5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình

Dưới đây là những thói quen mà nhiều người dùng thường mắc phải khiến làm hỏng PC và Laptop của chính mình.

 

“Không có gì là mãi mãi” - đặc biệt là các mặt hàng công nghệ cao như máy tính cá nhân. Tuy nhiên, máy tính của bạn chắc chắn có thể kéo dài tuổi thọ trong một vài năm nếu bạn biết cách “đối xử tốt” với nó. Cả PC và máy tính xách tay tương tự như nhau, nếu thiết bị của bạn bị hỏng thường xuyên hơn bình thường, có một chút khả năng bạn là người đã khiến điều đó xảy ra do một số thói quen cực kỳ xấu. Trong hướng dẫn dưới đây, Lag.vn sẽ liệt kê ra một số thói quen dẫn dẫn đến hỏng PC hoặc máy tính xách tay mà bạn không để ý. 

Vấn đề quá nóng

Đây là kẻ thù lớn nhất của máy tính cá nhân của bạn. Nếu các ngăn quá nóng, tuổi thọ của phần cứng bên trong sẽ bị giảm, cùng với hiệu quả của chúng. Các thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là CPU, pin và quạt.

5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình

Đối với PC, giải pháp để giải quyết vấn đề này khá đơn giản - bạn nên dọn sạch bên trong PC bằng một ít khí nén. Điều này là để loại bỏ bụi chắc chắn sẽ vào bên trong thùng máy và giảm thiểu quá trình giảm nhiệt cho tản nhiệt của bạn. Mở thoáng case của bạn để giảm nhiệt là tốt, nhưng bạn phải chắc chắn rằng vị trí mà PC của bạn được dọn sạch sẽ hoặc có ít bụi. 

5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình  2

Mặt khác, laptop khó chăm sóc hơn. Tính di động của chúng dẫn đến rất nhiều thói quen xấu - đôi khi nhiều người dùng còn đặt laptop của mình lên các bề mặt bí hơn ví dụ như một tấm thảm. Điều này thực sự rất tệ, vì luồng không khí bên dưới thiết bị thường bị chặn - và đôi khi ngay cả lỗ thông hơi của quạt, vì chân cao su của máy tính xách tay chỉ có thể giữ nó trên bề mặt cứng. Nếu có thể, bạn nên đảm bảo lỗ thông hơi dưới cùng của máy tính xách tay không được che kín. Bàn máy tính xách tay là một ý tưởng tốt là tốt.

Ngoài những điều được đề cập ở trên, bạn cũng phải giữ cả hai loại PC cách xa nguồn nhiệt bên ngoài như ánh sáng mặt trời hoặc các máy khác - những điều đó có thể  dễ dàng làm hỏng thiết bị của bạn.

 

Tháo rời máy để vệ sinh quá thường xuyên

Quá sạch cũng là một vấn đề. Nếu bạn lấy các thành phần ra quá nhiều lần, sẽ có rủi ro là lớp vàng của điểm tiếp xúc sẽ bị hỏng. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tiếp xúc và truyền tải kém - điều này có thể làm hỏng các bộ phận của PC của bạn hoặc thậm chí gây ra đoản mạch và đốt cháy toàn bộ. Mẹo ở đây là: thay vì tháo rời ra, tốt nhất là ngăn chặn nó bị bẩn ngay từ đầu.

5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình  3

Mặc dù PC tương đối an toàn do kích thước lớn hơn và khó làm hỏng, máy tính xách tay thường phải đối mặt với rất nhiều sự lạm dụng từ người sở hữu. Một số điều phổ biến mà mọi người thường làm là nhấc máy tính xách tay lên bằng cách nắm màn hình của nó, bản lề bị tách quá rộng hoặc nắm quá nhiều lực, thậm chí ném máy tính xách tay hoặc đặt đồ uống lên trên nó. Mặc dù thực tế là máy tính xách tay được sản xuất để có thể mang theo - và do đó khá bền, bạn càng lạm dụng nó, càng có nhiều khả năng bị hỏng.

 

Xử lý máy tính xách tay kém / bất cẩn

5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình  4

Lực tác dụng lên màn hình có thể gây ra các vấn đề về hình ảnh cho màn hình, đồ uống được đặt trên đỉnh của máy tính xách tay có thể tràn vào bên trong và bên trong bàn phím ... và hơn thế nữa. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là khi máy tính xách tay của bạn có ổ cứng truyền thống thay vì ổ SSD - lực tác động quá mức lên máy tính xách tay có thể khiến ổ đĩa bị trật khớp và xóa sạch tất cả dữ liệu của bạn.

 

Sử dụng quá nhiều phần mềm bẻ khóa

5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình  5

Mặc dù các phần mềm và trò chơi miễn phí này là nguồn giải trí thiết yếu, nhưng nếu không cẩn thận, thiết bị của bạn có thể bị nhiễm rất nhiều phần mềm độc hại từ internet. Rất nhiều trò chơi bị bẻ khóa yêu cầu bạn chạy tệp .exe và trong nhiều trường hợp, chúng sẽ cài đặt một thứ khác ngoài trò chơi vào máy tính của bạn. Đôi khi, chỉ có một lần xóa dữ liệu đầy đủ mới thực hiện được, vì một số thứ đặc biệt khó phát hiện như công cụ khai thác tiền điện tử có thể tránh được việc phát hiện từ phần mềm quét khá dễ dàng. Nếu bạn định chơi các trò chơi bị bẻ khóa, hãy chuẩn bị một số ứng dụng chống phần mềm độc hại khác như Malwarebytes hoặc Windows Defender.

 

Lãng phí thời gian của bạn vào bảo trì không cần thiết

5 thói quen xấu mà người dùng mắc phải khiến tự hủy hoại PC của chính mình  6

Ưu tiên sử dụng các công cụ tích hợp của Windows để thực hiện bất kỳ bảo trì nào, chẳng hạn như ứng dụng Disk Cleanup, vì chúng miễn phí và ít có khả năng làm hỏng thêm máy tính hoặc dữ liệu của bạn. Nếu máy tính của bạn vẫn chậm một cách khó hiểu về các tác vụ hoặc khởi động, bạn có thể muốn xóa các chương trình nền / khởi động trong Trình quản lý tác vụ, gỡ cài đặt một số ứng dụng hoặc nâng cấp phần cứng của bạn.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang