Thống kê cho thấy lượng điện năng tiêu thụ để đào Ethereum nay đã vượt cả một quốc gia nhỏ

Thêm một bằng chứng về sức mạnh của Ethereum.

Như chúng ta đã biết, đơn vị tiền tệ mã hóa Ethereum đã có bước nhảy vọt về giá trong nửa đầu năm 2017, kéo theo đó là cơn sốt ‘đào’ loại tiền tệ này. Hiện tại, tuy đang trong thời điểm giảm giá trị, nhưng giá 1 token Ethereum vẫn tiệm cận mức 300 USD. Để đào được lượng lớn Ethereum, người ta cần lượng lớn card đồ họa. Và để chạy nhiều card đồ họa, người ta cần nhiều điện.

Thống kê cho thấy lượng điện năng tiêu thụ để đào Ethereum nay đã vượt cả một quốc gia nhỏ

Một thống kê theo thời gian thực từ ông Alex de Vries, nhà sáng lập của trang thống kê tiền tệ mã hóa Digiconomist, đã cho thấy rằng mỗi ‘giao dịch’ Ethereum hiện tại tiêu tốn lượng điện khoảng 45 kWh (kilowatt giờ) cho việc đào. Để so sánh, De Vries cũng đưa ra lượng điện tiêu tốn cho mỗi giao dịch Visa: 0,00651 kWh. Cũng từ đó, theo tính toán, cả hệ thống Ethereum hiện tại tiêu tốn khoảng 4,2 tWh (terawatt giờ), nhiều hơn một chút so với quốc đảo Síp.

Trước khi đi xa hơn vào vấn đề này, chúng ta nên lưu tâm 2 điều. Thứ nhất, mạng lưới Ethereum không chỉ xử lí các giao dịch, người tham gia còn có thể thực hiện hình thức ‘smart contract’ giúp hiệu quả sử dụng điện cao hơn. Thứ hai, Ethereum đang có kế hoạch thay đổi từ Proof-of-Works sang Proof-of-Stake, và nếu thành công sẽ làm giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ.

 

Thống kê cho thấy lượng điện năng tiêu thụ để đào Ethereum nay đã vượt cả một quốc gia nhỏ 2

Tất nhiên, gần như khó có thể ước tính chính xác lượng điện tiêu thụ, dù bằng Alex de Vries đã sử dụng nhiều phương pháp chuyên nghiệp. Nhưng cần phải chú ý, con số ông đưa ra theo ông là ở trạng thái lý tưởng nhất, tức là con số thấp nhất có thể của kiểu tính toán này. Ông giả định tất cả mọi người trong hệ thống đều sử dụng card đồ họa hiệu quả nhất AMD Radeon RX 480 để đào coin. Ông viết: “Nó có hiệu năng ~29MH/s ở mức tiệu thụ 135W, từ đó suy ra được cả hệ thống Ethereum tiêu tốn 2 terawatt giờ mỗi năm theo hashrate hiện tại.”.

Dù rằng Ethereum đang chuyển mình theo hướng tiết kiệm điện hơn rất nhiều, nhưng con số này có lẽ sẽ đủ để thay đổi suy nghĩ của những người vẫn đang coi nó là ‘tiền ảo’. Không, đây là một trong nhiều ví dụ rõ ràng, cho thấy Ethereum đã là một hệ thống thực, với sức mạnh và ứng dụng thực trong xã hội chúng ta.

Theo Genk

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Dự đoán spoiler Tensei Shitara Slime Datta Ken chap 87: Rimuru đối đầu các thử thách mới

Dự đoán spoiler Tensei Shitara Slime Datta Ken chap 87: Rimuru đối đầu các thử thách mới

Dự đoán spoiler Tensei Shitara Slime Datta Ken chap 87, tóm tắt nội dung chap 86: Sau khi tiêu diệt Clayman, Rimuru được công nhận là ma vương và trở thành một trong Octogram - Bát Tinh Ma Vương. Trong chương tiếp theo, Rimuru sẽ nhận được những "phần thưởng" vô cùng đặc biệt đồng thời chuẩn bị đón nhận những thủ thách mới.

Giải trí
Lên đầu trang