Các nhà khoa học cảnh báo mối nguy hại từ trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Theo Analytics Insight, Musk đã cảnh báo rằng "chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với AI vì chúng có thể nguy hiểm hơn cả hạt nhân."

Phòng nghiên cứu Nhà khoa học của OpenAI đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi, một tuyên bố có thể thay đổi thị trường trí tuệ nhân tạo (AI). Ilya Sutskever đã tuyên bố rằng các mạng lưới thần kinh nhân tạo có thể đã và đang phát triển ý thức.

Các nhà khoa học cảnh báo mối nguy hại từ trí tuệ nhân tạo trong tương lai

OpenAI được thành lập vào tháng 12 năm 2015. Elon Musk, cùng với Sutskever, là một trong những người sáng lập đầu tiên và tham gia vào những ngày đầu của công ty vì lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng mà AI gây ra cho nhân loại. Theo Analytics Insight, Musk đã cảnh báo rằng "chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với AI vì chúng có thể nguy hiểm hơn cả hạt nhân."

Một trong những mục tiêu sáng lập của OpenAI là phát triển trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm, với các biện pháp kiểm soát thích hợp được áp dụng để đảm bảo công nghệ không đi quá giới hạn và trở thành mối đe dọa của nhân loại. Kể từ khi thành lập, tổ chức đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành, khiến tuyên bố của Sutskever càng trở nên đáng lo ngại hơn.

Các nhà khoa học cảnh báo mối nguy hại từ trí tuệ nhân tạo trong tương lai 2

Vào ngày 9 tháng 2 năm 2022, Sutskever đã tweet niềm tin của mình rằng các mạng thần kinh nhân tạo hiện tại có thể dần "có ý thức một chút."

Như Futurism cho biết, hầu hết các chuyên gia tin rằng ý thức máy móc vẫn còn một thời gian bất chấp những tiến bộ gần đây trong phát triển AI. Do đó, không rõ liệu tuyên bố của Sutskever được hiểu theo nghĩa đen hay liệu nó chỉ đơn thuần là một dự đoán về những gì tương lai có thể xảy ra.

Các nhà khoa học cảnh báo mối nguy hại từ trí tuệ nhân tạo trong tương lai 3

Tất nhiên, khả năng còn lại là vai trò nhà khoa học hàng đầu của Sukskever tại một trong những công ty AI hàng đầu mang lại cho anh ta một cái nhìn sâu sắc hơn mà ít người khác có được. Nếu Sukskever thực sự đang nói theo nghĩa đen trong ước tính của mình, thì đó thực sự là một điều đáng ngại. Việc nhiều chuyên gia tin rằng ý thức AI là một con đường tắt cũng là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp vẫn thiếu các biện pháp bảo vệ cần thiết để ngăn chặn nỗi sợ hãi của Musk trở thành sự thật.

Sutskever đã xuất bản nhiều tweet dường như để đáp lại những lời chỉ trích, nói rằng "cái tôi là kẻ thù" , "giảm thiểu rủi ro hoặc tối đa hóa rủi ro" và, trong một tweet mới hôm nay, rằng "trí tuệ là nơi ẩn náu tuyệt vời từ cảm xúc". Những điều đó là lời cảnh báo của ông về mối nguy hại của trí tuệ nhân tạo 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang