MediaTek công bố chip 3nm, bắt đầu sản xuất vào năm 2024

MediaTek vừa công bố thế hệ chip tiếp theo của mình được sản xuất trên quy trình 3nm của TSMC tương tự chip của Apple sắp được trình làng.

Tiến sĩ Cliff Hou, SVP phụ trách kinh doanh châu Âu và châu Á tại TSMC, khẳng định Dimensity SoC của MediaTek sẽ đưa sức mạnh của công nghệ xử lý bán dẫn tiên tiến nhất trong ngành.

MediaTek công bố chip 3nm, bắt đầu sản xuất vào năm 2024

Công nghệ 3nm của TSMC là một bước tiến lớn cho điện toán di động. Theo ước tính mới nhất của công ty, các chip được chế tạo bằng quy trình 3nm mang lại sự cải thiện tốc độ lên tới 18% so với quy trình N5 của TSMC ở cùng mức năng lượng hoặc giảm 32% năng lượng ở cùng tốc độ và tăng mật độ logic 60%. 

Thông báo của MediaTek có ý nghĩa quan trọng về mặt kỹ thuật và việc công bố chip 3nm cho thấy công ty có thể đánh bại Apple. Tuy nhiên bỏ qua vấn đề kỹ thuật, Apple mới là người chiến thắng thực sự vì A17 Bionic SoC, được xây dựng trên công nghệ 3nm, sẽ ra mắt trong vài ngày tới và sẽ xuất xưởng trên iPhone 15 Pro và Pro Max vào cuối tháng này. Trong khi đó SoC kích thước 3nm đầu tiên của MediaTek sẽ không được ra mắt cho đến cuối năm sau.

MediaTek công bố chip 3nm, bắt đầu sản xuất vào năm 2024

Vào đầu năm 2023, có thông tin cho rằng Apple đã "bao trọn" nguồn cung cấp chip 3nm của TSMC trong một năm. Nói cách khác, toàn bộ sản lượng đầu ra của TSMC trên tiến trình 3nm trong vòng 1 năm sẽ chỉ dành riêng cho Apple,  trước khi nhà sản xuất chip này nhận đơn hàng từ những người mua khác.

MediaTek cho biết các SoC kích thước 3nm đầu tiên của họ sẽ được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và các ứng dụng ô tô bắt đầu từ nửa cuối năm 2024.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang