Apple tiếp tục "bóp" hiệu năng iPhone, bồi thường hơn 900 triệu USD

Nếu vụ kiện thành công, có tới 25 triệu người dùng Anh sẽ được nhận được một khoảng bồi thường lớn từ Apple. 

Vấn đề "Batterygate", còn được gọi là thủ thuật "bóp hiệu năng" của Apple đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2017. Một nhà hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng ở Anh đang khởi kiện một vụ kiện tập thể mới chống lại công ty vì đã điều chỉnh hiệu suất bộ xử lý trên iPhone có pin cũ. Nếu vụ kiện thành công, có tới 25 triệu người dùng Anh sẽ được nhận được một khoảng bồi thường lớn từ Apple. 

Vào năm 2017, Apple đã quyết định bí mật điều chỉnh hiệu suất trên những chiếc iPhone có pin cũ để chúng sử dụng được lâu hơn và ít gặp phải tình trạng tắt máy đột ngột trong thời gian tiêu thụ điện năng cao nhất. Tính năng này được cập nhật mà không có thông báo của người dùng và không có cách nào để định cấu hình lại cài đặt điều chỉnh.

Apple tiếp tục bóp hiệu năng iPhone, bồi thường hơn 900 triệu USD

Xem thêm: Apple cho phép người dùng nâng cấp iOS 15.6 và iPadOS 15.6 beta 3

Các hành động của Apple đã khiến công ty thiệt hại hàng trăm triệu USD trong một vụ kiện tập thể của Hoa Kỳ và một cuộc điều tra riêng biệt của 34 bang về các hoạt động pin sai lầm của gã khổng lồ Cupertino. Thêm vào đó là mức phạt 27 triệu USD từ các cơ quan quản lý của Pháp và chi phí thay thế 11 triệu viên pin với mức giá giảm, và bạn sẽ nghĩ rằng Apple đã nhận được hình phạt cuối cùng vì sự thiếu minh bạch liên quan đến hiện tượng "Batterygate".

Tuy nhiên, một yêu cầu pháp lý mới đang được đưa ra ở Anh có thể khiến Apple phải gánh thêm khoản bồ thường 750 triệu bảng Anh (926 triệu USD). Vụ kiện tập thể được khởi xướng bởi nhà nghiên cứu thị trường và nhà hoạt động vì quyền người tiêu dùng Justin Gutmann, người đã nộp đơn kiện lên Tòa án Nhân dân tối cao. Nếu thành công, Apple sẽ phải bồi thường cho 25 triệu người ở quốc gia này đã mua iPhone 6, 6 Plus, 6S, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, iPhone SE hoặc iPhone X vì đã bỏ quên về tính năng quản lý pin đã được thêm vào thiết bị của họ.

Apple tiếp tục bóp hiệu năng iPhone, bồi thường hơn 900 triệu USD 2

Xem thêm: Samsung và Apple ngưng bán, thị trường điện thoại Trung Quốc tăng mạnh tại Nga

Gutmann lập luận rằng Apple lẽ ra phải minh bạch về vấn đề điều chỉnh nhưng thay vào đó lại giấu giếm rằng việc nâng cấp phần mềm của họ là quá nhiều để xử lý đối với các thiết bị có pin đã xuống cấp. Apple đã thừa nhận vấn đề vào năm 2017 và kể từ đó đã thêm một nút chuyển đổi trong Settings trong Battery Health, nhưng Gutman đang tung ra trường hợp "để hàng triệu người dùng iPhone trên khắp Vương quốc Anh sẽ nhận được giải pháp khắc phục hậu quả do hành động của Apple gây ra."

Apple cho biết, "Chúng tôi chưa bao giờ - và sẽ không bao giờ - cố tình làm ngắn tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm Apple nào hoặc làm suy giảm trải nghiệm người dùng để thúc đẩy khách hàng nâng cấp. Mục tiêu của chúng tôi luôn là tạo ra các sản phẩm mà khách hàng của chúng tôi yêu thích và việc làm cho iPhone có tuổi thọ cao nhất có thể là một phần quan trọng của điều đó. "

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang