Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế!

Cuộc chiến tranh giành ngôi vương trong vũ trụ quái vật đã bùng nổ. King Ghidorah và Godzilla tử chiến với nhau, và cuối cùng chỉ có một vị vua duy nhất sống sót, ngự trị trên đỉnh cao quái vật

Năm 2014, Warner Bros. chính thức tung ra Godzilla, bộ phim tái khởi động Vũ trụ Quái vật (MonsterVerse) của mình, và thu về những thành công đáng kể. Tiếp nối sau đó, Kong: Skull Island ra mắt vào năm 2017, giới thiệu đến người hâm mộ "Vị thần" Kong cùng cứ điểm Đảo Đầu Lâu của tổ chức chuyên theo dõi và giám sát đời sống các sinh vật khổng lồ này là MonarchBộ phim tiếp theo này cũng đạt được thắng lợi doanh thu phòng vé, đồng thời tạo tiền đề cho Legendary Pictures xây dựng mối liên hệ với bộ phim thứ ba trong MonsterVerse của mình và Warner Bros.: Godzilla: King of the Monsters

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế!

Lấy bối cảnh sau các sự kiện trong Godzilla 2014, King of the Monsters tiếp nối với gia đình nhà Russell. Sự thức tỉnh của Godzilla đã khiến cậu con trai của hai vộ chồng Mark và Emma bỏ mạng, từ đó Mark đâm ra căm hận các Titan và đặc biệt là Godzilla. Ngược lại, Emma vẫn nuôi hi vọng hoàn thành cỗ máy Monarch để theo dấu và nghiên cứu các Titan. Sau khi cùng với con gái mình là Madison chứng kiến sự ra đời của một Titan có tên gọi Mothra - Hoàng hậu Quái vật ở căn cứ Monarch đặt tại rừng mưa Vân Nam, Trung Quốc, một số biến cố đã xảy ra. Tiến sĩ Ishiro Serizawa, người đứng đầu tổ chức Monarch, quyết định tìm đến Mark và đề nghị anh giúp đỡ trong việc tìm kiếm Emma cùng với chiếc máy Monarch.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 2

Trong quá trình tìm kiếm, Monarch phát hiện ra Emma đã góp phần khiến cho con Titan nguy hiểm nhất tỉnh giấc - King Ghidorah, hay còn gọi là "Quái vật Zero".. Không chỉ vậy, Emma còn hỗ trợ thức tỉnh Rodan - "Quái vật của lửa" ở Mexico - đẩy nhân loại vào nguy cơ diệt vong. Trước lời kêu gọi của King Ghidorah, tất cả các Titan trên toàn cầu đồng loạt thức giấc, gây nên những tai họa mang tính hủy diệt ở khắp mọi nơi. Lúc này mọi hi vọng của tổ chức Monarch và nhân loại đặt lên vai Godzilla - tử thù của King Ghidorah. Chỉ có đánh bại King Ghidorah, các loài Titan khác mới có thể thuần phục Godzilla, và tôn nó làm Vị vua chân chính. Liệu những con người nhỏ bé sẽ làm gì, trước cuộc chiến giữa hai sinh vật tối thượng này? Tất cả đang chờ người hâm mộ tự mình khám phá.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 3

Một bộ phim dành cho các Titan

Có thể nói, điểm thu hút lớn nhất của Godzilla: King of the Monsters chính là những màn giao đấu giữa các sinh vật khổng lồ huyền thoại này. Legendary Pictures và Warner Bros. đều hiểu điều đó, vậy nên họ đã làm rất tốt trong việc thể hiện mức độ hủy diệt và tàn phá của các Titan khi chiến đấu với nhau. Mặt đất rung chuyển, bầu trời như sống dậy, các tòa nhà sụp đổ dưới sự càn quét của những con quái vật khổng lồ. Tuy số lượng các cuộc đối đầu giữa các Titan không quá nhiều, nhưng đảm bảo được "chất lượng" thật sự, xứng đáng là màn giao chiến để tranh đoạt ngôi vương (Và dĩ nhiên loài người chịu nhiều thiệt hại nhất).

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 4

Đứng trước những Titan, con người dù có hiện đại tới mức nào cũng gần như không thể chế ngự chúng. Bộ phim đã giới thiệu một thứ mà Emma Russell cùng với Mark Russell từng hợp tác với nhau để thực hiện: Chiếc máy ORCA. Đây là một thiết bị cho phép xác định các tần số sóng âm mà chỉ các Titan mới có thể nghe thấy, qua đó đe dọa chúng (Chắc chắn không nên dùng một chút nào), xoa dịu chúng, hay như sự "cao ngạo" thường thấy ở loài người, kiểm soát chúng. Nhưng đây là bộ phim dành cho các Titan. Một cỗ máy cũng không thể ngăn cản chúng thể hiện sức tàn phá hủy diệt của mình, đặc biệt là King Ghidorah.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 5

King Ghidorah, một Titan đặc biệt tuy chỉ mới thể hiện sức mạnh mình trong King of the Monsters, nhưng nó đã cho thấy khả năng hủy diệt của mình. Đây là quái vật lấy cảm hứng từ rồng tám đầu Yamata no Orochi trong truyền thuyết Nhật Bản. Xuất hiện nhiều lần trên màn ảnh, kaiju này thường được mô tả như một sinh vật ngoài hành tinh bị điều khiển trí não, được cử đến Trái Đất để phá hoại nhưng vấp phải sự kháng cự của các Titan Trái Đất. Ba cái đầu có khả năng suy nghĩ độc lập, lớp da bao phủ vàng để giúp mang dòng điện sinh học chạy qua khắp cơ thể, và đôi cánh to lớn khi bay tạo ra một cơn bão di động cục bộ đáng sợ. 

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 6

Các cuộc đối đầu của Titan được nhà sản xuất phân bổ đều trong bộ phim, hạn chế tình trạng "choáng ngợp" ở một số phân cảnh nhất định. Nhưng với quy mô và tính chất của cuộc chiến, càng về cuối phim mọi thứ mới thật sự trở nên dồn dập hơn. Không chỉ Ghidorah thể hiện hết sức mạnh của mình, Godzilla cũng cho thấy vì sao chỉ có nó mới có thể được coi là tử địch của Quái vật Zero. Trong khi đó, hai Titan còn lại là Rodan và Mothra cũng có một số màn đối đầu trực diện với nhau, tuy không ấn tượng bằng. Đặc biệt màn "biểu diễn" của Mothra ở gần cuối phim được xem là hành động tuyệt vời nhất của "Nữ hoàng Quái vật" này.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 7

Vai trò của loài người

Với việc thống trị Trái Đất trong hàng ngàn năm, con người chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một ngày, tự nhiên tái lập cân bằng của nó bằng những sinh vật khổng lồ được gọi là Titan này. Trái Đất bị tàn phá bởi sự kiêu ngạo của con người, các Titan "bị" giam giữ cũng bởi con người. Và chúng được giải thoát cũng vì suy nghĩ ngây thơ của con người, cho rằng mình có thể kiểm soát chúng chỉ bằng những tần số sóng âm tương đồng. Các Titan đã trừng phạt con người vì sự kiêu ngạo và ngây thơ của chính họ, nhưng cũng có Titan sẵn sàng bảo vệ họ, đó chính là Godzilla.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 8

Con người dường như đã quá ngây thơ

Mặc dù con người vô cùng nhỏ bé trong một bộ phim dành cho những sinh vật khổng lồ, không thể không phủ nhận những gì họ đã góp phần can thiệp vào "Cuộc chiến của tự nhiên" này, để bảo toàn mạng sống cho chính mình. Con người mắc sai lầm khi nghĩ rằng mình làm chủ thiên nhiên, và sau đó họ buộc phải tìm cách sửa chữa. Chính sự thức tỉnh kịp thời của những người đã mắc sai lầm trong quá khứ khi chứng kiến những gì Quái vật Zero gây ra, đã góp phần đảm bảo cho sự sinh tồn của con người. Đã đến lúc con người nhận ra: Trái Đất là hành tinh của các Titan, và chúng ta, chỉ là những sinh vật trên hành tinh đó.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 9
Trái Đất là hành tinh của các Titan

Diễn xuất vừa phải, hạn chế

Có thể nói phần diễn xuất của các diễn viên tham gia Godzilla: King of the Monsters không thể đòi hỏi được gì nhiều, khi họ gần như chỉ là "kép phụ" trong một câu chuyện dành cho các Titan này. Đã có những phân đoạn tạo được ấn tượng nhất định, như khi Emma lý giải về hành động phóng thích các Titan, khi cô bé Madison cho thấy sự dũng cảm của mình, hành động của tiến sĩ Ishiro Serizawa của Monarch, và quyết định sau cùng của chính Emma, nhưng tựu chung lại, nó vẫn cho thấy phần kịch bản dành cho con người khó mà song hành cùng với các cuộc đại chiến.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 10
Kyle Chandler không quá khó với vai Mark Russell

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 11
Cô bé Madison gan dạ

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 12
Tiến sĩ Ishiro Serizawa tốt bụng

Với sự xuất hiện lần đầu trên màn ảnh rộng trong Godzilla: King of the Monsters, nhân vật Jonah Alan do nam diễn viên Charles Dance thủ vai thể hiện được phần nào sự điên rồ của mình, sau khi đã chứng kiến bản tính tự nhiên của con người trong suốt quá trình phục vụ quân đội Anh và MI6. Tuy vậy, những lỗ hổng nhất định trong cốt truyện King of the Monsters dường như đã khiến cho kế hoạch của Jonah diễn ra không mấy khó khăn. Người hâm mộ sẽ tiếp tục chứng kiến sự quay trở lại của Jonah Alan khi hắn đã tái xuất hiện trong đoạn After-Credit của King of the Monsters. Hi vọng hắn sẽ có được "đất diễn" phù hợp hơn.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 13
Ông xuất hiện nhạt như cách ông biến đi

Hãy xem vì các Titan

Nếu bạn là một người mong chờ những bộ phim có cốt truyện đậm tính nhân văn, cảm xúc, những cú "twist" đầy bất ngờ, ... thì Godzilla: King of the Monsters chắc chắn không dành cho bạn. Cốt truyện đơn giản, dễ hiểu, có những lỗ hổng kì lạ của bộ phim đã phần nào được khỏa lấp bởi những màn giao chiến "long trời lở đất" giữa những sinh vật CGI khổng lồ, do đó những gì bạn cần làm khi đi xem King of the Monsters là chuẩn bị sẵn sàng tinh thần căng mắt ra trước sự hùng vĩ của các Titan, những kẻ thống trị Trái Đất thực sự.

Đánh giá phim Godzilla: King of the Monsters - Nhà vua vạn tuế! 14

Mặc dù các tuyến nhân vật không để lại quá nhiều cảm xúc cho người xem, nhưng các Titan thì có, và kết quả sau cùng của "Cuộc chiến vương quyền" giữa Godzilla với King Ghidorah đã góp phần làm tiền đề cho câu chuyện mà người hâm mộ MonsterVerse sẽ được chứng kiến trong năm 2020, khi Godzilla vs. Kong chính thức ra mắt. Bộ phim Godzilla: King of the Monsters hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc (Nhớ đi coi IMAX 3D hoặc 4DX cho phê).

KL Jackarl

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang