom cho Dubu để khóa chân đối thủ. Không chỉ có thế, 3 heroes còn lại của họ đều có những disable chất lượng như Slardar của QO, Witch Doctor của Febby và Invoker của MP. Ở bên phía Vega, CEMA sẽ chơi Crystal Maiden kết hợp với Spirit Breaker roam gank của Solo. Noone tiếp tục đánh Puck - hero yêu thích ở giải này của anh. Mag chơi Lone Druid, và fn chơi Juggernaut. 

chungketweplay

 

Hero đầu tiên lên bảng đến số là ForeV, nhưng cũng phải mất đến nửa phút thì 3 heroes bên phía Vega mới hạ được anh khi Krakken Shield khiến cho Tidehunter trở nên cực kì trâu bò (Rylai bắn Tide như muỗi đốt inox). Thế nhưng ở top lên tình hình cũng không khá hơn cho Mag khi anh bị giết đúng lúc vừa triệu hồi con gấu, khiến cho tình hình trở nên bi đát hơn rất nhiều. Trận đấu tiếp tục diễn ra theo chiều hướng của MVP khi ForeV có một pha tele vào Ravage sau khi Noone tìm cách giết MP, giúp các Oppa lật kèo và giết được Puck. Chỉ 2 phút sau, đến lượt FN lên bảng khi anh chày cối giết được Febby nhưng phải trả giá từ những đợt đảo lane liên tục của MVP. Dường như họ đọc vị được di chuyển của Solo và luôn luôn chuẩn bị sẵn để đón chờ những pha Charge của anh.

 

 

Game 1

MVP tiếp tục thi đấu tốt khi họ luôn đi kèm 2-3 heroes với nhau và tiến hành những pha gank chuẩn xác, nâng tỉ số lên 8-5 sau 17 phút. Họ ăn Roshan và hoàn toàn đè bẹp Vega Squadron ở phút 20 khi QO có những pha bật/tắt Armlet điệu nghệ, trong khi cả 5 đại diện CIS đều nối nhau lên bảng. ForEV không ngần ngại gì quăng ngay Ravage để giết fn, nhưng Vega không thể nào tận dụng việc đó khi họ đơn giản không có đủ sát thương để hạ gục sự trâu chó đến từ bộ core của MVP - một vấn đề nhức nhối khi bạn lựa chọn Puck cho vị trí solo mid. 

chungketweplay2

QO - đẳng cấp 8640 MMR

Sau khi MVP ăn được Roshan lần thứ 2 thì thật sự không còn lí do gì để Vega tiếp tục thi đấu. Họ nỗ lực 1 lần cuối cùng để def nhà, nhưng khi mà mỗi nhát chém của Juggernaut chỉ gãi ngứa cho các heroes bên địch thì tất cả đều là vô vọng. MVP giành chiến thắng ở game 1 nhanh chóng, gọn gàng và hoàn toàn thuyết phục. 

MVP Vote: QO, anh farm cho mình rất nhanh Armlet và Blink Dagger để rồi trở thành "ông ba bị" khiến cho Vega khóc thét. Những pha Blink Crush chuẩn xác của carry người Hàn Quốc này khiến cho công việc còn lại của MP và Dubu rất đơn giản.

 

Game 2

Vega quyết tâm thách thức con Slardar của QO và vẫn để MVP pick hero này cho vị trí carry. Đại diện CIS trung thành lựa chọn Puck cho No[o]ne, với Faceless Void cho Mag và Gyrocopter cho fn . Cặp support của họ là Dazzle được cầm bởi CEMATHESLAYER đi kèm với Doom của Solo  . Ở bên phía MVP, họ vẫn giữ nguyên bộ đôi safelane Slardar/Witch Doctor cho QO và Febby. Dubu cầm Earth Spirit, và ForeV cung cấp khả năng gank/split push với Nature's Prophet. Vị trí đi mid của MP là Venomancer. 

chungketweplay5

Trận đấu khởi đầu với việc Febby đứng núp lùm và thịt luôn được con gà bên phía Vega ngay sau vài giây đầu tiên, tạo lợi thế lớn cho MP trước No[o]ne ở mid. First Blood cũng được giành cho Witch Doctor sau 1 pha hỗn chiến ở mid, khi MP kịp thời cắn Faery Fire để tự cứu bản thân, còn No[o]ne bay vào quá sâu và không kịp tẩu thoát. Mid lane sau đó trở thành sàn diễn của Venomancer khi MP cắm ward độc khắp nơi khiến cho các nỗ lực gank của Vega nói chung và trụ lane của No[o]ne nói riêng trở nên nan giải hơn bao giờ hết. Trong khi đó, QO đóng cho mình xong cái Armlet ở phút thứ 8, ăn được trụ bot (tuy phải bỏ mạng) và tìm cách lặp lại kịch bản ở game 1 sau khi farm được Blink.

chungketweplay3

Pha phối hợp đẹp mắt của QO và Dubu

Đội hình của Vega trong khi đó gặp phải một vấn đề lớn khi mỗi lần họ đi gank và Puck đặt Dream Coil, MVP chỉ thong thả... tele về nhà. Việc này diễn ra ít nhất 3 lần khiến cho Vega không giành được lợi thế mình mong muốn. Trong khi đó bên phía MVP, họ có những pha Blink > Crush hết sức gọn ghẽ và đơn giản, với tiêu biểu là combat phút 13 khi đại diện CIS bị dọn dẹp trong tích tắc bởi Slardar và Earth Spirit. Tình hình thậm chí còn khổ sở hơn cả game 1, khi tỉ số là 11-1 ở phút 15 và QO lại tự do tự tại trở thành nỗi kinh hoàng cho đội hình Vega. Mãi cho đến phút 17 Vega mới có được tình huống mở combat đẹp mắt và giết 3 heroes bên phía MVP, phần nào chặn đứng những đợt tiến công của QO và đồng đội.

 

 

Game 2

Cảm nhận được sự chống cự tương đối dữ dội bên phía Vega, QO đóng luôn cho mình cái Heart (21 phút). Cùng lúc đó, ForeV cũng hoàn thành được cái Blood Thorn nhanh nhất lịch sử DOTA chuyên nghiệp. Một khi cả 2 heroes này dùng được Amplify damage + Silence lên đối tượng thì nạn nhân hầu như cầm chắc cái chết. Đến lúc này thì Solo phải Doom thẳng vào mồm QO để Mag úp lồng mới giết được con Slardar này, nhưng cùng lúc đó ForEV đóng vai Bulldog rat bay mất trụ mid và barracks ranged của Vega. 

Không biết có phải các gosu Hàn Quốc của chúng ta từng đánh StarCraft ngày xưa hay không, nhưng họ liên tục có những pha Scan chuẩn xác để đọc vị nhất cử nhất động của Vega trong trận đấu này. Và trong một pha Scan như thế, MVP kết thúc trận đấu khi hoàn toàn đè bẹp đội hình của đối thủ với Poison Nova và Magnetize, ép Vega đầu hàng chỉ sau 26 phút. Trước trận đấu quyết định, có lẽ Vega nên cân nhắc việc ban con Slardar đi hoặc pick một Offlaner khỏe để gây sức ép lên nó (Dark Seer chẳng hạn). Bởi nếu họ thua 3 game liên tiếp chỉ vì một hero này của QO thì Solo cùng đồng đội chỉ còn có thể tự trách mình.

chungketweplay4

Thêm 1 chiến thắng dễ dàng nữa cho các Oppa

MVP Vote: Dubu, con Earth Spirit của anh liên tục có những combo spell mẫu mực để khóa chết Faceless Void và tạo đường cho QO bay vào thể hiện. 

Game 3

Đến game này thì Vega quyết định pick Slardar cho fn- để không cho QO tiếp tục đánh hero tủ của mình. Họ cũng pick được Disruptor cho CEMA và Earth Spirit cho Solo, trong khi đó Mag đánh Dark Seer và No[o]ne cầm Ember Spirit. Trong khi đó MVP.Phoenix pick Doom core cho MP, ForeV cầm Juggernaut và QO đánh Windranger đi mid. Hỗ trợ ForEV là Witch Doctor của Dubu và Jakiro của Febby.

chungketweplay18

First Blood thuộc về Vega Squadron khi họ tổ chức Smoke Gank và bắt chết được Febby, tuy MVP cũng giành lại được 1 mạng cho QO. Đội khách chơi Trilane ở bot để gây sức ép lên Slardar và khiến cho fn- có một trận đấu rất khó khăn khi Vega hoàn toàn không có câu trả lời mỗi khi ForEV bật Bladefury. Anh đảo lên top để dive trụ gank MP, nhưng cũng phải bỏ mạng và cống nguyên cái trụ bot cho MVP.

Nhất quyết không chịu đợi cho MVP củ hành ở mid game và cho phép Jakiro thoải mái đẩy trụ của mình, Vega tỏ ra chủ động hơn rất nhiều ở trận đấu quyết định này. Việc này tỏ ra tương đối hiệu quả khi họ giết được các hero chủ chốt bên phía đội khách nhiều lần và vươn lên dẫn trước 7-5 sau 9 phút thi đấu. Trong khi đó, MVP đáp trả bằng việc chơi đôi công và cố gắng push, nhưng việc này phần nào phản tác dụng khi các heroes bên phía Vega có phần vượt trội hơn ở giai đoạn early game.

chungketweplay7

MVP có phần hơi chủ quan trong game đấu này

fn- lên cho mình cái Iron Talon để vào rừng farm bù early game thảm hoạ, và việc này giúp cho anh lên Blink sau 12' và dùng bài của MVP để đánh MVP. Tốc độ và sự cơ động đến từ các thành viên bên phía Vega khiến cho một hero chậm chạp như Jakiro tỏ ra rất thiếu hiệu quả, và Vega tự do lao thẳng vào trụ để hành xác MVP. Ngay cả khi QO ăn lén được Roshan và cầm Aegis, Dark Seer của Mag vẫn có 1 pha Vacuum rất đẹp để nhốt solo mid này lên đồi và rảnh tay làm cỏ các Oppa còn lại trước khi "chăm sóc" Windranger.

chungketweplay8

QO chỉ có thể đứng nhìn các đồng đội của mình bị luộc

Tuy bị bỏ xa về cả gold lẫn level, nhưng MVP vẫn không ngừng tiến hành các đợt push rời rạc và yếu đuối để làm mồi cho combo đến từ phía Vega. Đến phút 20 thì tỉ số đã là 30-9 và bộ ba Slardar/Ember Spirit/Dark Seer vươn lên đứng đầu bảng Net Worth. Họ gợi nhớ cho các fans về một hình ảnh của Vega khi mới thành lập với lối đánh cực kì hổ báo và không ngần ngại lấn áp đối thủ. Việc kết thúc trận đấu có hơi vất vả do cả 5 heroes bên phía cá mập đều không có kĩ năng nào cho việc push, cộng với bộ heroes core toàn melee. Trong khi đó MVP có những hero def khoẻ với Jakiro, Windranger và Blink Doom.

chungketweplay9

It's not over yet!

Tuy nhiên, Vega thi đấu rất kiên nhẫn. Họ chờ đợi thời cơ và dần dần dồn dép các trụ của MVP, và tiêu diệt hoàn toàn đội hình của các chàng trai Hàn Quốc. Các Oppa chưa thể chạm tay vào cúp vô địch, còn Vega chứng tỏ rằng họ không hề dễ bị bắt nạt.

MVP Vote: Con Dark Seer của Mag liên tục có những pha Vacuum dọn cỗ tuyệt đẹp để hoàn toàn phá nát đội hình bên phía MVP.Phoenix.

 

 

Game 3

Game 4

Chiến thuật Drow (Drow Strat) là một bài cổ điển mà các team thường hay sử dụng trong những game đấu quyết định để gây bất ngờ cho địch thủ và push sớm, và Vega là team sử dụng nó trong game 4. fn- cầm Drow Ranger cùng 4 người đồng đội tầm xa là No[o]ne/Viper, Solo/Enchantress, Mag/Nature's Prophet và CEMA/Disruptor. Để chống lại chiến thuật này, MVP pick một đội hình combat mạnh với Lich của Febby, Venomancer của MP và Witch Doctor của Dubu. QO cầm Alchemist farm mid để gánh late, với ForEV chơi Doom.

chungketweplay13

First Blood thuộc về Febby khi bot lane cổ điển Lich + Doom giết được Drow - một hero mỏng dính không có skill chạy trốn. Cả 2 anh nhanh chóng kéo nhau lên bảng sau đó do dive trụ quá sâu. Trong khi đó ở mid lane No[o]ne với sự hỗ trợ của Enchantress và Furion hoàn toàn chiếm được lợi thế ở early game khi đàn rắn độc còn chưa quá đáng sợ. Tỉ số là 4-1 cho Vega sau 7 phút đầu tiên - một khởi đầu không thể thuận lợi hơn cho chiến thuật Drow Ranger.

Đúng như dự đoán, sau 10 phút Vega đã họp 5 người và tiến hành push bay trụ bot, bắt chết bất kì ai lảng vảng ở gần với Glimpse. Thế nhưng MVP cũng đáp lễ khi những chú cá mập tự tin quá đà định push luôn trụ 2, và combo Poison Nova + Chain Frost hoàn toàn huỷ diệt những hero tầm xa mỏng dính. Trận đấu quay trở lại thế cân bằng, và MVP phần nào chặn đứng được ý định đánh phủ đầu của đại diện CIS.

chungketweplay10

Chiến thuật Drow của Vega bị bẻ gãy hoàn toàn

Không tỏ ra nao núng sau combat đó, Vega tận dụng việc các Ultimate chủ chốt của MVP đang cooldown để push may các trụ bên ngoài. Nhưng trong lúc đó, QO tập trung farm điên cuồng và có được Armlet, Radiance và Roshan khi đồng hồ mới chỉ 14 phút! Nỗ lực ngăn chặn của Solo và đồng đội chỉ cống thêm cho các Oppa vài mạng nữa, và đến lúc này thì chiến thuật "Lấy tiền đè người" đã thành công bước đầu. Doom và Alchemist chễm chệ đứng ở 2 vị trí đầu bảng Net Worth, đặc biệt là QO có gần gấp đôi lượng gold của fn-. Những combat thất bại liên tục của Vega khiến cho tình hình lại càng bi đát, và chày cối push tiếp với Drow gần như đồng nghĩa với tự sát.

chungketweplay11

 

QO sau 20' farm = my pub carry 60' farm

Sau 20 phút, QO khi bật Chemical Rage có Manta, Radiance, giày bay, Armlet với 113.9 HP regen mỗi giây, 17% miss, 22 giáp và 2000 máu. Để so sánh, fn có mặt nạ hút máu, Yasha và Power Treads. Alchemist như một gã khổng lồ lừng lững đứng đấm trụ của Vega, và những chú cá mập chỉ còn nước đứng nhìn khi mọi nỗ lực của họ đều bị ForEV và MP Blink vào đè bẹp. Mag nỗ lực hết mình khi anh tele lên top và rat được lane này, nhưng mọi thứ đã là quá muộn. Các chàng trai Hàn Quốc giành một chiến thắng quyết định đầy thuyết phục nữa, và Vega đầu hàng - nhường chức vô địch WePlay Season 3 cho QO và đồng đội.

 

 

Game 4

MVP Vote: QO đã thi đấu cực kì tập trung và không hề nao núng trước sức ép liên tục early game bên phía Vega. Farm farm và farm, anh dùng sức mạnh của Alchemist để đưa MVP đến chiến thắng với highlight là pha Unstable Concoction 3 heroes để thắng combat bot lane.

Tổng kết

Như vậy là giải đấu đầu tiên sau 6.87 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Thành tích lẽ dĩ nhiên là điều quan trọng, nhưng những kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp để thử những chiến thuật mới chính là vốn quý báu nhất để các đội tham dự sử dụng trong tương lai. Vega Squadron đã có một giải đấu thành công; họ vượt qua những đối thủ trên cơ và gây không ít khó dễ cho MVP ở trận chung kết. Bên cạnh đà đi lên của Team Empire, có thể nói vòng sơ loại Manila khu vực Châu Âu sắp tới sẽ vô cùng khốc liệt và đáng mong đợi.

chungketweplay14

Vega đã có màn trình diễn đáng khen ngợi

Evil Geniuses cũng đã thể hiện không tồi với đội hình mới của mình. ppd vẫn giữ được tư duy sắc bén với những lượt ban/pick hợp lí để thích nghi patch 6.87. Bulbo và Aui_2000 có giải đấu chào hàng không tệ, và trong tương lai họ hứa hẹn sẽ còn thi đấu ăn ý hơn nữa để đem lại hào quang TI5 cho EG.

chungketweplay16

"Thiên tài ác độc" ppd có thể tạm hài lòng với thành tích này

Còn MVP.Phoenix, họ chứng minh rằng mình chính là ông trùm hiện thời của 6.87 với những chiến thắng thuyết phục trước Na'Vi, EG hay Vega. Các Oppa là một tập thể gắn bó với kĩ thuật cá nhân (2 người trên 8k, 1 người 7k9 và 2 người trên 7k) và tầm nhìn chiến thuật sâu sắc, và họ có thể đối đầu với bất kì đối thủ nào. Liệu kỉ nguyên của Korea DOTA đã đến?

chungketweplay15

Kết quả chung cuộc của WePlay Dota 2 Season 3

1. MVP Phoenix: $103,723
2. Vega Squadron: $41,489
3. Evil Geniuses: $22,819
4. Team Empire: $12,447
5-6: Na'Vi/Elite Wolves: $8,298
7-8: Ad Finem/Team Spirit: $5,128

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang