Samsung thuê game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12h để chứng minh QLED tốt hơn OLED

Bài kiếm tra của Samsung đã đánh giá được chất lượng của 2 mẫu màn hình QLED và OLED

Để chứng minh những đặc điểm ưu việt của tấm nền QLED so với OLED, Samsung đã thực hiện một bài thử nghiệm đặc biệt trong 12 giờ liên tục.

Samsung thuê hẳn game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12 tiếng để chứng minh QLED tốt hơn OLED - Ảnh 1.

Thử nghiệm nhằm kiểm tra hiện tượng "image retention" hoặc còn gọi là hiện tượng bóng mờ hay "màn hình bóng ma" giữa hai công nghệ QLED và OLED.

Đây là hiện tượng lưu giữ bóng mờ của một ứng dụng hoặc trò chơi sau khi sử dụng trong thời gian dài. Đã có rất nhiều trường hợp từng xảy ra với các mẫu iPad Mini Retina và MacBook Pro Retina trước đây. Tất nhiên, các bóng mờ này sẽ biến mất sau một thời gian.

Samsung đã mời các game thủ chuyên nghiệp từng thắng nhiều giải đấu tại Hàn Quốc tới thử nghiệm. Họ đã chơi tựa game Blade & Soul liên tục cùng lúc trên hai màn hình song song.

Màn hình bên trái là model LG OLED55B7K sử dụng tấm nền OLED và bên phải là Samsung QLED QN55Q7F. Cả hai đều được thiết lập cùng một chế độ hình ảnh là Dynamic và Vivid. Cả hai đều kết nối với nguồn phát thông qua cáp HDMI.

Samsung thuê hẳn game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12 tiếng để chứng minh QLED tốt hơn OLED - Ảnh 2.

Và bạn đoán xem, QLED hay OLED sẽ chiến thắng trong thử nghiệm này? Màn hình QLED đã chiến thắng vang dội khi không để lại bất cứ bóng mờ nào. Và ngược lại, màn OLED xuất hiện rất nhiều điểm bóng mờ dưới màn hình. Có thể thấy, tấm nền OLED đã gặp khó khăn lớn khi phải xử lý quá nhiều video và hoạt cảnh chuyển động.

Samsung thuê hẳn game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12 tiếng để chứng minh QLED tốt hơn OLED - Ảnh 3.

Hình ảnh trong tựa game Blade & Soul được truyền trực tiếp tới hai màn hình OLED và QLED.

Samsung thuê hẳn game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12 tiếng để chứng minh QLED tốt hơn OLED - Ảnh 4.

Hiện tượng bóng mờ chỉ xảy ra trên màn hình OLED sau hơn 12 giờ chơi game liên tục.

 

QLED là viết tắt của cụm từ Qualtum Dot LED TV. Theo Samsung là biến thể của dòng LCD LED sử dụng công nghệ chấm lượng tử. Công nghệ này khác với LCD bởi khả năng cung cấp độ tương phản cao, độ đen cực sâu, hình ảnh có màu sắc tươi mắt, độ sáng tốt hơn và tiêu hao điện năng ít hơn.

Ngược lại, OLED là công nghệ màn hình hoàn toàn mới. OLED sử dụng các tấm nền chứa đi-ốt hữu cơ phát quang. Các đi-ốt này sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Khi không có dòng điện, màn hình sẽ trả về màu đen sâu nhất.

Chính cơ chế đèn nền đã tạo nên sự khác biệt giữa OLED và QLED khi độ tương phản của OLED luôn tốt nhất.

Rất đánh giá giữa dòng TV SUHD của Samsung và TV OLED của LG cũng chỉ ra, QLED có phần thua thiệt hơn ở khả năng hiển thị màu đen, độ tương phản, góc nhìn hay hiện tượng không đều màu. Bù lại, QLED có ưu thế lớn hơn ở độ sáng và màu sắc trung thực khi chiếu các nội dung HDR.

Samsung thuê hẳn game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12 tiếng để chứng minh QLED tốt hơn OLED - Ảnh 6.

Hình ảnh so sánh cho thấy màn hình QLED có độ sáng và độ tương phản cao hơn so với OLED.

Samsung thuê hẳn game thủ chuyên nghiệp chơi game suốt 12 tiếng để chứng minh QLED tốt hơn OLED - Ảnh 7.

Màu sắc trên màn hình QLED đem lại độ tươi sáng hơn trong khi màn hình OLED cung cấp độ tương phản tốt, màu sắc chân thực.

Khi đặt song song giữa OLED và QLED, điều dễ nhận thấy nhất là không gian màu sắc của QLED có phần sống động, tươi sáng và giữ được độ tương phản tốt hơn rất nhiều.

Còn bạn, với vai trò là người tiêu dùng, bạn chọn OLED hay QLED là sự lựa chọn tiếp theo phục vụ nhu cầu cá nhân?

TheoThanhnien.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

ROS Mobile: Offline Chiến Dịch Sinh Tồn bung dù cùng hàng trăm game thủ tại Vinh

ROS Mobile: Offline Chiến Dịch Sinh Tồn bung dù cùng hàng trăm game thủ tại Vinh

Chuỗi offline cộng đồng “ Chiến Dịch Sinh Tồn “ dành cho các game thủ Việt đam mê tựa game đình đám Rules of Survival được tổ chức tại 6 thành phố lớn từ ngày 19/8 đến 14/10, và ngày 14 tháng 10 vừa qua chính thức khép lại sự kiện này ở thành phố Vinh, Nghệ An với sự tham gia đông đảo của các game thủ thích "nhảy dù"

Giải trí
PUBG Mobile Việt Nam: Tổng hợp toàn bộ hướng dẫn vũ khí, chiến thuật mà mẹo chơi trong game

PUBG Mobile Việt Nam: Tổng hợp toàn bộ hướng dẫn vũ khí, chiến thuật mà mẹo chơi trong game

Nhằm đón đầu tựa game PUBG Mobile sẽ chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới, sau đây là tổng hợp hướng dẫn mà bạn cần nắm về PUBG Mobile Việt Nam. Chúc các bạn chơi game vui vẻ. Nhớ đánh dấu trang (bookmark) để tham khảo và cập nhật thường xuyên nhé.

Hướng dẫn
Lên đầu trang