Cảnh giác trước chiêu trò "đặt gạch" nhận iPhone 15 sớm

Nhiều bài đăng mời chào đặt cọc sớm nhận hàng sớm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo trước thềm iPhone 15 ra mắt.

Sau khi Apple công bố thời gian ra mắt iPhone mới, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện hàng trăm bài viết nhận cọc iPhone 15 với hình ảnh, thông số, giá bán của từng phiên bản, đi kèm với cam kết khách hàng sẽ cầm máy trong tháng 9. Tuy nhiên, hiện tại các thông tin cũng như giá bán vẫn chưa được Apple chính thức công bố và việc đặt cọc trước có thể khiến người dùng trở thanh nạn nhân của các vụ lừa đảo qua mạng.

Cụ thể, hình thức lừa đảo này tận dụng sự nóng lòng của người dùng để trở thành một trong những người sở hữu điện thoại đầu tiên. 

Cảnh giác trước chiêu trò "đặt gạch" nhận iPhone 15 sớm

Để an toàn, nạn nhân phải cọc trước hoặc tiết lộ thông tin tài chính của họ. Ngoài ra, người dùng được yêu cầu phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại. 

Sau khi hoàn tất việc thanh toán, bên nhận cọc, tiền thanh toán trước và iPhone biến mất không lý do. Ngoài tổn thất tài chính, việc trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này còn gây ra những rủi ro đáng kể về quyền riêng tư. 

Nhưng thông tin cá nhân và những dữ liệu mà nạn nhân vô tình cung cấp cho những kẻ lừa đảo có thể bị khai thác hoặc bị bán trên web đen, khả năng cao dẫn đến rủi ro xuất hiện tài khoản giả hoặc các hình thức lừa đảo qua mạng khác.

Phòng tránh lừa đảo qua mạng

Tránh thanh toán trước: Hãy thận trọng khi nhận được yêu cầu cọc trước sẽ có ưu đãi hoặc quà tặng kèm. 

Theo dõi các thông tin từ nguồn chính thức: Luôn theo dõi các thông tin chính thức từ Apple hoặc các đại lý được ủy quyền để mua hàng chính hãng.

Kiểm tra đánh giá: Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua hàng trực tuyến nào, hãy dành thời gian nghiên cứu người bán và đọc phản hồi của khách hàng. Tuy nhiên, vẫn cần phải thận trọng vì có tài khoản và đánh giá giả mạo.

Bật xác thực hai yếu tố (2FA): Tăng cường bảo mật cho tài khoản trực tuyến của bạn, đặc biệt là các tài khoản được liên kết với ngân hàng, bằng cách triển khai 2FA.

Sử dụng Giải pháp bảo mật: Hãy cân nhắc sử dụng giải pháp bảo mật tự động để bảo vệ bạn khỏi những trò lừa đảo đã biết và chưa biết.

Luôn cập nhật thông tin: Luôn cập nhật các hành vi lừa đảo phổ biến và làm theo các phương pháp hay nhất về an ninh mạng để được bảo vệ liên tục.

Apple đang góp phần chống lại những trò gian lận này. Công ty cho biết họ đã ngăn chặn các giao dịch gian lận trị giá kỷ lục 2 tỷ USD vào năm 2022, ngăn chặn hiệu quả 714.000 tài khoản giả.

Cảnh giác trước chiêu trò "đặt gạch" nhận iPhone 15 sớm

Được biết, sự kiện “Wonderlust” của Apple sẽ diễn ra vào 10h ngày 12/9 (0h ngày 13/9, theo giờ Việt Nam) tại nhà hát Steve Jobs trong khuôn viên trụ sở Apple Park ở California, với những phiên bản mới của iPhone và Smart Watch.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Breakers: Unlock The World - Cha đẻ của Black Desert chuẩn bị ra mắt thêm một game "đối địch" Genshin Impact mới

Breakers: Unlock The World - Cha đẻ của Black Desert chuẩn bị ra mắt thêm một game "đối địch" Genshin Impact mới

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Với phong cách thế giới mở mang đậm chất anime Nhật Bản, tựa game Breakers: Unlock The World đã chính thức ra mắt trailer gameplay đầu tiên trước sự ủng hộ và mong đợi từ cộng đồng game thủ trước sản phẩm mới của nhà phát triển game nổi tiếng này.

Game Online
Lên đầu trang