Báo động khẩn khi các ứng dụng Trung Quốc đang thu thập dữ liệu người dùng quá nhiều trên IOS 15

Theo thử nghiệm trên các ứng dụng Wechat, QQ, Baidu Maps và Meituan Waimai thì sau khi chuyển sang chạy nền, các ứng dùng này liên tục đòi hỏi rất nhiều thông tin từ người dùng.

Truyền thông tại Trung Quốc liên tục đưa tin về việc khi Apple thử nghiệm tính năng bảo mật trên các sản phẩm mới của mình thì họ nhận ra rằng Wechat, Meituan và Baidu Maps cùng với các ứng dụng phổ biến khác của Trung Quốc liên tục có động thái ấy thông tin cá nhân của người dùng bằng cách chạy nền và điều này làm dấy lên nghi vấn về việc xâm phạm vào quyền bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

Ứng dụng Zao của Trung Quốc đang gây cơn sốt khủng khiếp - người dùng chỉ  cần 1 tấm ảnh là có thể trở thành thành diễn viên trong các bộ phim

Được b iết thì vào ngày 21 tháng 9 vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt iOS 15 với tính năng ghi lại các hoạt động của ứng dụng. Người sử dụng có thể kiểm qua hồ sơ về các hoạt động xử lý thông tin cá nhân của ứng dụng như các quyền sử dụng ảnh hay vị trí của mình bằng tính năng mới này thông qua việc xuất hồ sơ của ứng dụng bên thứ 3.

Được ghi nhận từ rất nhiều người dùng Apple thì khá nhiều ứng dụng của Trung Quốc vẫn yêu cầu lấy thông tin như ảnh hoặc định vị của người dùng dù chạy nền. Có thể kể đến như việc WeChat lấy thông tin ảnh của người dùng còn Meituan lại liên tục hỏi về định vị của người đó. 

Mẫu thử nghiệm được sử dụng trong báo cáo là iPhone X cùng với hệ điều hành phiên bản 15.0. Các ứng dụng được kiểm ta có thể kể đến như Ele.me, Meituan Waimai, Dianping, Zhihu, WeChat, QQ, JD.com và Taobao.

Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc do căng thẳng chính trị | Bài mới

Tiến hành thử nghiệm, Wechat, QQ, Beidu Maps và Meituan Waimai thì sau khi mở hoạt động các ứng dụng này và tắt thì chúng nhanh chóng chuyển sang chạy nền trên điện thoại và không bật các tính năng cơ bản của ứng dụng này. Tuy nhiên các ứng dụng vẫn tiến hành đọc các thông tin mà nó muốn đọc.

QQ và WeChat liên tục yêu cầu về ảnh, danh bạ và các thông tin định vị. Beidu Maps sẽ chạy ngầm và thu thập gom được từ micro và định vị của người dùng. Meituan Waimai cũng có hành động tương tự.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang