Nhiều shop bán VGA tại Việt Nam đồng loạt nói không với dân cày Bitcoin

Dân cày bitcoin đang khiến cho những mẫu VGA trở nên hết hàng và càng ngày càng khan hiếm hơn

Như các bạn đã biết, game thủ Việt cũng như toàn thế giới đã và đang vào cảnh khan hiếm tất cả các mẫu VGA mạnh mẽ, kể cả của AMD lẫn Nvidia. Hiện tại toàn bộ sản phẩm của 'phe đỏ' bao gồm RX 580, RX 570, RX 560... đã không còn hàng bán và tương tự thì loạt sản phẩm từ GTX 1050 trở lên đến GTX 1080 Ti đều đang trở nên khan hiếm.

Các shop bán VGA tại Việt Nam đồng loạt tẩy chay những kẻ cày bitcoin

Đợt khan hiếm VGA trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam này không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu. Kỳ thực, lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây, cụ thể thì bây giờ 1 bitcoin có giá tới 2.800 USD tương đương 61 triệu đồng.

Các shop bán VGA tại Việt Nam đồng loạt tẩy chay những kẻ cày bitcoin

Tại Việt Nam, tình trạng không mấy khả quan hơn là bao, khi các cửa hàng lẫn nhà phân phối phần cứng máy tính tại khắp mọi miền Tổ quốc cũng đang cố gắng mọi cách để chiều lòng khách hàng. Thế nhưng theo thông tin mà chúng tôi được biết, ngay ở thời điểm hiện tại, một số chủ cửa hàng bán card đồ họa cũng như PC chơi game đã bắt đầu có dấu hiệu không muốn phục vụ đối tượng mua VGA số lượng lớn về để cày Bitcoin nữa.

Một trong những lý do là, để "đào" Bitcoin, những chiếc card đồ họa phải hoạt động liên tục suốt ngày đêm, không được nghỉ ngơi. Ấy là chưa kể, một hệ thống máy tính phục vụ nhu cầu kỳ quặc này cũng có kết cấu và hệ thống tản nhiệt rất khác so với máy tính bình thường.

Các shop bán VGA tại Việt Nam đồng loạt tẩy chay những kẻ cày bitcoin

Những mẫu card đồ họa chơi game, thứ mà dân cày đang đổ xô đi mua kỳ thực được thiết kế bởi các hãng để đem lại hiệu năng cực cao nhưng trong một khoảng thời gian ngắn khoảng 6 đến 10 tiếng liên tục chứ không giống như những VGA chuyên nghiệp như Quadro, chạy êm nhưng lại cực kỳ bền để phục vụ nhu cầu render 24/24. Cũng chính vì việc bị bào mòn đến khủng khiếp bên trong những hệ thống trâu cày, nên VGA dùng để đào Bitcoin cũng có nguy cơ hỏng hóc cao hơn nhiều so với việc chơi game, thứ mà hầu hết những sản phẩm như RX480 hay GTX 1060 được tạo ra để phục vụ.

Các shop bán VGA tại Việt Nam đồng loạt tẩy chay những kẻ cày bitcoin

Cũng vì những lý do trên đây, mà rất nhiều cửa hàng phần cứng máy tính đã nói không với nhiều khách hàng mua card đồ họa số lượng lớn về để kiếm tiền ảo, và tập trung giữ sản phẩm trong kho để phục vụ cộng đồng game thủ chúng ta mà thôi. Thế nhưng không thể tránh khỏi là việc card đồ họa đang tăng giá. Hiện tại hầu hết các mẫu VGA đang được tăng giá lên thêm 1 triệu đồng cho khách hàng chỉ mua card đồ hoạ, đồng thời hạn chế bán số lượng lớn để dành lại cho game thủ đến lắp cả bộ máy.

Các shop bán VGA tại Việt Nam đồng loạt tẩy chay những kẻ cày bitcoin

Thế nhưng "dân cày" cũng có 1001 lý do để được mua sản phẩm đang ngày một khan hiếm này. Hài hước hơn cả là ít ngày trước đây, một ông chủ cửa hàng phần cứng đã chua chát đăng status "bị lừa", khi có một người khách vào mua vài chục chiếc card đồ họa với lý do nâng cấp quán net, thế nhưng kỳ thực khi đem về lại lấy để... lắp vào dàn máy đào Bitcoin!

Thậm chí ngay cả đại gia Nvidia còn giới thiệu rằng, sắp có VGA dành riêng cho dân cày tiền ảo, với thời gian bảo hành được rút xuống còn rất ngắn. Quả thật, cho dù có tẩy chay để bảo vệ cho quyền lợi game thủ, thì cơn sốt tiền ảo có thể khẳng định sẽ không biến mất một sớm một chiều.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang