Nhật Bản tăng mức phạt đối với các hành vi xúc phạm danh dự trên mạng xã hội

Hana Kimura qua đời do tự sát vào năm 2020 vì bị xúc phạm trên mạng xã hội.

Nếu bạn đã từng đăng điều gì đó trên diễn đàn, mạng xã hội hoặc bất cứ nền tảng nào trên internet, sẽ có một người trả lời bằng cách xúc phạm bạn. Và nếu bạn đâng ở đất nước mặt trời mọc, họ sẽ bị lãnh án tù 1 năm. 

Nhật Bản đã có thể trừng phạt những người bị kết tội "xúc phạm" với mức tối đa là 30 ngày tù giam hoặc phạt tiền dưới 10.000 yên (khoảng 75 USD). Việc sửa đổi bộ luật hình sự của đất nước, sẽ có hiệu lực vào mùa hè này, sẽ tăng thời gian án tù lên một năm và tiền phạt lên 300.000 yên (khoảng 2.200 USD). Ngoài ra, thời gian truy tố đã được tăng từ một năm đến ba năm.

Nhật Bản tăng mức phạt đối với các hành vi xúc phạm danh dự trên mạng xã hội

Xem thêm: Demo Unreal Engine 5 mô phỏng nhà ga Nhật Bản như thật, khiến người xem kinh ngạc

CNN chia sẻ rằng, theo người phát ngôn của Bộ Tư pháp, bộ luật hình sự của Nhật Bản định nghĩa xúc phạm là công khai một cách nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của một người nào đó mà không đề cập đến sự kiện cụ thể về họ hoặc một hành động cụ thể. 

Các luật sư cảnh báo rằng định nghĩa vẫn chưa giải thích những thuật ngữ nào được coi là xúc phạm có thể bị trừng phạt theo luật. Cũng có những lo ngại về tác động của luật đối với quyền tự do ngôn luận. Do đó, luật chỉ được thông qua sau khi bổ sung một điều khoản rằng nó sẽ được kiểm tra lại ba năm một lần để xác định tác động của nó đối với quyền tự do ngôn luận.

Nhật Bản tăng mức phạt đối với các hành vi xúc phạm danh dự trên mạng xã hội  2

Luật này được đưa ra sau khi ngôi sao truyền hình thực tế 22 tuổi Hana Kimura qua đời do tự sát vào năm 2020. Nữ đô vật từng bị xúc phạm trên nhiều nền tảng mạng xã hội. 

Năm ngoái, hai người đàn ông đã bị phạt 9.000 yên (~ 67 USD) vì đăng lên mạng những lời xúc phạm về Kimura trước khi cô qua đời. Mẹ của Kimura, cựu đô vật chuyên nghiệp Kyoko Kimura, cho biết các hình phạt là quá khoan dung - hầu hết công chúng Nhật Bản đều đồng tình với cô.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang