Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim

Với hầu hết các khán giả chưa tiếp xúc qua manga Battle Angel Alita, cái kết trong bản điện ảnh có phần hụt hẫng, mà chủ yếu vì nó mang ý nghĩa mở đường cho phần tiếp theo

[Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung VÀ ĐOẠN KẾT phim Alita: Battle Angel, cân nhắc trước khi đọc tiếp]

Bộ phim Alita: Battle Angel (Tựa đề Việt: Thiên thần Chiến binh Alita) đã chính thức công chiếu vào cuối tuần qua, mang đến cho người hâm mộ một tác phẩm điện ảnh mãn nhãn về cả kĩ xảo hình ảnh lẫn khả năng diễn xuất của nữ diễn viên Rosa Salazar, vốn vẫn còn xa lạ với nhiều tín đồ điện ảnh. Khi xem dưới định dạng IMAX 3D, đó thực sự là một trải nghiệm gần như tuyệt vời. Mặc dù vẫn còn một số vấn đề nhỏ mà chủ yếu nằm ở phần hội thoại và định hướng diễn viên của đạo diễn Robert Rodriguez, bộ phim vẫn xứng đáng được khen ngợi nhờ vào quy mô lớn và câu chuyện vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim
Alita: Battle Angel mang đến trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời

Alita: Battle Angel là câu chuyện về hành trình khám phá bản thân của Alita, sau khi cô được tiến sĩ Hugo tìm thấy ở bãi phế liệu của thành phố Sắt. Mặc dù có khởi đầu khá ổn định, nhưng trải qua 2 tiếng đồng hồ, người xem đã mong chờ đến một màn chiến đấu hoành tráng cuối phim, để rồi mọi thứ khép lại trong đột ngột và để lại nhiều bất ngờ cho người xem. Dĩ nhiên sẽ có một số người đoán được về khả năng ra mắt phần tiếp theo của phim, nhưng cũng có không ít người bất ngờ khi bộ phim đóng lại mà chưa rõ về rất nhiều điều. Hãy cùng đi tìm những ẩn số đằng sau cái kết bất ngờ trong Alita: Battle Angel nào.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 2
Cái kết còn nhiều bỏ ngỏ trong Alita

Điều gì xảy ra trong cái kết của Alita: Battle Angel?

Kết thúc của phim Alita: Battle Angel đã cho người xem thấy được rất nhiều cốt truyện trung tâm cùng quy tụ về một điểm. Khi Hugo bị Zapan đâm trọng thương, Alita đã cứu được anh nhờ vào sự giúp đỡ của Chiren, qua đó cho phép tiến sĩ Ido ghép Hugo với một cơ thể mới. Sau đó, Alita lao thẳng đến văn phòng chính của Vector, và tiêu diệt cả hắn lẫn Grewishka. 

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 3
Alita giữa vòng vây các Robot Thiết Giáp

Trong lúc đó, Hugo cố gắng làm quen với cơ thể mới để leo lên thành phố Zalem thông qua đường ống dẫn, nhưng bị tấn công bởi chiếc vòng gai phòng thủ và rơi xuống bên dưới bãi phế liệu bất kể những nỗ lực của Alita. Toàn bộ những tình tiết này đều là lời đe dọa của Nova, một nhà khoa học ở Zalem đã không ít lần kiểm soát Vector, và luôn tìm cách tiêu diệt Alita, bằng cách gửi đi Grewishka, hay thậm chí là khiến cho Zapan cũng đuổi theo cô. Về cơ bản, phần lớn những thách thức mà Alita đối mặt đều là những mệnh lệnh của hắn ta, và chính hắn cũng là người đã kích hoạt chiếc vòng gai phòng thủ để tiêu diệt Hugo.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 4
Grewishka chỉ là một tay sai của Nova

Rõ ràng Nova là một mối đe dọa lớn mà Alita phải vượt qua. Nhưng ngay sau đó bộ phim nhảy sang cảnh Alita đã trở thành một siêu sao của đấu trường Motorball, và đang chuẩn bị trở thành nhà vô địch để có thể đường hoàng xuất hiện ở Zalem, đối mặt với Nova. Sau khi cắt đôi giọt nước mắt dành cho Hugo, cô bước ra giữa sàn đấu, giơ cao thanh gươm của mình để đưa ra một dấu hiệu thách thức Nova, và khép lại câu chuyện trong Alita: Battle Angel.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 5
Hành động khiêu chiến Nova của Alita

Alita: Battle Angel là một câu chuyện chưa hoàn tất

Rõ ràng Alita: Battle Angel thiếu mất chương thứ ba trong câu chuyện của mình; Alita gần như đã phải trả giá trước khi cô thực sự đối mặt với trở ngại cuối cùng của mình. Ngay từ đầu phim, Nova đã được xem là một mối đe dọa (ít nhất là với khán giả xem phim), và mọi thứ tiến triển khá hợp lý. Do vậy, đoạn kết của phim giống như khép lại chương thứ hai, chứng kiến cốt truyện xoáy vào một cuộc đối đầu rõ ràng giữa Alita và Nova, nhưng không có một tình tiết cao trào nào xảy ra. Kết quả là Alita: Battle Angel đã có một chương chưa hoàn tất.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 6
Phim thiếu cao trào giữa hai nhân vật

Chúng ta đã chứng kiến Alita bước vào thế giới có phần khắc nghiệt sau tận thế, muốn chăm sóc tất cả mọi người thân quanh mình, và sau đó bắt đầu tìm hiểu về quá khứ là một Berserker của mình; Ban đầu, xung đột chính nằm ở tình tiết Alita trở thành một Thợ săn Chiến binh, rồi sau đó chuyển sang mối tình giữa cô và Hugo, cùng với nhiệm vụ lên được Zalem. Nhưng gốc rễ của sự xung đột luôn nằm ở Nova, và do đó mà khả năng kiểm soát vận mệnh của Alita gắn liền với hắn; việc có được màn ra tay hoành tráng cuối cùng với một gã tay sai để rồi chỉ mới biết về sự tồn tại của Nova thực sự khó mà xem là đoạn kết hợp lý.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 7
Việc loại bỏ tay sai Vector không mang lại nhiều ý nghĩa

Anime Alita cùng kết thúc, nhưng khác câu chuyện

Nguồn gốc của cái kết trong Alita: Battle Angel và các vấn đề của nó dường như đến từ bộ anime hai tập ra mắt năm 1993, dựa trên hai tập đầu tiên của bộ manga cùng tên. Tình cảm của nhà sản xuất James Cameron dành cho Alita rõ ràng đến từ OVA nhiều như bộ truyện tranh gốc, được chứng minh bằng cách mà câu chuyện của ông giữ lại khá nhiều thay đổi của anime, dù rằng có không ít các chi tiết nhỏ đã được bỏ qua.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 8
Alita: Battle Angel khác nhiều so với anime

Alita: Battle Angel đã mang đến nhiều chi tiết hơn cho thế giới đã vắng bóng trong bản anime: Quá khứ bí ẩn của Alita, trò Motorball, và khả năng giành được một vé tới Zalem, và (điều quan trọng nhất) bản thân Nova không xuất hiện trong anime, vì mãi đến những tập sau của manga, hắn mới được giới thiệu. Điều này cho thấy tầm nhìn câu chuyện trong anime có phần hẹp hơn;

Alita chỉ là một cô gái có đôi mắt to, đem lòng yêu Hugo, và có sự ám ảnh với Zalem hoàn toàn đến từ anh ta. Như một hiệu ứng kích thích, Vector được đóng khung là một phản diện có vai trò lớn hơn trong anime, chấm dứt sau thất bại của hắn, còn cái chết của Hugo là một cái kết cho mối quan hệ chính của Alita và chương của cô.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 9
Alita và Hugo

Những sự mở rộng được thực hiện trong bản điện ảnh chủ yếu để tăng chất lượng phim, khi mà việc hiểu thêm một chút về quá khứ của Alita - lối chiến đấu Panzer Kunst và quãng thời gian trên Sao Hỏa - thật sự hấp dẫn hơn nhiều so với một khoảng trống, còn Motorball thì mang đến một số cảnh tượng chóng mặt và hào hứng cho phim. Nhưng Nova lại là một vấn đề. Việc có một mối đe dọa lớn hơn Vector tỏ ra hợp lý trong một bộ phim bom tấn, nhưng làm như vậy sẽ đẩy câu chuyện của Alita ra khỏi mối quan hệ với Hugo - mà hầu hết các xung đột của cô đều đến từ những nguyên nhân đứng sau anh, đồng nghĩa với việc cái chết của Hugo đóng vai trò là động lực cho cốt truyện, hơn là một giải pháp hợp lý.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 10
Cái chết của Hugo là động lực báo thù cho Alita

Alita thật sự cần một phần tiếp theo, dù chưa biết có hay không

Dĩ nhiên, có không ít cuộc thảo luận xem Alita: Battle Angel như một bộ phim độc lập, mà rõ ràng không nên như vậy. Đây thực sự nên là khởi nguồn của một thương hiệu, do đó tràn ngập những nguyên liệu góp phần tạo nên những câu chuyện manga tương lai. Phần lớn những tình tiết được bổ sung vào câu chuyện để tạo nên khác biệt với anime - quá khứ của Alita, Motorball, Nova - đều là những khía cạnh sẽ trở nên rõ nét hơn trong các phần sau, cũng như vai trò lớn hơn của Zapan và màn cameo ngắn ngủi của Jai Courtney trong vai Jashugan, toàn bộ đều là chi tiết cho phần phim tiếp theo. 

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 11
Motorball là một chi tiết mới mẻ trong phim

Dù sao thì đây hoàn toàn không phải điều bất lợi của Alita. Một trong những sai lầm lớn nhất mà một bộ phim khởi nguồn một thương hiệu tiềm năng có thể mắc phải, chính là sự ám ảnh về một nền tảng lớn hơn, đến mức quên đi việc kể một câu chuyện đơn lẻ hấp dẫn. Những ví dụ như Star Wars và Iron Man có thể đã trải dài ra các vũ trụ, nhưng chỉ sau khi những phần đầu tiên đều là các cuộc phiêu lưu đơn lẻ chất lượng. Alita đã vượt qua sai lầm này, có được những hé lộ nhanh và tinh tế - nhiều khả năng người xem còn không để ý rằng Courtney có góp mặt trong phim - và mang những khía cạnh lớn hơn vào cốt truyện hiện tại - Motorball thay thế cho tình tiết Thợ săn Chiến binh.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 12

Và rồi mọi thứ đột nhiên bị kéo lại vì một cái kết khiến cho câu chuyện mở rộng ra để hướng đến việc cần một phần tiếp theo. Đó là một chiêu trò hiếm khi hiệu quả cho bộ phim đầu tiên trong một thương hiệu đang phát triển. Và điều khiến cho khả năng ra đời một phần tiếp theo gặp nhiều trở ngại chính là doanh thu. Cho đến thời điểm hiện tại, Alita: Battle Angel đang có mức doanh thu mở màn không thật sự khả quan (36,5 triệu đô nội địa), và có khả năng gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc. Với tình hình phòng vé hiện tại, bất kì sự hé lộ nào cũng có thể trở thành vô ích, và thậm chí có khả năng dập tắt cơ hội ra mắt Alita 2.

Alita Battle Angel: Lý giải cái kết có phần hụt hẫng trong phim 13
Alita: Battle Angel đang gặp khó khăn về doanh thu

 Trong khi phần nhiều sự thất bại có thể đến từ việc quảng bá phim và thực tế việc một bộ phim dựa vào một thương hiệu cũ kĩ đến từ Nhật Bản với mức chi phí lên đến gần 200 triệu đô, một cái kết mạnh hơn chắc chắn sẽ giúp thu hút sự chú ý của các nhà phê bình, có lẽ còn thúc đẩy bộ phim. Cái kết của Alita: Battle Angel gây chưng hửng không phải vì cốt truyện, mà là các lựa chọn được đưa ra cho một bộ phim điện ảnh có thời lượng ngắn, và sự tự tin vào việc có một phần tiếp theo. Điều này khiến cho một tác phẩm điện ảnh vốn có thể trở thành một văn hóa tương lai kinh điển nay lại là một nửa của bộ phim hoàn chỉnh.

KL Jackarl
Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang